Cá basa kho tộ là một món ăn dân dã ở Việt Nam, màu mỡ hấp dẫn và thơm ngon. Với nhiều cách kho cá basa khác nhau, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn 2 cách làm món cá basa kho tộ ngon tuyệt đỉnh.
Cách để làm món cá basa kho tộ ngon
Sơ chế cá basa sao cho không tanh
Cá basa khi mua về nên làm sạch cá với muối rồi rửa lại với nước để cá bớt dính nhớt. Sau đó, ngâm cá vào nước chanh pha loãng hoặc nước có pha chút giấm khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng miếng vừa ăn, thường là cắt từng khúc cho hấp dẫn.
Ướp cá basa
Cho miếng cá vào tô lớn, phi 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, đường 1 muỗng nhỏ, hạt nêm 1 muỗng nhỏ, muối 1/2 muỗng nhỏ, tương ớt 1 muỗng nhỏ, nước mắm 2 muỗng canh, nước 1 muỗng canh, tiêu hồng 1/2 muỗng nhỏ. Trộn nhẹ tay và để khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị, bước ướp này là rất quan trọng đối với những ai muốn kho tộ với cá basa.
Cá basa kho tộ cần được sơ chế và ướp kỹ lưỡng nhất.
Tiến hành kho tộ cá
Bắc nồi lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào, chờ khi dầu nóng, cho nốt phần hành tỏi băm còn lại vào, giảm lửa và cho hành tỏi vào xào cho thơm. Tiếp theo, bạn cho phần phi lê đã ướp vào và gấp lại để ngấm hành tỏi. Sau đó tăng lửa nhỏ, cho toàn bộ phần nước ướp cá vào cùng với 50ml nước lọc. Khi cá sôi, vặn nhỏ lửa và đun trong 15 phút, khi cá chuyển màu và nước chuyển sang màu đen, cho hành tím và ớt băm nhỏ lên trên và để yên thêm 3-5 phút.
Đây là một tấm hình minh họa về món cá basa kho tộ.
Món Basa kho tộ này rất ngon và cay tê đầu lưỡi. Thịt cá basa có màu vàng cam quyến rũ, mềm và thơm ngon, thấm đều gia vị. Điểm nổi bật của món cá kho là màu đỏ tươi của ớt đỏ và màu xanh của hành lá, ăn kèm với cơm trắng thì thật sự không có gì hoàn hảo hơn.
Cách kho tộ cá basa với cốt dừa béo ngậy thơm ngon
Với cách kho cá basa này, bạn cần phải chuẩn bị thêm nguyên liệu là nước cốt dừa, món này rất dậy vị và đặc biệt hấp dẫn cho bạn.
Chuẩn bị
Chuẩn bị thêm nước cốt dừa nếu bạn muốn sản phẩm cá kho tộ của mình thêm béo ngậy. Bạn sơ chế cá với các bước y hệt như kho tộ truyền thống của người dân Việt Nam. Việc ướp cá cũng tương tự như ướp thông thường nhưng để từ 1 tiếng trở lên để cá thấm đều và dậy vị hơn.
Kho cá basa với cốt dừa
Đun nóng chảo trên lửa vừa, cho 1 thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi băm và 1 thìa hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cá basa vào nồi, thêm 300 ml nước sôi, đậy vung, ninh trong khoảng 25 đến 30 phút. Sau khi đủ thời gian, bạn mở vung, nêm 3 thìa nước cốt dừa và ớt giã nhỏ, kho thêm 10 phút đến khi nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp.
Món cá basa kho tộ thành phẩm có màu sắc rất hấp dẫn. Cá mềm, thơm và béo ngậy với mùi cốt dừa hòa quyền. Nước kho cá đậm đà, cay cay đặc trưng ớt sừng bò, vị béo tự nhiên không hề gây ngấy của nước cốt dừa nguyên chất.
Còn chần chừ gì nữa mà không nếm thử món ngon này ăn cùng cơm nóng nhỉ, đây chắc chắn sẽ là món bắt cơm bậc nhất mà mọi người nên chuẩn bị cho bữa ăn hàng ngày.
Cách giúp bạn chọn mua cá basa thơm ngon tươi sống
- Cá sống: Cá tươi nhất là những con còn sống, bơi lội tốt, nên chọn những con có mắt trong, mang màu hồng, vảy óng ánh, da không có sắc tố. Ngoài ra, không mua cá có dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như trương phình, không thể bơi hoặc xanh xao.
- Cá basa đã cấp đông: Chọn cá ngon dựa trên mắt cá, hậu môn, mang, vảy, miệng và các dấu hiệu trên cơ thể, thịt hoặc mùi.
Đây là một tấm hình minh họa về cách chọn cá basa tươi ngon.
Bí quyết sơ chế để bạn đọc khử mùi tanh của cá basa một cách tốt nhất
- Bạn có thể xát muối hoặc rửa cá trong nước lạnh có pha một ít rượu hoặc giấm.
- Rửa sơ qua một lần nữa bằng nước sạch trước khi cho cá vào rổ để ráo.
- Ngoài ra, bạn có thể đun sôi nước rồi dùng dao cạo sạch nhớt cá để loại bỏ chất nhờn và mùi tanh.
Lưu ý rằng mùi tanh của cá basa có thể phá hỏng món cá kho tộ của bạn, vì vậy nên đặc biệt cẩn thận trong khâu sơ chế và làm sạch mùi tanh.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đọc có thể thuận tiện hơn trong việc làm món cá basa kho tộ cũng như là cá basa kho kèm nước cốt dừa cho bữa cơm gia đình.