Không cần ra ngoài hàng, bạn hoàn toàn có thể tự làm những chiếc đùi gà chiên xù thơm ngon, giòn rụm, đảm bảo an toàn thực phẩm ngay tại nhà theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị làm đùi gà chiên xù
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g đùi gà.
- 4 quả trứng gà.
- Hành tím, gừng, tỏi băm.
- 50g bột mì, 300g bột chiên xù.
- Gia vị: Rượu, dầu ăn, đường, muối, tiêu xay.
Cách chọn đùi gà ngon, sạch
Chất lượng của chiếc đùi gà sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thành công của món đùi gà chiên xù. Do đó, khi chọn mua đùi gà, bạn hãy áp dụng những kinh nghiệm sau:
- Chọn đùi gà có kích thước vừa phải, không nên chọn đùi quá to hoặc quá bé.
- Mua đùi gà tươi, có mùi tanh tự nhiên, không chọn đùi gà có mùi hôi hôi bất thường.
- Nên chọn đùi gà có lớp da mỏng, màu vàng óng, thịt bên trong màu đỏ hồng tự nhiên. Tránh mua đùi gà có màu tái nhợt, thịt có nhiều vết bầm.
- Khi mua, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào, nếu thớ thịt có độ đàn hồi tốt thì đó là đùi gà ngon.
Các bước làm đùi gà chiên xù giòn rụm
Bước 1: Sơ chế đùi gà
- Đùi gà mua về, bạn mang đi bóp với muối hoặc ngâm trong hỗn hợp nước chanh và muối khoảng 3 - 5 phút nhằm khử sạch bụi bẩn, mùi hôi.
- Ngâm xong, bạn rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Sau đó, bạn dùng dao khứa vài đường chéo hoặc lấy nĩa xăm vào đùi gà sẽ giúp thịt dễ thấm gia vị hơn.
Bước 2: Ướp đùi gà
- Cho hết phần đùi gà đã sơ chế ở trên vào 1 cái tô lớn cùng với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh đường, hành tím, gừng băm, tỏi băm, 2 muỗng canh rượu.
- Tiếp đến, bạn dùng tay mát xa đều cho đùi gà thấm gia vị rồi để nguyên, ướp trong khoảng 30 phút - 1 tiếng.
Bước 3: Tẩm bột đùi gà
- Trứng gà, bạn đập ra tô rồi đánh cho 2 lòng đỏ và trắng hoà quyện với nhau.
- Đổ bột chiên giòn, bột mì ra 2 chiếc đĩa khác nhau.
- Thịt gà sau khi ướp xong, bạn lăn gà lần lượt qua đĩa bột mì, tô trứng gà, đĩa bột chiên xù.
Bước 4: Chiên đùi gà
Công đoạn kế đến chính là chiên gà, bạn có thể chiên bằng chảo hoặc nồi chiên không dầu.
Chiên bằng chảo
- Bạn bắc chảo lên bếp ga hoặc bếp từ, cho 100ml dầu ăn vào, bật bếp.
- Tới khi dầu nóng, bạn cho lần lượt từng chiếc đùi gà đã được tẩm bột vào, chiên ở mức lửa vừa và nhỏ khoảng 10 - 15 phút.
Chiên bằng nồi chiên không dầu
Xếp toàn bộ phần đùi gà đã tẩm bột lên lưới chiên, đặt vào nồi chiên không dầu, chiên ở nhiệt độ 185oC trong 30 phút.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Khi đùi gà chiên vàng đều cả 2 mặt, bạn gắp chúng ra đĩa. Đùi gà chiên xù ngon nhất khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với xà lách, dưa leo, chấm tương cà, tương ớt hoặc sốt chua ngọt đều ngon hết ý.
Bí quyết làm đùi gà chiên ngon như ngoài hàng
Làm đùi gà chiên không khó nhưng để thơm ngon, đẹp mắt như ngoài hàng, bạn cần chú ý một số điều sau:
- Chiên ở mức nhiệt vừa, trung bình, không dùng lửa quá lớn sẽ khiến bề mặt đùi gà bị cháy mà bên trong vẫn chưa chín.
- Thả đùi gà vào chảo dầu một cách từ từ, không nén hoặc tạo áp lực lên chúng vừa không an toàn vừa mất đi lớp vỏ giòn rụm.
- Không cho quá nhiều đùi gà vào chiên cùng một lúc, bạn hãy chia ra thành từng lần nhỏ để đùi gà được chiên đều.
- Nếu đùi gà quá to, bạn có thể hấp qua đùi gà trước để khi chiên, thịt gà sẽ chín đều.
- Nếu dùng nồi chiên không dầu thì trước khi chiên, bạn hãy quét một lớp dầu mỏng lên đùi gà để gà chín béo, không bị khô, bở.
Lời kết
Món đùi gà chiên xù với lớp vỏ giòn tan, từng thớ thịt ngon, mọng nước, đậm đà gia vị bên trong quá hợp để bạn thêm vào thực đơn của gia đình mình. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện món ăn tuyệt vời này! Chúc bạn thành công.