Xem thêm

Thịt gà và những thực phẩm kỵ kết hợp: Hãy biết để tránh họa

Thịt gà là món ăn phổ biến và được ưa chuộng của người Việt. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với thịt gà. Việc kết hợp không phù...

Thịt gà là món ăn phổ biến và được ưa chuộng của người Việt. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với thịt gà. Việc kết hợp không phù hợp có thể gây ra những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy thịt gà kỵ gì? Chúng ta hãy tìm hiểu thông qua bài viết này.

1. Thịt gà hạn chế trộn với bắp cải và hành lá sống

Món gỏi bắp cải trộn thịt gà thường được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, theo Đông Y, không nên trộn thịt gà, hành lá sống và bắp cải để tạo ra món gỏi hoặc món canh. Bởi vì hành lá và bắp cải đều có tính hàn, trong khi đó thịt gà lại có tính ôn nên chúng chính là “khắc tinh” của nhau. Việc kết hợp 3 loại thực phẩm này cùng nhau có thể gây ra hiện tượng hàn nhiệt giao tranh, ăn nhiều có thể tổn thương khí huyết.

2. Thịt gà kỵ ăn kèm với rau kinh giới

Rau kinh giới thường được dùng ăn kèm với các món nước, bánh xèo và bánh khọt để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, theo Đông Y, rau kinh giới có tính cay nóng khi kết hợp với thịt gà tính ấm có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, ù tai, ngứa ngáy, toàn thân run rẩy.

3. Kiêng chấm thịt gà với mù tạt

Mù tạt là nước chấm không thể thiếu khi ăn sushi, sashimi. Tuy nhiên, thịt gà mang tính ôn trong khi mù tạt có tính nóng. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này có thể gây tăng nhiệt nhiều cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.

4. Kiêng ăn thịt gà với rau răm

Rau răm là loại nguyên liệu quen thuộc trong các món gỏi gà. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, việc kết hợp thịt gà với rau răm sẽ tạo ra các chất gây hại cho hệ tiêu hóa.

5. Thịt gà kỵ nấu cùng rau cải xanh

Trong Đông Y, cải xanh có vị cay, tính ôn, giúp ấm tỳ vị, thông đờm, kích thích tiêu hóa. Thịt gà cũng có tính ôn. Vì vậy khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau có thể gây tăng nhiệt nhiều cho cơ thể.

6. Thịt gà kỵ kết hợp với hạt mè

Mè rất được ưa chuộng trong chế biến thức ăn, đặc biệt là dùng để ướp các món nướng. Hạt mè có vị ngọt, có tác dụng dưỡng huyết. Tuy nhiên, khi kết hợp mè với thịt gà không mang lại lợi ích cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, ù tai, chóng mặt và run rẩy toàn thân.

7. Thịt gà nên hạn chế uống cùng sữa đậu nành

Men protidaza có trong sữa đậu nành là chất kiềm chế các protein trong thịt gà. Khi bạn dùng thịt gà và sữa đậu nành cùng lúc có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, như ợ chua, khó tiêu, đầy bụng.

8. Thịt gà kỵ cá chép

Theo Đông Y, cá chép có tính hàn. Khi kết hợp với thịt gà có tính ôn sẽ sinh ra mụn nhọt. Bên cạnh đó, thịt cá chép có công dụng lợi tiểu, thịt gà có tác dụng tráng dương, kết hợp 2 thực phẩm này sẽ khiến cho món ăn có mùi vị không ngon miệng, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

9. Thịt gà kỵ cá diếc

Thịt gà có tính ôn, không nên kết hợp với cá diếc có tính bình, vị ngọt. Cả về tính năng và mùi vị của 2 thực phẩm này đều không hợp nhau. Ngoài ra, cả thịt gà và cá diếc đều chứa lượng lớn axit amin và enzyme, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ gây ra phản ứng hóa học, tạo ra các hợp chất không tốt cho cơ thể.

10. Thịt gà kỵ thịt ba ba

Các hoạt chất sinh học có trong thịt ba ba là khắc tinh với chất đạm có trong thịt gà. Khi dùng chung sẽ làm chất đạm trong thịt gà bị biến chất, có thể gây bệnh , làm giảm giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai hoặc mới sinh nên tránh ăn 2 thực phẩm này cùng một lúc.

11. Thịt gà kỵ tôm

Cả thịt gà và tôm đều có vị ngọt, tính ôn nhưng khi kết hợp với nhau có thể gây tình trạng dị ứng, ngứa ngáy hoặc đầy hơi, khó tiêu ở những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Đối với trẻ nhỏ đang bị ho, nếu ăn tôm và thịt gà cùng lúc có thể khiến tình trạng ho kéo dài, nặng thêm và khó chữa. Việc kết hợp 2 thực phẩm này về lâu dài có thể ảnh hưởng đến dạ dày, lá lách, khiến chức năng hệ tiêu hóa bị suy giảm.

12. Thịt gà kỵ thịt chó

Thịt gà có tính ôn, trong khi thịt chó và gan có tính đại nhiệt. Khi kết hợp thịt gà và thịt chó có thể khiến người dùng bị kiết lỵ, tiêu chảy, đầy hơi, mất nước nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

13. Thịt gà kỵ ăn với quả mận

Quả mận có tính bình, vị chua ngọt, tác dụng giải độc, điều nhiệt, hoạt huyết. Khi kết hợp với thịt gà có thể gây ra tình trạng hoắc loạn (thổ tả). Đặc biệt với những ai đang bị nóng sốt, sốt rét thì tình trạng sẽ trở nặng thêm.

14. Hạn chế kết hợp thịt gà với cơm nếp

Thịt gà cơm nếp chắc hẳn là món ăn “khoái khẩu” của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, cả 2 loại thực phẩm này đều có vị ngọt, thịt gà có tính ôn trong khi cơm nếp có tính ấm. Khi kết hợp chúng sẽ gây ra bệnh sán xơ mít và sán dây.

Kết luận:

Thông qua 14 loại thực phẩm trên đây, chúng ta đã tìm hiểu được những thực phẩm mà thịt gà kỵ kết hợp. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng các thực phẩm cần tránh trước khi chế biến thịt gà là điều quan trọng để hạn chế các tác hại gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hy vọng bài viết hôm nay đã hữu ích với bạn. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn thơm ngon, dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe.

1