Món bánh tráng lụi là một món ăn đậm đà hương vị ẩm thực Tây Nguyên. Nó được ưa chuộng và có mặt ở nhiều tỉnh thành khắp cả nước. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức bánh tráng lụi khi đến Sài Gòn hay Tây Ninh - nơi nổi danh về món bánh tráng, hoặc có thể tự tay làm tại nhà với công thức đơn giản sau đây!
1. Bánh tráng lụi là gì?
Món ăn này có lớp vỏ bánh tráng dẻo dai, bên trong gồm những topping như thịt nạc, củ sắn, và nấm mèo. Mỗi món được nêm nếm vừa vặn tạo nên hương vị đậm đà mà cứ ăn là không thể dừng được.
Bên cạnh đó, nước chấm đặc biệt của món ăn này càng làm tăng hứng thú vị giác. Tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt hảo.
2. Cách làm bánh tráng lụi tại nhà siêu đơn giản
Nếu bạn đã mê đắm món bánh tráng lụi tại các quán ăn vặt Sài Gòn thì hãy thử tự tay làm cho chính mình thưởng thức. Hãy để tôi chia sẻ cách làm món ăn này ngay sau đây. Đảm bảo cách làm siêu dễ, ai cũng có thể thực hiện được.
2.1. Cách làm bánh tráng lụi chiên
- Số lượng khẩu phần ăn: 2 người
- Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng
- Mức độ chế biến: Dễ
Nguyên liệu:
- 20g miến khô
- 10g thịt heo xay
- 10g nấm mèo
- 10g nấm đông cô
- 100g ngô ngọt
- 30g đậu phộng rang
- 1.5 thìa hạt nêm
- 300ml dầu ăn
- 1 thìa đường
- 1 cây hành
- 30 miếng bánh tráng
cách làm bánh tráng lụi Tây Nguyên:
Bước 1: Sơ chế
- Ngâm miến với nước khoảng 10 phút, sau đó cắt khúc nhỏ
- Làm tương tự với nấm mèo và nấm đông cô
- Bắp rửa sạch rồi bào mỏng
- Hành lá cắt nhỏ
Bước 2: Xào nhân
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp rồi phi thơm hành
- Cho thịt xay vào xào săn. Tiếp tục cho nấm đông cô, nấm mèo và bắp ngọt vào
- Nêm thêm 1.5 thìa hạt nêm và 1 thìa đường vào cho đậm đà
- Cuối cùng, cho miến vào xào mềm rồi tắt bếp
Bước 3: Cuốn bánh tráng
- Bánh tráng nhúng nước cho mềm, thêm lượng nhân vào rồi quấn chặt tay
- Cuộn bánh tráng thành hình tròn rồi dùng xiên que cố định
Bước 4: Chiên bánh tráng
- Đổ lượng dầu vào chảo rồi cho cuộn bánh tráng vào chiên
- Khi bánh nở ra, vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo bớt dầu
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
- Bánh tráng lụi chiên có lớp vỏ giòn, phần nhân thơm, vị đậm đà. Ăn kèm với tương ớt thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không?
2.2. Cách làm bánh tráng lụi mắm me
- Số lượng khẩu phần ăn: 2 người
- Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng
- Mức độ chế biến: Dễ
Nguyên liệu:
- 1 gói bánh tráng
- 200g thịt heo xay
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ sắn
- 3 - 4 cái nấm mèo
- 3 nhánh hành lá
- 30g đậu phộng
- 1/2 củ hành tím
- 1 cây sả
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Nước cốt me, nước mắm, tương ớt, hạt tiêu, đường, hạt nêm,...
Cách làm bánh tráng lụi chấm mắm me:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nấm mèo cho mềm rồi thái nhuyễn
- Củ sắn, cà rốt rửa sạch rồi thái hạt lựu
- Rửa sạch hành tím, hành lá, tỏi, sả rồi băm nhỏ
- Hòa nước me với 50ml nước sôi, sau đó dùng rây lọc để loại bỏ phần cặn
Bước 2: Làm phần nhân cho bánh tráng lụi
- Ướp thịt băm với hành, nước mắm, hạt nêm, đường và hạt tiêu
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa cafe dầu ăn. Sau đó phi thơm tỏi và hành tím rồi cho thịt xay vào đảo đều
- Khi thịt săn lại, tiếp tục cho nấm mèo, cà rốt và củ sắn vào xào cùng
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cuối cùng cho hành lá vào
Bước 3: Làm nước mắm me chấm bánh tráng lụi
- Cho chút hành tím, sả, ớt và tỏi vào chảo dầu xào qua
- Tiếp theo, cho nước me đã lọc vào, thêm 50ml nước lọc, 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm vào khuấy đều
- Khi hỗn hợp nước sốt đặc lại là được
Bước 4: Cuốn bánh tráng
- Cho chút nước lên bánh tráng, rải đều nhân rồi cuộn lại
- Cuộn tròn một đầu bánh tráng lại, sau đó dùng xiên que để cố định
- Đặt bánh tráng đã cuốn ra đĩa và thưởng thức
Bánh tráng lụi là một món ăn vặt được người Sài Gòn rất ưa chuộng. Khi du lịch Sài Gòn, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán bánh tráng lụi Bình Thạnh, bánh tráng lụi Thủ Đức trên khắp các con phố. Nếu có dịp tới thành phố này, đừng quên thưởng thức món ăn này để xem bánh tráng lụi ở đây có khác gì so với bánh tráng lụi chính gốc Tây Nguyên.
Hãy lựa chọn đặt phòng tại khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection để trọn vẹn chuyến đi của bạn. Đây là tòa khách sạn cao và hiện đại nhất Việt Nam, tọa lạc ngay trung tâm thành phố với hệ thống phòng ốc sang trọng, đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection còn có khu vui chơi, trung tâm thương mại, nhà hàng riêng biệt đạt tiêu chuẩn 5 sao.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh tráng lụi ngon "số dách" mà dễ dàng thực hiện. Với những nguyên liệu đơn giản, thời gian chuẩn bị và chế biến nhanh chóng, bạn có thể tự tay trổ tài và thưởng thức thành phẩm. Còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay! Chúc bạn thành công.