Xem thêm

Thịt Dê Làm Món Gì Ngon? 8 Món Ngon Và Dễ Làm

Thịt dê từ lâu đã trở thành món ăn ưa thích của dân nhậu trên toàn thế giới. Và khi nhắc đến ẩm thực Ninh Bình, không thể không nhắc đến đặc sản dê núi...

Thịt dê từ lâu đã trở thành món ăn ưa thích của dân nhậu trên toàn thế giới. Và khi nhắc đến ẩm thực Ninh Bình, không thể không nhắc đến đặc sản dê núi hấp dẫn. Nếu bạn không có thời gian để thưởng thức món dê chính hiệu ở Ninh Bình, hãy thử làm một số món thịt dê ngon tại nhà. Đừng lo vì những món này không cầu kỳ như nhà hàng mà vẫn thơm ngon không kém. Vậy thịt dê làm món gì ngon? Hãy cùng tìm hiểu 8 món ăn ngon dễ làm tại nhà nhé.

1. Cà Ri Dê

Nếu bạn đang tìm cách làm món ngon từ thịt dê, thì món Cà Ri Dê chính là lựa chọn tuyệt vời. Hãy xem cách thực hiện món thịt dê béo ngậy này để cả nhà cùng thưởng thức.

thit-de-lam-mon-gi-ngon-1 Caption: Thịt dê hấp dẫn trong món Cà Ri Dê

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt dê: 400g
  • Khoai môn: 100g
  • Khoai lang: 100g
  • Cà tím: 100g
  • Hành tây: 100g
  • Nước dừa: 500ml
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Giấm ăn: 1 muỗng canh
  • Gừng: 1 nhánh to
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Muối hột: 1 muỗng canh
  • Bột ớt: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bột cà ri: 1 muỗng canh
  • Gia vị: muối, đường, tiêu xay

Cách nấu cà ri dê:

  1. Để khử mùi tanh của thịt dê, ngâm thịt dê với 1 thìa muối, 1 thìa rượu trắng và 4 lát gừng trong nước khoảng 5 phút. Rửa lại thịt dê bằng nước sạch. Chần thịt dê qua nước sôi pha 1 thìa dấm trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra.
  2. Gọt vỏ và cắt khoai môn và khoai lang thành miếng vừa ăn. Ngâm trong nước muối nhạt trong khoảng 5 phút để tránh thâm đen. Rửa sạch và để ráo. Cắt cà tím thành hình nêm dài. Bóc vỏ tỏi, cắt đôi và băm nhỏ phần còn lại. Bóc vỏ hành tím, rửa sạch, cắt đôi, và băm nhuyễn. Bỏ vỏ hành tây, cắt lát mỏng. Rửa sạch và băm nhỏ sả.
  3. Trộn thịt dê đã chần qua, hành băm, tỏi băm, gừng băm, 1/2 thìa ớt bột, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 1/2 thìa cà phê xay trong một tô. Đảo đều và ướp trong khoảng 15 phút để gia vị thấm đều vào thịt dê. Sau đó, cho 2 thìa dầu ăn cùng khoai môn và khoai lang vào nồi chiên ở lửa vừa khoảng 2 phút. Khi khoai có màu vàng nâu, tắt bếp và vớt ra bát.
  4. Cho sả, tỏi băm, hành tím băm nhỏ và 1 thìa dầu ăn vào nồi, xào cho đến khi dầu nóng. Xào hành tỏi cho thơm rồi cho thịt dê đã ướp vào xào cùng. Khuấy đều trên lửa vừa, thêm 500ml nước dừa vào đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút.
  5. Sau khi ninh thịt dê được 20 phút, cho khoai môn, khoai lang, cà tím và 1/2 thìa bột cà ri vào nồi. Đậy vung và nấu khoảng 8 phút. Sau đó, cho nước cốt dừa vào khuấy đều, gia vị và nấu thêm khoảng 3 phút. Món cà ri dê thành phẩm sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Thịt dê mềm ăn cùng với nước dùng đậm đà, khoai môn và khoai lang thì rất ngon.

2. Thịt Dê Xào Rau Muống

Nếu bạn đang tự hỏi thịt dê làm món gì ngon, thì mình xin giới thiệu món Thịt Dê Xào Rau Muống.

thit-de-lam-mon-gi-ngon-3 Caption: Thịt dê ngon trong món Thịt Dê Xào Rau Muống

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt dê thăn: 200g
  • Rau muống
  • Tỏi
  • Gia vị: mắm, tiêu, đường, hạt nêm và dầu ăn.

Cách nấu thịt dê xào rau muống:

  1. Rau muống mua về, nhặt bỏ lá úa rồi cắt nhỏ. Ngâm rau muống qua nước muối nhạt rồi rửa sạch với nước và để ráo.
  2. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ một nửa số tỏi, nửa còn lại thái mỏng và ngâm vào chén.
  3. Thịt dê sau khi mua về, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng. Ướp thịt dê với một thìa hạt nêm và một thìa dầu ăn. Lưu ý: Chọn mua thịt dê tươi, sẫm màu, không quá nhỏ hoặc quá cứng khi cắt.
  4. Đặt chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào và phi một chút tỏi cho chín vàng. Sau đó, cho thịt dê vào và xào nhanh trên lửa lớn để thịt dê mềm nhưng không bị dai. Xào cho đến khi thịt dê chín, sau đó cho thịt dê ra đĩa.
  5. Cho rau muống vào nước sôi và chần sơ để rau chín. Vớt ra và cho vào tô nước lạnh để rau giòn và bóng. Tiếp theo, cho một chút dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào xào cho thơm. Sau đó, cho rau muống vào và xào trên lửa lớn. Nêm một chút nước mắm, hạt nêm và một chút đường vào rau. Khi rau đã giòn và có màu xanh, cho thịt dê vào xào đều, rắc tiêu lên trên và tắt bếp.

3. Thịt Dê Xào Sả Ớt

Món tiếp theo trong danh sách "thịt dê làm món gì ngon" là Thịt Dê Xào Sả Ớt. Thịt dê xào sả ớt khử mùi hôi hiệu quả, với mùi thơm của sả ớt, thịt dê trở nên thơm ngon và hấp dẫn.

thit-de-lam-mon-gi-ngon-4 Caption: Thịt dê thơm ngon trong món Thịt Dê Xào Sả Ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g thịt dê
  • 1/2 quả ớt chuông xanh
  • 1/2 quả ớt sừng đỏ
  • 3 cây sả
  • Gừng
  • Gia vị: sa tế, bột ngọt, đường, muối và dầu ăn
  • Rượu

Cách nấu thịt dê xào sả ớt:

  1. Bóc vỏ sả, băm nhỏ 2 củ sả và rửa sạch. Băm nhỏ 3 lát sả rồi để vào chén. Làm sạch rau thơm và rửa ráo. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ, rửa sạch tía tô và cắt thành từng khúc nhỏ. Gừng gọt vỏ và băm nhuyễn.
  2. Thịt dê rửa sạch và thái thành từng lát mỏng. Ướp thịt dê với gia vị trong một tô lớn, bao gồm sa tế, bột ngọt, đường, tiêu và chút muối. Nếu có rượu vang trắng, thêm 1/2 cốc để tăng thêm hương vị.
  3. Đặt chảo lên bếp và cho sả vào xào cho thơm.
  4. Cho dầu vào chảo, đun nóng và cho thịt dê vào xào chín đều. Khi thịt dê săn lại, đem luộc chín. Đậy vung và nấu ở lửa vừa, đảo đều cho đến khi thịt chín. Sau khoảng 1 tiếng, thịt chín mềm, bớt nước và hơi sệt, cho thịt dê ra đĩa. Rắc tiêu và hành phi lên trên món ăn.

4. Dê Tái Chanh

Trong danh sách "thịt dê làm món gì ngon", mình xin giới thiệu món Dê Tái Chanh - món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.

thit-de-lam-mon-gi-ngon-6 Caption: Thịt dê ngon trong món Dê Tái Chanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt dê: 500g
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: 3 củ
  • Sả: 6 cây
  • Ớt: 3 quả
  • Rau thơm: 10g
  • Lá chanh: 5g
  • Mùi tàu: 10g
  • Ngò: 5g
  • Tương bần: 100g
  • Chanh: 2 quả
  • Mè rang: 100g
  • Bánh tráng: 100g
  • Rau ăn kèm: 100g (lá sung non, dưa chuột, chuối xanh, rau má…)

Cách nấu dê tái chanh:

  1. Bạn đen thịt dê đi rửa sạch, rồi để ráo nước.
  2. Bạn cạo sạch vỏ của 1 củ gừng, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Bỏ phần già của sả sau đó rửa sạch, băm nhỏ, 3 lát sả rồi băm nhuyễn. Các loại rau loại bỏ lá hư và rửa thật sạch. Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi, xắt mỏng hoặc bằm nhuyễn. Cắt mỏng 3 củ sả, 2 miếng gừng nhỏ, lá chanh thái nhỏ và các loại rau thơm. Chuối xanh gọt vỏ rồi ngâm vào bát nước muối pha giấm khoảng 10 phút.
  3. Ướp thịt dê với các loại gia vị trong một tô lớn sau đó cho sả và gừng đã chuẩn bị vào. Tiếp tục cho 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột canh, một chút tiêu để ướp thịt dê. Nếu bạn có rượu vang trắng, hãy thêm 1/2 cốc để cải thiện hương vị. Sau đó đảo đều hoặc dùng tay bóp cho thịt dê thấm gia vị. Sau khi ướp thịt dê trong 15 phút, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10-15 phút trước khi nấu nhưng đừng hấp quá lâu sẽ bị mềm.
  4. Sau khi hấp, thịt dê được cắt thành từng lát mỏng tiếp đến cho sả, tỏi, ớt, gừng, 2 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, một chút tiêu vào thịt rồi bóp đều và để khoảng 5 - 7 phút cho ngấm gia vị. Sau khi ngâm dê xong, bạn lấy ra tô lớn trộn đều rau thơm và ớt, sau đó cho 1 xíu mè rang vào trộn đều, nêm lại cho vừa ăn.
  5. Bạn cho 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, ớt và gừng vào bát sấu rồi khuấy đều để được bát nầm dê. Rắc tiêu và lá chanh lên trên thịt dê. Tất cả những gì bạn cần làm là bày thịt ra đĩa, rắc một ít vừng rang và hạt tiêu lên trên, trang trí với rau là bạn đã có ngay món dê hấp sả thơm ngon, hấp dẫn rồi.

5. Thịt Dê Xào Lăn

Món tiếp theo trong danh sách "thịt dê làm món gì ngon" là Thịt Dê Xào Lăn. Đây là món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.

thit-de-lam-mon-gi-ngon-8 Caption: Thịt dê thơm ngon trong món Thịt Dê Xào Lăn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt dê: 300g
  • Lạc rang bóc vỏ: 50g
  • Hành tây: 1 củ
  • Dứa: nửa quả
  • Bột cà ri: 1 gói
  • Tía tô + sả + tỏi
  • Gừng + hành khô
  • Bột canh + hạt nêm

Cách nấu thịt dê xào lăn:

  1. Bóc vỏ hành, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, gọt vỏ dứa, cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn lấy nước cốt. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Sả rửa sạch và băm nhuyễn, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn, rửa sạch tía tô và cắt thành từng khúc nhỏ, gừng gọt vỏ đập dập băm nhuyễn.
  2. Cắt thịt dê thành từng lát mỏng và ướp với muối, xì dầu, tiêu, riềng, nghệ, sả, bắp cải, mắm tôm và mỡ nước trong khoảng 2 giờ.
  3. Cho dầu nóng vào một chút dầu ăn, phi hành, tỏi băm cho thơm, cho thịt vào xào chín đều. Khi thịt săn lại thì đem luộc chín. Đậy vung và nấu ở lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi thịt chín. Khoảng 1 tiếng sau thịt chín mềm, bớt nước và hơi sệt thì dọn ra, múc ra đĩa sâu lòng, rắc tiêu và lá chanh thái nhỏ lên trên.

6. Thịt Dê Nấu Giả Cầy

Hãy vào bếp ngay để làm món ăn thơm ngon đãi gia đình của bạn nào.

thit-de-lam-mon-gi-ngon-10 Caption: Món thịt dê hấp dẫn trong món Thịt Dê Nấu Giả Cầy

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt dê thui 1kg
  • Riềng, nghệ, sả, mẻ
  • Mắm tôm, hành tỏi khô
  • Mỡ, xì dầu, muối, hạt tiêu, hành, rau ngổ, rau thơm, lá chanh

Cách nấu thịt dê giả cầy:

  1. Chọn phần bụng, đầu và cổ của thịt dê và lấy phần da. Thịt dê thái được ướp với muối, xì dầu, tiêu, riềng, nghệ, sả, bắp cải, mắm tôm và mỡ nước khoảng 2 giờ.
  2. Nhặt hành, ngò gai và các loại dược liệu , rửa sạch để ráo, bày ra đĩa.
  3. Cho dầu nóng già, phi hành tỏi băm cho thơm, cho thịt vào xào chín đều. Khi thịt săn lại thì đem luộc chín. Đậy vung và nấu ở lửa vừa, đảo đều cho đến khi thịt chín. Khoảng 1 tiếng sau thịt chín mềm, bớt nước và hơi sệt thì dọn ra, múc ra đĩa sâu lòng, rắc tiêu và lá chanh thái nhỏ lên trên.

7. Thịt Dê Hầm

Món ăn tiếp theo chính là món Thịt Dê Hầm. Đây là món ăn rất ngon và cách làm rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm nó ngay tại căn bếp nhà mình.

thit-de-lam-mon-gi-ngon-11 Caption: Thịt dê thơm ngon trong món Thịt Dê Hầm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt dê nạc 500gr
  • Khoai tây, cà rốt, gừng
  • Xì dầu, ngũ vị hương, tiêu
  • Muối, dầu ăn, rượu trắng.

Cách nấu thịt dê hầm:

  1. Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, cắt thành miếng và chiên cho đến khi chín vàng. Cho ra rổ để ráo bớt dầu thừa.
  2. Thịt dê rửa sạch và thái thành từng lát vừa ăn cho vào tô và ướp với xì dầu, ngũ vị hương, tiêu, muối và gừng trong khoảng 20 phút.
  3. Chiên thịt dê cho đến khi vàng đều hai mặt, cho một chút nước sôi vào cùng một ly rượu trắng. Xào cho đến khi thịt dê săn lại, đem luộc chín. Đậy vung và nấu ở lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi thịt chín. Khoảng 1 tiếng sau thịt chín mềm, bớt nước và hơi sệt thì dọn ra, múc ra đĩa sâu lòng, rắc tiêu và lá chanh thái nhỏ lên trên.
  4. Thịt dê hấp dẫn cho bữa cơm gia đình đã sẵn sàng. Món này có thể ăn kèm với hành lá và rau thơm.
1