Thịt bò không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn ngon và quyến rũ mà còn mang đến nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mức calo có trong thịt bò, những công dụng và lưu ý khi sử dụng thịt bò.
Thịt bò chứa bao nhiêu calo?
Tính calo trong 100g thịt bò
Thịt bò được coi là một nguồn thực phẩm tốt và trung bình, 100g thịt bò chứa khoảng 250 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong 100g thịt bò có thể thay đổi tùy theo từng phần của con bò. Ví dụ, thăn bò chứa 267 calo, ức bò chứa 155 calo, khuông bò chứa 471 calo, và bắp bò chứa 201 calo. Cách chế biến thịt bò cũng ảnh hưởng đến lượng calo có trong 100g thịt bò. Chẳng hạn, thịt bò khô chứa 400 calo, thịt bò nướng chứa 307 calo, và thịt bò hầm chứa 171 calo. Như vậy, quy trình chế biến và sử dụng gia vị càng phức tạp, lượng calo trong món ăn càng tăng.
Trung bình 100g làm thịt bò sẽ có khoảng 250 calo
Thịt bò với bao nhiêu calo theo từng phần
Theo nghiên cứu dinh dưỡng, lượng calo trong 100g thịt bò cũng có sự chênh lệch tùy thuộc vào từng phần khác nhau. Cụ thể, 100g thịt thăn bò chứa 138 calo và 21g protein, 100g thịt ức bò chứa 147 calo và 21g protein, 100g thịt ức bò có mỡ chứa 239 calo và 17g protein, và 100g thịt bắp bò chứa 190 calo và 34g protein. Do đó, tuỳ thuộc vào phần thịt mà lượng calo cũng sẽ khác nhau.
Thịt bò không chỉ chứa nhiều calo mà còn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa ăn. Đặc biệt, với những giống bò được nuôi hữu cơ, không sử dụng thức ăn công nghiệp và được chăn thả tự do, giá trị dinh dưỡng của thịt bò còn cao hơn nữa. So với thịt lợn, gà hay cá, thịt bò được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Bên cạnh giá trị bên trong, phương pháp chế biến thịt bò cũng không cầu kỳ, đơn giản để giữ lại giá trị dinh dưỡng và calo. Đối với những người ăn kiêng hoặc đang giảm cân, các phần thịt bò như thăn bò, ức bò và bắp bò rất phù hợp.
Tùy thuộc vào phần thịt ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có sự chênh lệch calo
Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò
Thịt bò không chỉ chứa nhiều calo mà còn là một nguồn cung cấp giá trị dinh dưỡng phong phú. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng có trong thịt bò:
Chất béo
Chất béo thường tập trung ở phần mỡ bò, làm tăng hương vị và lượng calo của thực phẩm. Tuy nhiên, chất béo từ thịt bò, không giống như chất béo từ các nguồn khác, còn chứa chất béo trans từ động vật nhai lại.
Hàm lượng các chất béo khác nhau chủ yếu nằm ở phần mỡ bò
Protein
Protein là thành phần chủ yếu trong thịt bò, chứa nhiều axit amin cần thiết cho sự phát triển và vận hành cơ thể. Từng loại thịt chứa các axit amin khác nhau.
Vitamin và khoáng chất
Ngoài chứa protein và chất béo, thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Vitamin B3 tốt cho tim mạch, vitamin B12 hỗ trợ hình thành máu và hoạt động của hệ thần kinh, vitamin B6 hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, còn kẽm, selen, sắt và phosphorus giúp tăng trưởng và duy trì hoạt động của cơ thể.
Thịt bò cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin
Các chất sinh học khác
Thịt bò còn chứa nhiều chất sinh học khác, bao gồm cả chất chống oxy hóa. Creatine cung cấp năng lượng cho cơ bắp và giúp phát triển cơ bắp, taurine tốt cho tim và cơ, glutathione là chất chống oxy hóa, đặc biệt có trong thịt bò của các con bò ăn cỏ, và axit linoleic liên hợp (CLA) là chất béo chuyển hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thịt bò còn chứa nhiều chất sinh học khác và chất chống oxy hóa
Kết luận
Thịt bò không chỉ là một nguồn thực phẩm quan trọng trong bữa ăn mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn hàng ngày để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết.