Xem thêm

Su Hào Cà Rốt Muối Chua Ngọt: Một Món Ăn Tuyệt Vời Cho Mọi Bữa Ăn

Hãy cùng tìm hiểu cách làm món su hào cà rốt muối chua ngọt, một món ăn thật tươi mát, chua ngọt nhẹ dịu, và giòn dai. Chắc chắn rằng, khi bạn thử món này,...

Hãy cùng tìm hiểu cách làm món su hào cà rốt muối chua ngọt, một món ăn thật tươi mát, chua ngọt nhẹ dịu, và giòn dai. Chắc chắn rằng, khi bạn thử món này, bữa ăn hàng ngày của bạn sẽ trở nên ngon miệng và thú vị hơn bao giờ hết.

"Su hào cà rốt muối chua" Su hào cà rốt muối chua là một món ăn kèm thật hấp dẫn

Với hương vị chua ngọt của nước mắm kết hợp với sự dai giòn của miếng su hào và cà rốt, món ăn kèm này trở nên thêm phần hấp dẫn. Giống như các loại dưa muối khác, su hào cà rốt muối chua là một món ăn chống ngán rất hiệu quả. Đặc biệt, món ngon này càng trở nên phổ biến hơn trong những dịp Tết, khi cơ thể của chúng ta thường cần một chút kích thích tiêu hóa để bữa ăn trở nên ngon miệng sau những món dầu mỡ ngày Tết.

Cách chọn su hào ngon

Khi mua su hào, bạn nên chọn những củ non có kích thước từ trung bình và nặng. Su hào non thường có vị ngọt và mềm hơn. Su hào ngon sẽ có củ còn nguyên vẹn, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, tươi tắn, cầm chắc và nặng tay, không có vết nứt, giập hoặc héo úa. Bạn cũng nên quan sát kỹ phần cuống, nếu cuống còn tươi, xanh, và khi dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần thân thì củ su hào vẫn tươi mới.

"Cách chọn su hào ngon" Su hào ngon là củ khi cầm bạn sẽ thấy nặng tay

Cách muối su hào cà rốt chua

Nguyên liệu muối su hào cà rốt chua

  • 1 củ su hào
  • 1 củ cà rốt
  • 3 thìa muối
  • 2 thìa đường
  • 2 thìa giấm
  • Nước mắm
  • Tỏi, ớt tươi

Cách muối su hào cà rốt chua

Bước 1: Sơ chế su hào, cà rốt

  • Gọt sạch vỏ su hào, bỏ những phần già, rửa thật sạch với nước muối rồi để ráo.
  • Lưu ý: Nếu su hào bạn mua về vẫn còn cành và lá thì hãy cắt đi. Tiếp đến, đặt dao ở giữa củ su hào rồi cắt từ trên xuống dưới, tiếp tục cắt đôi hai nửa để chia củ su hào thành 4 phần. Sau đó cắt các góc và lõi củ su hào rồi dùng mũi dao tước bỏ vỏ su hào, vì su hào đã cắt nhỏ sẽ dễ dàng hơn cho việc tước vỏ. Cuối cùng, thái su hào theo hình dáng mà bạn muốn.
  • Cắt su hào thành từng miếng nhỏ dài khoảng 3 đến 5 cm, không nên cắt su hào quá dày hoặc quá mỏng. Độ dày miếng su hào khoảng 5mm là chuẩn.
  • Cà rốt cắt gốc, bào sạch vỏ, rửa sạch và xắt miếng nhỏ hoặc tỉa hình hoa nếu thích.

"Su hào và cà rốt thái sợi vừa ăn" Su hào và cà rốt thái sợi vừa ăn

Bước 2: Trộn su hào, cà rốt với muối

  • Cho phần su hào và cà rốt vào tô sạch.
  • Rắc một chút muối tinh vào và trộn đều, để trong 30 phút.
  • Rửa su hào cà rốt lại với nước lạnh sau đó để ráo.
  • Xóc su hào, cà rốt với muối giúp tăng độ giòn.

"Cho nguyên liệu vào lọ thủy tinh" Cho hết tất cả nguyên liệu vào lọ thủy tinh

Bước 3: Pha nước mắm ngâm su hào cà rốt muối chua

  • Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
  • Cắt đôi ớt theo chiều dọc, bỏ phần hạt ớt, sau đó xắt nhỏ.
  • Cho vào bát khoảng 500ml nước sôi để nguội, 2 thìa đường, 2 thìa muối tinh, 2 thìa giấm và 2 thìa nước mắm cùng tỏi băm và ớt.

Bước 4: Ngâm dưa món và bảo quản

  • Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị xếp gọn vào một lọ thủy tinh. Sau đó, đổ từ từ nước mắm đã pha vào lọ cho ngập hết nguyên liệu.

"Cách làm dưa món su hào cà rốt" Món su hào cà rốt muối chua hấp dẫn

  • Đậy kín lọ và để lọ ở nơi thoáng mát. Sau khoảng từ 2 đến 3 ngày, bạn sẽ có một lọ su hào cà rốt chua ngọt đậm đà.

Cách bảo quản su hào cà rốt muối chua

Bạn có thể bảo quản và sử dụng su hào cà rốt muối chua trong vòng 3 tuần. Tuy nhiên, tốt nhất là sử dụng trong vòng 1 tuần để đảm bảo an toàn và đảm bảo hương vị tươi ngon. Để kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn giữ nguyên chất lượng của món ăn, bạn nên sử dụng lọ thủy tinh sạch, khô để muối dưa. Điều này giúp món ăn tránh bị nổi mốc trắng, yếu tố khiến dưa món nhanh chóng hỏng. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ nên lấy một lượng vừa ăn.

Bạn nên để lọ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát, khô ráo để bảo quản. Khi lấy dưa món để thưởng thức, hãy tuyệt đối không dùng đũa đang nấu hay đã sử dụng cho vào lọ. Nếu bạn dùng đũa không sạch để gắp dưa món, vi khuẩn có thể xâm nhập vào lọ và làm hư cả lọ. Thay vào đó, hãy dùng đũa hoặc muỗng sạch để gắp dưa món ra.

Với những bước đơn giản trên, hy vọng bạn có thể hoàn thành món su hào cà rốt muối chua thơm ngon và hấp dẫn. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu các món Việt khác, hãy để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148 hoặc 1800 2027, Bếp Trưởng Á Âu sẽ tư vấn cho bạn nhé!

1