Nếu bạn đang muốn những bữa ăn hàng ngày của gia đình thêm phần phong phú và thú vị, nhưng lại không biết cách chế biến thịt ếch sao cho ngon miệng, thì hãy đến với bài viết này của FPT Shop. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 3 cách chế biến ếch om chuối đậu thơm ngon đậm vị mà không phải ai cũng biết.
Ếch nấu (om) chuối đậu phụ
Nguyên liệu làm Ếch nấu (om) chuối đậu phụ
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món ếch om chuối đậu phụ dành cho 4 người ăn sẽ gồm có:
- Ếch 4 con
- Đậu hũ 3 miếng
- Hành tím 1 củ
- Tỏi khô 1 củ
- Ớt tươi 1 trái
- Chuối xanh 2 trái
- Nghệ tươi nhỏ 1 củ
- Lá lốt 1 lá
- Nhỏ rau tía tô 1 bó
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Mẻ 2 muỗng
- Gia vị thông dụng 1 ít (dầu ăn/ hạt nêm/ mắm/ muối/ bột ngọt)
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chế biến Ếch nấu (om) chuối đậu phụ
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua thịt ếch về, hãy rửa sạch và chặt thành những miếng vừa ăn. Uớp thịt ếch cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ớt băm, nghệ tươi băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm, sau đó trộn đều để thịt ếch ngấm gia vị.
Lột vỏ chuối xanh và thái thành những miếng nhỏ, ngâm vào nước muối khoảng 15 phút để chuối không bị thâm.
Chiên vàng đều các mặt của đậu hũ.
Xào thịt ếch
Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu sôi, cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tiếp thịt ếch vào đảo đều với lửa vừa trong 5 phút. Tiếp theo, cho chuối vào xào chung.
Kho thịt ếch
Thêm nước mẻ vào chảo xào cùng với thịt ếch, sau đó cho đậu hũ vào nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút để chuối chín mềm.
Khi đã om xong nồi thịt ếch, bạn có thể cho thêm ít lá tía tô xắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong món ếch om chuối đậu phụ với hương vị đậm đà, nước dùng sánh vàng, phần thịt mềm tan, chuối béo bùi cùng thịt ếch thơm lựng mùi đặc trưng.
Ếch xào chuối xanh
Nguyên liệu làm Ếch xào chuối xanh
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món ếch xào chuối xanh dành cho 4 người ăn gồm có:
- Ếch tươi 500 gr
- Đậu phụ chiên 3 miếng
- Chuối xanh 5 quả
- Ớt khô 5 quả
- Lá lốt 100 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nghệ 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Tía tô 100 gr
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chế biến Ếch xào chuối xanh
Sơ chế nguyên liệu
Thái nhỏ hành tím và củ nghệ sau khi đã rửa sạch và bỏ vỏ. Rửa sạch ớt và lá tía tô, sau đó cắt thành sợi nhỏ.
Gọt vỏ chuối xanh, bỏ đầu và ngâm vào nước muối pha giấm loãng trong 3 - 5 phút để chuối không bị chát.
Lột gân và da của ếch, rửa lại với nước muối pha loãng và nước sạch, sau đó vớt ra để ráo. Chặt thành từng miếng vừa ăn.
Ướp và chiên ếch
Ướp thịt ếch cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nghệ băm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hành tím băm. Trộn đều hỗn hợp này và ướp trong 30 phút để thịt ếch thấm đẫm gia vị.
Bật bếp và đợi chảo nóng, sau đó cho vào 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho thịt ếch vào rán cho đều 2 mặt rồi vớt ra để riêng.
Xào ếch với chuối
Cho hành tím và nghệ băm vào chiên thơm. Khi đã dậy mùi, cho chuối xanh cắt khúc vào xào chung.
Nêm thêm đường, muối, nước lọc, hạt nêm, nước mắm và ớt khô vào đảo đều. Tiếp tục đun thêm 3 phút, sau đó cho thịt ếch cùng nước ướp vào xào tiếp.
Đảo trên lửa vừa khoảng 5 phút nữa để ếch thấm gia vị, sau đó cho lá tía tô và lá lốt đã thái sợi vào, đảo qua rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong món ếch xào chuối xanh với màu vàng bắt mắt của nghệ tươi, hương thơm của lá tía tô và lá lốt. Đặc biệt là phần thịt ếch săn ngọt, chuối xanh bùi béo nhưng không bị bở. Ăn cùng cơm nóng thì ngon tuyệt.
Ếch om chuối đậu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Ếch om chuối đậu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món ếch om chuối đậu với công thức được chia sẻ từ người dùng dành cho 4 người ăn sẽ gồm có:
- Ếch 4 con
- Củ nén 3 củ
- Nghệ 1 củ
- Lá tía tô 1 ít
- Ớt đỏ 2 quả
- Ớt xanh 2 quả
- Chuối xanh 2 quả
- Đậu khuôn vàng 3 miếng
- Hành lá 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chế biến Ếch om chuối đậu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, gọt bỏ vỏ chuối xanh, nghệ và củ nén. Giã nhỏ nghệ.
Với phần thịt ếch sau khi rửa sạch, chặt thành miếng rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều hỗn hợp này rồi ướp trong 20 phút để thịt ếch thấm đẫm gia vị.
Làm ếch om chuối đậu
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu vào. Khi dầu sôi, cho củ nén và nghệ giã nhỏ vào phi thơm. Khi đã dậy mùi, cho phần ếch ướp vào đảo đều.
Đậy nắp và đợi trong khoảng 3 phút, sau đó cho chuối xanh vào và đun sôi. Khi thấy chuối chín, cho đậu khuôn vào, nêm nếm gia vị tùy khẩu vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, thêm hành, ớt, lá tía tô vào, rắt thêm một ít tiêu là đã có món ăn thơm ngon.
Thành phẩm
Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong món ếch om chuối đậu thơm ngon đậm đà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị thịt ếch dai ngon kết hợp với chuối xanh bùi ngọt, đậu hũ thơm béo hòa cùng nước dùng đậm đà. Ăn cùng cơm trắng hay bún đều ngon không thể cưỡng lại.
Mẹo chọn thịt ếch ngon
Để chọn được miếng thịt ếch ngon, hãy lưu ý một số điều sau:
- Nên chọn ếch đồng từ tháng 9 trở đi vì đây là thời điểm ếch có nhiều thịt và giàu dưỡng chất nhất trong năm.
- Ưu tiên những con ếch có kích thước lớn, béo, da màu vàng. Chọn con còn sống, có phần đầu thon, gân guốc, mắt sáng, bụng trắng hoặc ửng vàng.
- Không nên mua những con ếch nuôi hoặc đã chế biến đông lạnh vì thịt ếch này thường nhạt, không có mùi thơm đặc trưng.
Hy vọng rằng những công thức chế biến ếch om chuối đậu thơm ngon này sẽ mang đến sự thay đổi thú vị cho bữa ăn gia đình của bạn. Hãy thử và tận hưởng những món ăn ngon lành này cùng với những người thân yêu nhé.
Xem thêm:
- hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi
- Hướng dẫn cách nấu cháo lươn thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng kể cả cho bé
Xem bếp điện từ chất lượng cao với giá cực ưu đãi tại FPT Shop: Bếp điện từ giá rẻ
Sơ chế nguyên liệu
Ứớp ếch