Xem thêm

Nộm Hoa Chuối: Hương vị thanh mát, món ăn yêu thích trong ngày nắng nóng

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, món ăn đặc biệt được yêu thích là nộm hoa chuối. Với vị ngon thanh mát, ít dầu mỡ, món ăn này không chỉ làm bạn cảm thấy...

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, món ăn đặc biệt được yêu thích là nộm hoa chuối. Với vị ngon thanh mát, ít dầu mỡ, món ăn này không chỉ làm bạn cảm thấy sảng khoái mà còn mang lại sự thú vị cho các bữa ăn gia đình. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách làm nộm hoa chuối ngon, đơn giản nhưng đậm đà hương vị.

nộm hoa chuối nộm hoa chuối là món ăn yêu thích của nhiều người.

Cách làm nộm hoa chuối tai heo

Nguyên liệu

  • Tai heo: 100g
  • Hoa chuối: 1 cái
  • Dưa leo: 2 quả
  • Khế: 2 quả
  • Lạc (đậu phộng): 100g
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Chanh: 1 quả
  • Rau thơm: húng quế, húng lủi, kinh giới, rau mùi
  • Gia vị: đường, giấm, nước mắm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn hoa chuối có màu đỏ sậm, vỏ tươi, chắc tay và nặng tay. Sau đó, thái mỏng hoa chuối và ngâm vào nước lạnh có pha chanh và muối để không bị thâm. ngâm hoa chuối

  • Rửa sạch tai heo, xát muối, giấm hoặc rượu trắng để khử mùi hôi. Luộc chín tai heo, sau đó thái thành những miếng mỏng, dài.

  • Khế chua rửa sạch và thái thành miếng mỏng hình ngôi sao.

  • Gọt vỏ dưa leo và ngâm vào nước vo gạo để loại bỏ nhựa, sau đó thái thành miếng dài, mỏng.

  • Rang lạc cho đến khi chín vàng, bóc vỏ và giã nhỏ.

  • Rửa sạch các loại rau thơm và thái nhỏ.

  • Rửa sạch ớt và thái lát. Bóc vỏ tóc và băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước trộn nộm

  • Trong một chén nhỏ, trộn đều 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 5 muỗng cà phê nước cốt chanh. Sau đó, thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào.

pha nước mắm

Bước 3: Trộn nộm

  • Cho toàn bộ hoa chuối, tai heo, khế, dưa leo vào một tô sạch. Rưới phần nước trộn nộm và rắc rau thơm lên trên. Trộn đều và nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn.

  • Để nộm ngấm gia vị trong khoảng 15 phút rồi bày ra đĩa, rắc lạc rang lên trên. Bạn đã có một món nộm hoa chuối tai heo ngon, giòn và thanh mát để thưởng thức.

làm nộm hoa chuối

Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ

Nộm hoa chuối đậu phụ không chỉ đảm bảo hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp bữa ăn trở nên không ngán do không chứa quá nhiều đạm.

Nguyên liệu

  • Hoa chuối bào: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Lạc rang: 50g
  • Đậu phụ trắng: 1 miếng
  • Các loại rau thơm
  • Gia vị: đường, giấm, nước mắm chay, muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Hoa chuối bào ngâm với nước có pha chanh để không bị thâm, khi gần ăn vớt ra và để ráo.

  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và thái thành sợi mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái lát. Rau thơm rửa sạch và thái nhỏ. Ớt rửa sạch và băm nhỏ.

  • Lạc rang bỏ vỏ và giã dập.

  • Chanh tươi vắt lấy nước cốt và vớt bỏ hạt.

  • Đậu phụ thái lát mỏng và chiên giòn.

chiên đậu phụ

Bước 2: Pha nước trộn

  • Trong một chén, trộn đều nước cốt chanh, đường, giấm, nước mắm chay, muối. Sau đó, thêm ớt băm nhỏ vào.

Bước 3: Trộn nộm

  • Cho hoa chuối, cà rốt, hành tây vào âu. Rưới phần nước trộn nộm và đảo đều. Tiếp theo, thêm rau thơm và trộn cho nộm thấm đều gia vị. Cuối cùng, cho nộm ra đĩa, nhúng đậu phụ vào nước trộn và xếp xung quanh đĩa nộm. Rắc lạc rang lên trên.

nộm hoa chuối đậu phụ

Cách làm nộm hoa chuối chay

Nộm hoa chuối chay ngon không kém món nộm mặn. Sự kết hợp giữa hoa chuối thanh mát và cà rốt giòn ngọt cùng với vị chua của chanh và bùi của lạc sẽ kích thích vị giác của bạn. Món nộm này sẽ khiến bạn không cảm thấy ngán khi thưởng thức.

Nguyên liệu

  • Hoa chuối tây: 1 cái
  • Giá đỗ: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang: 100g
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Rau mùi, húng lủi
  • Gia vị: mắm, muối, đường, giấm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Hoa chuối tây chuẩn bị như các bước trên.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi mỏng, nhỏ và dài.

  • Lấy rau mùi và húng lủi, rửa sạch và thái nhỏ. Tỏi và ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nộm hoa chuối

  • Cho hoa chuối, cà rốt, giá đỗ và rau thơm vào một tô. Thêm nước cốt chanh và trộn đều. Nêm gia vị đường, muối, mắm chay, giấm theo khẩu vị của bạn. Trộn đều và chờ khoảng 10 - 15 phút để hoa chuối ngấm gia vị.

  • Sau cùng, rắc lạc rang giã nhỏ lên trên và thưởng thức món nộm hoa chuối chay ngon đậm đà.

nộm hoa chuối chay

Mẹo xử lý hoa chuối không bị thâm

Để có món nộm hoa chuối ngon và không bị thâm hay đắng chát, bạn cần áp dụng một số bí quyết sau trong công đoạn sơ chế hoa chuối.

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một thau nước sạch và hòa tan 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh giấm ăn. Thái hoa chuối thành lát mỏng và ngâm vào thau nước để hoa chuối ra bớt nhựa. Sau 15 phút, vớt hoa chuối ra và rửa lại bằng nước sạch.

Ngoài ra, bạn có thể ngâm hoa chuối vào nước vo gạo pha nước cốt chanh và muối để giúp hoa chuối không bị thâm và giữ được độ giòn.

xử lý hoa chuối không bị thâm

Mong rằng với các cách làm nộm hoa chuối trên, bạn sẽ tự tin trổ tài nấu ăn và thưởng thức món ăn ngon miệng này cùng gia đình.

1