Xem thêm

Cách làm sườn xào chua ngọt: Món ăn đậm đà, thấm vị hao cơm

Bạn đã bao giờ thưởng thức món sườn xào chua ngọt ngon tuyệt chưa? Món ăn này có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, thật ngon miệng. Cách làm sườn xào chua ngọt cũng...

Bạn đã bao giờ thưởng thức món sườn xào chua ngọt ngon tuyệt chưa? Món ăn này có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, thật ngon miệng. Cách làm sườn xào chua ngọt cũng rất đa dạng, mỗi miền đều có công thức riêng.

Vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn một công thức đơn giản, nhưng đảm bảo hương vị thơm ngon chẳng kém nhà hàng. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm món này ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

  • Sườn heo non: 1kg
  • Đường trắng/đường phèn: 1 thìa
  • Gừng thái lát
  • Hành
  • Xì dầu nhạt: 1.5 thìa
  • Giấm ăn: 1 thìa
  • Muối

Chọn sườn ngon làm chua ngọt

Để món sườn xào chua ngọt ngon, nguyên liệu chất lượng là vô cùng quan trọng. Trong đó, sườn non là lựa chọn tuyệt vời nhất cho món ăn này.

Sườn non có lớp thịt không quá dày cũng không quá mỏng, xương nhỏ, tỷ lệ nạc mỡ hài hòa, khi xào lên sẽ béo ngậy mà không bị quá khô, dai. Khi mua sườn, hãy chú ý quan sát màu sắc của sườn. Ưu tiên chọn phần sườn có màu sắc hồng hào. Khi chạm tay vào bề mặt thịt sườn, cảm nhận rõ độ đàn hồi, không bị hôi hay có mùi lạ.

Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản Hình ảnh minh họa

Chi tiết cách làm sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế sườn heo

  • Sườn heo mua về, bạn chặt miếng vừa ăn khoảng 4 - 5 cm, tránh chặt quá to hoặc quá nhỏ để không ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản
  • Ngâm sườn trong nước khoảng 30 phút để loại bỏ toàn bộ phần máu thừa, nhớ thay nước thường xuyên cho đến khi nước ngâm trong là được.
  • Cho sườn vào nồi sạch, thêm nước lạnh, gừng thái lát rồi đun lửa to tới khi sôi. Thêm 1 thìa rượu nấu ăn. Đun chừng 3 phút, sau đó tắt bếp. Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản
  • Vớt sườn ra bát, rửa qua với nước ấm cho sạch và để ráo nước.

Bước 2: Chiên sườn

  • Đun nóng dầu ăn, trút sườn vào chiên tới khi miếng sườn vàng đều hai mặt thì vớt ra. Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản
  • Bỏ bớt dầu ăn, chỉ giữ lại 1 ít trong chảo. Nếu sườn lợn dính vào, hãy lấy sạch đi để không ảnh hưởng tới các bước tiếp theo.

Bước 3: Thắng đường

  • Cho đường vào chảo dầu nóng, giữ lửa nhỏ và đảo liên tục cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián. Lập tức trút sườn heo vào chảo và xào chung. Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản

Mẹo hay: Thay vì dùng tương cà chua hoặc hắc xì dầu để tạo màu, bạn có thể dùng đường. Trong quá trình thắng đường, hãy nấu với lửa nhỏ để tránh cho đường cháy.

Bước 4: Nêm gia vị

  • Khi sườn heo đã áo một lớp màu đường nâu cánh gián đẹp mắt, bạn cho vào đây khoảng 1 chén nước sôi cùng gừng thái lát, hành lá, hoa hồi, rượu nấu ăn, xì dầu nhạt, giấm ăn, đường theo tỷ lệ 1:2:3:4.
  • Đảo đều để gia vị tan vào thịt sườn mềm mà không bị khô. Vặn nhỏ lửa, đậy nắp nồi và đun tới khi sườn mềm ngon.

Lưu ý: Sườn xào chua ngọt có hương vị chủ đạo là chua - ngọt, vì vậy bạn không nên cho quá nhiều muối. Phần sốt sẽ nhờn vào thịt sườn. Đừng cho quá nhiều nước sẽ khiến thịt sườn bị mềm nhừ, không ngon.

Bước 5: Hoàn thành

  • Vớt bỏ phần hoa hồi, hành, gừng đã để ở bước 4. Thêm 1-2 thìa giấm ăn vào để tăng vị chua thơm. Vặn lửa lớn, đảo liên tục cho đến khi nước sốt sánh lại là có thể tắt bếp. Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

  • Gắp sườn xào chua ngọt lên đĩa, rắc thêm chút hành lá và vừng rang lên trên cho đẹp mắt. Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản
  • Sườn chín mềm, có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Miếng thịt sườn đậm đà, ăn rất vừa miệng. Vị chua ngọt kết hợp với màu sắc hấp dẫn khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Một số cách làm sườn xào chua ngọt khác

1. Sườn xào chua ngọt miền Bắc

Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản

Nguyên liệu

  • Sườn heo: 700g
  • Hành khô: 3 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, giấm

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

  • Bước 1: Sơ chế sườn heo
  • Bước 2: Chiên sườn
  • Bước 3: Tỷ lệ pha nước sốt sườn xào chua ngọt
  • Bước 4: Làm sườn xào chua ngọt
  • Bước 5: Hoàn thành

2. Sườn xào chua ngọt miền Nam

Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản

Nguyên liệu

  • Sườn heo: 650g
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Dứa: ½ quả
  • Hành, mùi
  • Gia vị pha sốt sườn xào chua ngọt: Dầu hào, đường, tương cà, tương ớt, giấm ăn, mì chính, hạt tiêu, nước mắm.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

  • Bước 1: Sơ chế sườn
  • Bước 2: Chiên sườn
  • Bước 3: Pha sốt
  • Bước 4: Xào sườn
  • Bước 5: Hoàn thành

3. Sườn xào chua ngọt cà chua

Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản

Nguyên liệu

  • Sườn heo: 400g
  • Ớt chuông: 200g
  • Cà chua: 50g
  • Giấm trắng: 3 thìa
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • Xì dầu: 3 thìa
  • Nước lọc

Cách làm sườn xào chua ngọt cà chua

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Bước 2: Chiên sườn
  • Bước 3: Pha nước sốt
  • Bước 4: Xào sườn
  • Bước 5: Hoàn thành

Mẹo làm sườn xào chua ngọt ngon

  1. Miếng sườn phải có kích thước đồng đều, tránh chặt quá dài để không ảnh hưởng tới việc ngấm gia vị và nấu chín.
  2. Chiên sườn heo cho tới khi 2 mặt ngả vàng là đủ. Đừng chiên quá lâu để không làm miếng sườn trở nên khô.
  3. Trong quá trình thắng đường, hãy tránh đổ nước lạnh vào, vì có thể bắn và gây bỏng tay. Hãy thắng đường bằng lửa nhỏ để tránh đường cháy.
  4. Khi tắt bếp, hãy thêm 1 thìa giấm ăn. Hãy thêm gia vị này cuối cùng để bù đắp cho mất đi vị chua trong quá trình xào.
  5. Để giữ được phần sốt ngon cho món ăn, hãy chọn thời điểm thích hợp. Khi nước sốt gần cạn, hãy vặn lửa nhỏ tới khi chỉ còn nước đường sủi bọt, sau đó cho gia vị vào và đảo đều để sốt ngấm vào sườn.

Đó là cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản, nước sốt đậm đà, thấm vị rất hao cơm. Món ăn này không chỉ đơn giản để làm mà còn hấp dẫn và thích hợp cho bữa cơm gia đình. Hãy thử nấu và thưởng thức ngay nhé!

1