Xem thêm

Những Món Ăn Từ Trứng Cút Khiến Bạn Phải Khen Ngợi

Trứng cút không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Bạn có thể chế biến trứng cút thành các món như trứng cút xốt...

Trứng cút không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Bạn có thể chế biến trứng cút thành các món như trứng cút xốt cà chua, trứng cút rim nước mắm, trứng cút xốt chua ngọt, trứng cút xào me, trứng cút chiên bơ, thịt bọc trứng cút, trứng cút lòng đào ngâm tương, chén nướng trứng cút và bánh trứng cút.

Cách làm trứng cút xốt cà chua

Nguyên liệu

  • 30 quả trứng cút
  • 100g hành tây
  • 300g cà chua
  • 15g tỏi băm
  • 100g tương cà
  • 20g hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước tương

món ngon từ trứng cút Trứng cút có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Ảnh: Internet

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Chiên trứng

  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho trứng vào chiên. Trong lúc chiên, bạn nhớ đảo nhẹ tay để trứng vàng đều mà không bị bể.

Xốt cà chua cùng trứng

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ tỏi vào phi thơm.
  • Khi thấy tỏi đã thơm và vàng, bạn cho hành tây vào xào 3 phút. Sau đó tiếp tục cho cà chua vào xào cho đến khi mềm. Đổ 200ml nước lọc vào, đồng thời bạn nêm vào chảo 100g tương cà, 30g đường, 5g muối, 10g hạt nêm, 10g nước tương và khuấy đều lên.
  • Sau đó, bạn cho trứng cút đã chiên vào, đảo đều nhưng phải chú ý nhẹ tay để trứng thấm xốt, đun thêm khoảng 3 phút nữa thì rắc hành lá lên trên và tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Cách làm trứng cút rim nước mắm

Nguyên liệu

  • 30 trứng cút
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • ½ muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/3 muỗng cà phê ớt bột
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu xay
  • 4 tép tỏi băm
  • 3 củ hành tím băm
  • 300ml dầu ăn

trứng cút rim nước mắm

Cách thực hiện

Luộc trứng cút

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng vào luộc trong khoảng 5 phút là chín.
  • Sau khi chín, bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh ngâm trong 2 phút cho nguội rồi sau đó bóc vỏ, thấm khô nước.

Pha xốt

  • Cho hạt nêm, tiêu, ớt bột, đường, nước mắm, 4 muỗng canh nước, tương ớt vào chén, khuấy đều lên cho gia vị tan ra.

Chiên trứng cút

  • Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng, đổ trứng vào chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra.
  • Sau đó bạn rưới khoảng 4 muỗng cà phê nước xốt ở trên vào trứng cút đã chiên, xóc đều lên để ướp trong 5 phút cho trứng thấm gia vị.

Rim trứng cút

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm, vàng tỏi, hành tím. Sau đó, cho tất cả phần nước xốt vào, đun cho sôi lên 1 phút rồi cho trứng cút vào và để rim trong 5 phút. Lưu ý là bạn điều chỉnh lửa nhỏ. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình và tắt bếp.

Cách làm trứng cút xốt chua ngọt

Nguyên liệu

  • 30 trứng cút
  • 2 muỗng canh tương cà
  • 1 muỗng cà phê mè rang
  • Gia vị: đường, giấm, dầu ăn, hạt nêm

trứng cút xốt chua ngọt

Cách thực hiện

Luộc trứng cút

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng cút vào luộc trong 5 phút, vớt ra, bóc vỏ, thấm khô nước.

Chiên trứng cút

  • Bắc chảo lên bếp, đổ vào ăn vào, cho trứng cút vào chiên. Khi thấy trứng vàng đều, vớt ra.

Xốt chua ngọt cho trứng

  • Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho vào 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều lên cho gia vị tan ra. Sau đó cho trứng vào, đảo đều trong 2 phút cho trứng áo đều xốt thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn múc trứng cút ra dĩa, rắc mè lên trên và thưởng thức.

Cách làm trứng cút xào me

Nguyên liệu

  • 30 trứng cút
  • 3 tép tỏi băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh tương cà
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh me
  • 300ml dầu

trứng cút xào me

Cách thực hiện

Luộc trứng cút

  • Cho trứng vào nồi, đổ nước vào ngập trứng cùng với 1 muỗng cà phê muối, bắc nồi lên luộc trong 5 phút.
  • Khi trứng chín, vớt ra, bóc vỏ, thấm khô.

Sơ chế me

  • Cho me vào chén, đổ vào khoảng ½ chén nước sôi, dằm ra.

Chiên trứng

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho trứng vào chiên vàng đều, vớt ra.

Xào me

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi, hành. Tiếp theo, bạn cho tất cả nước me cùng với đường, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, tương cà, dầu hào khuấy đều để gia vị tan và hơi sánh lại thì đổ trứng cút vào. Bạn nhớ đảo nhẹ tay để trứng không bể và áo đều xốt me.

Cách làm trứng cút chiên bơ

Nguyên liệu

  • 20 trứng cút
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 100g bột chiên giòn
  • 2 quả trứng gà đập ra và đánh tan
  • 50g bơ
  • 5g rau răm + hành lá cắt nhỏ
  • Gia vị: dầu ăn, tương ớt, hạt nêm

trứng cút chiên bơ

Cách thực hiện

Luộc trứng

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng và luộc trong 5 phút, lấy ra, bóc bỏ vỏ.

Chiên trứng

  • Bạn lăn trứng qua bột chiên giòn, sau đó nhúng vào trứng rồi lăn qua tiếp bột chiên giòn. Bạn cứ làm cho đến khi hết trứng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho trứng đã lăn qua bột chiên giòn vào chiên vàng đều.

Xào trứng với bơ

  • Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho bơ vào, đun cho tan chảy. Sau đó, bạn cho tỏi vào phi thơm, vàng. Tiếp theo cho 4 muỗng canh tương ớt, 1 chút xíu nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều lên cho tan gia vị rồi đổ trứng cút vào. Đảo đều cho trứng thấm xốt trong khoảng 2 phút cho rau răm và hành lá vào là đã hoàn thành món ăn.

Thịt bọc trứng cút

Nguyên liệu

  • 200g thịt nạc xay
  • 30 quả trứng cút
  • 100g bột chiên giòn
  • 100g bột chiên xù
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn

thịt bọc trứng cút

Cách thực hiện

Luộc trứng cút

  • Cho trứng cút vào nồi nước, đun sôi khoảng 5 phút cho trứng chín.
  • Sau đó, trứng cút được vớt ra cho vào nước lạnh ngâm 2 phút, bóc vỏ và thấm khô nước.

Ướp thịt

  • Ướp thịt với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu trộn đều để thịt thấm gia vị.

Bọc thịt quanh trứng

  • Tạo miếng thịt mỏng, cho trứng cút vào giữa và cuộn tròn lại để trứng bọc đều quanh trứng. Tiếp tục lăn viên trứng bọc thịt qua bột chiên giòn.
  • Đập trứng gà ra chén, đánh tan ra.
  • Nhúng viên trứng qua trứng gà rồi lăn qua bột chiên xù.
  • Chiên trứng trong dầu nóng cho đến khi vàng, giòn, vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Trứng cút lòng đào ngâm tương

Nguyên liệu

  • 30 trứng cút
  • 150ml nước tương
  • 2 muỗng canh đường nâu
  • 100ml nước lọc
  • 1 muỗng canh mè trắng rang
  • 2 cọng hành lá
  • 2 trái ớt hiểm
  • 3 tép tỏi
  • 2 củ hành tím

trứng cút lòng đào ngâm tương

Cách thực hiện

Luộc trứng cút

  • Bắc nồi nước lên bếp (khoảng ½ nồi) đun sôi, cho trứng vào luộc trong 1 phút. Luộc trên mức lửa lớn.
  • Sau đó, bạn vớt ra cho vào tô nước đá ngâm 4 - 5 phút.
  • Bạn bóc bỏ vỏ, thấm khô nước.

Ngâm trứng cùng nước tương

  • Cho 100ml nước lọc vào hũ thủy tinh, cho đường nâu, nước tương vào chung, khuấy đều lên. Bạn cắt nhỏ hành lá, hành tím cắt lát, tỏi băm, ớt cắt nhuyễn, mè rang vào tô nước tương. Sau đó, bạn cho trứng vào, đậy kín nắp ngâm trong 5 giờ. Bạn nhớ để trong ngăn mát tủ lạnh và cứ mỗi 1 giờ, bạn mở ra đảo đều để trứng ngấm đều nước tương và đều màu.

Cách làm trứng cút chén nướng

Nguyên liệu

  • 12 trứng cút
  • 5g hành lá cắt nhuyễn
  • 2 cây xúc xích cắt lát mỏng
  • 2 muỗng cà phê bơ thực vật
  • 10g hành phi
  • 1 muỗng canh me
  • 1 trái ớt hiểm băm
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm

trứng cút nướng

Cách thực hiện

  • Bạn cho vào mỗi chén 1 muỗng cà phê bơ. Để chén lên bếp than cho bơ tan chảy ra.
  • Khi bơ đã tan chảy, bạn đập vào mỗi chén 6 trứng cút (có thể ít hơn tùy theo kích thước chén).
  • Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng canh hành lá, 1 muỗng cà phê hành phi, 1 muỗng canh xúc xích vào chén nướng cho đến khi trứng khô lại là đã chín.
  • Bạn cho ½ chén nước sôi vào me, dằm ra, lọc qua rây để loại bỏ hạt. Sau đó, bạn cho vào chén nước me 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, ớt băm, khuấy đều cho đường tan ra là đã hoàn thành phần nước chấm ăn kèm với chén trứng nướng.

Cách làm bánh trứng cút nướng

Nguyên liệu

  • 30 trứng cút
  • 20g chà bông
  • 20g ruốc
  • 100g pate
  • 1 hũ bơ 80g
  • 2 cây xúc xích cắt lát
  • 3 cọng hành lá cắt nhuyễn

Cách thực hiện

  • Bắc khuôn bánh khọt lên bếp, cho vào mỗi ô 1/3 muỗng cà phê bơ. Khi bơ tan chảy, đập trứng cút cho vào mỗi ô 2 trứng. Sau đó, bạn cho vào mỗi ô một chút chà bông, ruốc, 1 lát xúc xích và 1/3 muỗng cà phê pate, rắc hành lên trên. Đun cho đến khi trứng khô lại và mặt dưới vàng thì vớt bánh ra. Cứ thế thực hiện cho hết trứng và nguyên liệu.

Bạn có thể chấm bánh trứng cút cùng tương ớt, tương cà hoặc xốt mayonnaise.

Trứng cút còn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác, hy vọng cách làm các món ngon từ trứng cút trên đây sẽ giúp bạn làm phong phú bữa ăn của mình và gia đình, đặc biệt là nhận được sự yêu thích của trẻ em. Chúc các bạn thành công!

1