Xem thêm

Những loại thức ăn dinh dưỡng không thể thiếu cho bà bầu

Trong suốt thời gian mang thai, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi là vô cùng quan trọng. Nhưng đôi khi, việc lên kế hoạch xây dựng thực đơn...

Trong suốt thời gian mang thai, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi là vô cùng quan trọng. Nhưng đôi khi, việc lên kế hoạch xây dựng thực đơn thích hợp có thể khá khó khăn. Vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những loại thức ăn tốt cho bà bầu để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho cả mẹ và bé.

Các dưỡng chất cần thiết trong suốt thai kỳ

Trong chế độ ăn hằng ngày của phụ nữ mang thai, các chất dinh dưỡng sau đây không thể thiếu:

Sắt

Sắt là nguyên tố quan trọng cho sự hình thành của hemoglobin. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt trong 6 tháng đầu thai kỳ. Các loại thức ăn giàu sắt bao gồm cá, trứng, và các loại đậu. Ngoài ra, cần uống viên bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ. Việc bổ sung sắt thường xuyên sẽ giúp cải thiện chức năng tuần hoàn và tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.

Acid Folic

Acid Folic rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Vì vậy, cần thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu Acid Folic như súp lơ, đậu cô-ve, và cam. Đặc biệt, việc bổ sung Acid Folic trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh và tăng cường sự phát triển của trí não.

Calci

Để tránh loãng xương sau sinh và đảm bảo sự phát triển khung xương bình thường cho bé, hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu calci như pho mát, súp lơ, cá, tôm, sữa, và đậu. Đặc biệt, cần bổ sung nhiều calci vào 6 tháng cuối thai kỳ.

Omega-3

Dầu Omega-3 đặc biệt giàu trong cá hồi. Bổ sung chất dinh dưỡng này sẽ giúp phát triển não bộ và thị lực cho bé, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở người mẹ. Hãy tăng cường bổ sung Omega-3 trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Vitamin A, B

Bổ sung vitamin A, B sẽ tăng cường sức đề kháng, duy trì trao đổi chất cho bé và điều hòa nội tiết cho mẹ. Hãy ăn nhiều tôm, cá, và sữa để cung cấp đủ vitamin A, B trong 6 tháng cuối thai kỳ.

Thức ăn tốt cho bà bầu mẹ cần lưu ý

Hãy tham khảo những loại thức ăn tốt cho bà bầu dưới đây, chúng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và bé:

Các loại hạt

Các loại hạt như đậu trắng, đậu đen, đậu pinto, đậu Hà Lan, đậu phộng và đậu nành là những thực phẩm tuyệt vời cho bà bầu. Những loại hạt này giàu protein, chất sắt, folate và kẽm, và đặc biệt thích hợp cho sức khỏe dạ dày. Bạn có thể sử dụng các loại hạt này trong các món súp, salad hoặc đậu phụ. Tuy nhiên, hãy kiểm tra tiền sử bệnh của bạn trước khi ăn đậu phộng nếu bạn bị dị ứng.

Cá chép

Cá chép luôn được khuyến nghị là một loại thực phẩm tốt cho bà bầu. Cá chép chứa nhiều vitamin A, B1, B2, sắt và Acid Folic, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất ở mẹ và bé, đồng thời thúc đẩy sự phát triển não bộ. Tuy nhiên, hãy chọn những loại cá chép tươi ngon, được nuôi trong môi trường không bị ô nhiễm.

Trứng

Trứng giàu protein và axit amin, chất cần thiết để bảo vệ dạ dày của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm choline - tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Do đó, hãy ăn trứng mỗi ngày ít nhất 1-2 quả.

Trái cây

Các loại trái cây theo mùa là những món ăn nhẹ ngon lành và cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu. Các loại trái cây mọng giúp tăng cường sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin C, kali, folate và chất xơ.

Nên ăn gì để trẻ được thông minh?

Một vấn đề quan trọng mà các bà bầu quan tâm là lựa chọn thực phẩm tốt để bé sinh ra thông minh và sáng dạ. Hãy ăn các loại thực phẩm sau để hỗ trợ sự phát triển não bộ của bé:

  • Omega-3: Hãy ăn đậu phụ, cá tuyết, súp lơ, cá hồi, các thực phẩm giàu omega-3 để cung cấp DHA - một thành phần quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ cơ xương. Mỗi ngày, bổ sung 200mg (bao gồm cả DHA và EPA) giúp bé phát triển trí não tốt nhất.

  • Iod: Một lượng iod đủ trong chế độ ăn sẽ giúp trí não của bé phát triển bình thường và tăng cường chức năng tuyến giáp. Hải sản, rong biển, và muối là những nguồn iod tốt.

  • Acid Folic: Acid Folic giúp phát triển não bộ. Hãy ăn các loại thực phẩm giàu acid folic như súp lơ xanh, rau chân vịt, bơ, trái cây, trứng, và sữa.

Những loại thức ăn cần hạn chế

Ngoài việc chọn những thực phẩm tốt, hãy hạn chế ăn những món sau:

  • Các loại cá có chứa thủy ngân cao như cá mập, cá thu, và cá kiếm.

  • Không ăn các loại củ quả mọc mầm, đặc biệt là khoai tây.

  • Tránh sử dụng các sản phẩm làm từ bơ sữa chưa qua tiệt trùng.

  • Không ăn các loại thức ăn ôi thiu đã bốc mùi.

  • Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn và các chất kích thích.

Đó là một số lời khuyên về thực phẩm tốt cho bà bầu mà chúng tôi muốn chia sẻ. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, một số vitamin và axit amin thiết yếu có thể bị mất. Vì vậy, ngoài việc ăn uống, hãy sử dụng viên uống bổ sung để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

TPBVSK viên bổ sung PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ mang thai, trong quá trình mang thai và cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Omega-3 Hình ảnh minh họa

Số GPQC: 1831/2015/XNQC-ATTP Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

1