Xem thêm

Món gà nướng thơm ngon không thể cưỡng lại

Bạn đang tìm kiếm món ăn ngon và dễ làm nhưng không phải thịt heo hay thịt bò để chiêu đãi gia đình vào cuối tuần? Vậy hãy thử tham khảo ngay top 10 món...

Bạn đang tìm kiếm món ăn ngon và dễ làm nhưng không phải thịt heo hay thịt bò để chiêu đãi gia đình vào cuối tuần? Vậy hãy thử tham khảo ngay top 10 món gà nướng thơm ngon dưới đây, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn say mê!

Gà nướng muối ớt

Đây là món ăn ngon và bổ dưỡng, phù hợp cho các buổi tiệc BBQ cuối tuần hay những bữa cơm tối trong tiết trời se lạnh của mùa đông. Để làm món gà nướng muối ớt này, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và trải qua các bước đơn giản sau đây:

Gà nướng muối ớt Gà nướng muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con gà thả vườn tầm khoảng 1-1,2kg.
  • Tỏi, ớt, chanh, hành tím và gừng.
  • Một số loại gia vị nướng gà gồm hạt nêm, ngũ vị hương, hạt nêm, ớt bột, đường, màu điều, muối hột.

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch con gà và mổ phanh, đè hai phần xương sườn ra hai bên. Chà xát gừng và muối hột lên toàn bộ gà để khử mùi hôi, rồi rửa sạch để ráo. Băm nhuyễn tỏi hành và cắt nhỏ ớt trái.
  2. Chuẩn bị sốt muối ớt ướp gà: Trộn đều màu điều, gia vị ướp thịt nướng, hạt nêm, ngũ vị hương, ớt bột, tỏi, hành băm và ớt cắt nhỏ. Cho muối hột, đường và ớt cắt nhỏ vào chén khác và giã nhuyễn.
  3. Ướp gà trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng: Cắt lát chanh và chà lên gà. Sau đó thoa đều nước sốt lên toàn bộ thân gà và tiếp theo chà xát muối hột.
  4. Nướng gà: Bạn có thể nướng gà bằng than, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Với lò nướng, nướng gà trong khoảng 50 phút ở 170 độ C. Với nồi chiên không dầu, nướng gà trong 30 phút ở 175 độ C, sau đó lấy ra phết thêm dầu ăn rồi nướng thêm 2 phút nữa.
  5. Chuẩn bị nước chấm: Xay nhuyễn muối hột, đường, bột ngọt, ớt hiểm, ớt chuông, lá chanh, sữa đặc, nước cốt chanh cho đến khi sệt.

Gà nướng sả ớt

Đây là một món ăn dễ làm và ngon miệng. Bạn có thể tự tay làm tại nhà mà không cần đến quán xa xôi. Phần nguyên liệu không quá phức tạp và dễ tìm trong căn bếp của bạn.

Gà nướng sả ớt Gà nướng sả ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gà, có thể sử dụng 4-5 cánh gà và đùi gà.
  • Tỏi, ớt, sả, hành khô.
  • Gia vị gồm mật ong, nước mắm, dầu hào, muối, bột nêm, tiêu,…

Cách thực hiện:

  1. Làm sạch thịt gà: Rửa sạch cánh và đùi gà, sau đó làm sạch và rửa sơ qua nước giấm hoặc nước muối và để ráo. Bắt đùi gà có thể giúp gia vị thấm vào thịt dễ hơn.
  2. Làm nước ướp và ướp gà trong 1 tiếng hoặc qua đêm: Băm nhuyễn tỏi, ớt, hành khô, sả rồi trộn đều với nước mắm, dầu hào, mật ong, muối, bột nêm và ít tiêu xay trong một tô lớn. Sau đó cho gà vào khuấy đều ướp gia vị.
  3. Nướng gà trong vòng 40 phút: Bạn có thể nướng bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Trước khi đưa gà vào lò, bạn nên lăn qua ít dầu ăn để gà chín không bị khô. Khoảng 10 phút một lần, bạn có thể quét lên gà gia vị ướp còn lại để thêm hương vị thơm ngon.
  4. Hoàn thành: Gà nướng sau khi chín sẽ có màu vàng bắt mắt, mùi thơm nức cả mũi, và hương vị đậm đà.

Gà nướng mật ong

Gà nướng mật ong có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm của mật ong khiến ai cũng say mê. Món ngon này rất dễ làm và nguyên liệu cũng dễ tìm trong căn bếp của bạn.

Gà nướng mật ong Gà nướng mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Một con gà.
  • Tỏi, ớt, sả, hành tím khô, hạt tiêu.
  • Đường, muối, mật ong, dầu ăn, dầu hào, ngũ vị hương.

Cách thực hiện:

  1. Làm sạch gà: Gà sau khi mua về, làm sạch và chà với muối để hết tanh, rồi rửa sạch để khô ráo. Bạn có thể khứa vài đường lên gà bằng da để gia vị dễ thấm vào thịt.
  2. Chế biến nước ướp và ướp gà: Bạn băm nhuyễn tỏi, ớt, hành và trộn đều với mật ong, dầu hào, ngũ vị hương, muối cho đến khi thành một hỗn hợp sệt. Rồi phủ đều hỗn hợp này lên cả con gà và để qua đêm trong tủ lạnh để thịt thấm gia vị trước khi nướng.
  3. Nướng gà: Bạn có thể nướng gà bằng than, lò nướng, lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ cao. Trong quá trình nướng, bạn nên lật đều gà và phết thêm mật ong để gà thơm ngon hơn.

Gà nướng mắc khén

Gà nướng mắc khén là món ăn ngon miền cao Tây Bắc, được làm từ lá mắc khén và hạt dổi - hai nguyên liệu đặc trưng vùng núi. Món gà này khó làm nhưng lại thơm ngon và hấp dẫn.

Gà nướng lá mắc khén Gà nướng lá mắc khén

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Một con gà từ 1,5-2 kg.
  • Lá dong hoặc lá chuối.
  • Lá mắc khén, hạt dổi.
  • Sả, ớt, gừng, lá chanh.
  • Rau thơm: húng lủi, mũi tàu, thì là.
  • Gia vị: muối.

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch gà và rửa để khô, đập dập gừng và sả, thái nhỏ rau thơm sau khi rửa sạch.
  2. Ướp gà: Trộn đều mắc khén và hạt dổi, muối, rau thơm và nhét vào bụng gà. Xoa đều mắc khén toàn bộ bên ngoài gà và để yên 20 phút.
  3. Nướng gà: Đặt gà cách than một khoảng vừa đủ và nướng ở lửa nhỏ trong 20 phút để khô bớt. Sau đó, đưa gà gần hơn đến than và tăng nhiệt độ, liên tục lật đều cho đến khi gà chín.

Gà nướng chao

Gà nướng chao là một món khai vị hấp dẫn nhờ mùi thơm của gà nướng lẫn vị beo béo của chao. Với lượng protein và photpho dồi dào trong gà, món ăn này cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là xương.

Gà nướng chao Gà nướng chao

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gà nguyên con.
  • Chao đỏ.
  • Mật ong, dầu hào, rượu.
  • Đường, bột ngọt, hành tím.

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế gà: Rửa sạch gà và chà xát với rượu trắng để khử mùi hôi. Sau khi gà ráo chặt ra thành từng miếng vừa ăn.
  2. Pha chế nước ướp chao và ướp gà: Tán nhuyễn chao đỏ và trộn đều với dầu hào, mật ong, đường, tỏi nhuyễn, bột ngọt. Rưới đều lên gà và cho vào tủ lạnh ướp từ 4-5 tiếng hoặc qua đêm để gà thấm gia vị trước khi nướng.
  3. Nướng gà: Đặt gà trong lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 15 phút cho gà chín. Quét thêm lớp nước sốt còn lại lên gà để gia vị thấm vào và nướng tiếp 10 phút. Lặp lại công đoạn này một lần nữa để gà chín.

Gà nướng ngũ vị

Với 5 loại hương vị, món gà nướng ngũ vị thơm ngon khiến hương thơm lan tỏa khắp căn nhà và khó để cưỡng lại.

Gà nướng ngũ vị Gà nướng ngũ vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 900g đùi gà.
  • Bột ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn, đường, muối.
  • Tỏi và một vài lá rau quế hoặc rau húng.

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế gà và nguyên liệu: Rửa sạch đùi gà và làm khô, sau đó xăm đều lên phần thân gà. Khuấy đều ngũ vị hương với nước lọc, rồi cho gia vị gồm dầu ăn, mật ong, đường, tỏi, rau quế hoặc rau húng đã cắt nhỏ vào trộn đều. Rưới toàn bộ lên đùi gà và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 tiếng hoặc nửa ngày.
  2. Nướng gà: Nướng gà trong 10 phút ở 200 độ C. Sau đó lấy gà ra và quét một lớp nước sốt còn lại, tiếp tục nướng trong 40 phút để gà chín.

Gà nướng xá xíu

Gà nướng xá xíu với thịt nướng trên bếp than nóng hổi vàng thơm, tẩm ướp sốt xá xíu đậm đà trên mỗi thớ thịt. Món ăn này có lớp da giòn vàng, phần thịt mềm nóng kết hợp với sốt xá xíu thơm ngon.

Gà nướng xá xíu Gà nướng xá xíu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Một con gà khoảng 1.5kg.
  • 500g xôi phồng.
  • Hành tím, hành lá, tỏi băm.
  • Sốt xá xíu, mật ong, nước tương, dầu hào, dầu mè, dầu ăn và hạt nêm.

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế thịt gà: Rửa sạch gà và để ráo. Chuẩn hành tím, thân hành lá, tỏi băm, hạt nêm, dầu mè, dầu ăn, nước tương, mật ong, dầu hào và sốt xá xíu cho vào một cái tô trộn đều rồi xay nhuyễn.
  2. Ướp gà và nướng: Xăm đều thịt gà bằng tăm hay xiên nhọn để dễ thấm ướp gia vị. Rưới nước sốt lên toàn bộ thân gà và để 20 phút. Sau đó cho gà lên bếp nướng trong khoảng 45 - 60 phút đến khi gà chín vàng. Trong quá trình nướng, lật đều gà và quét thêm lần nữa nước sốt để gà thấm gia vị tốt hơn.
  3. Chiên xôi phồng: Chiên xôi phồng đã cắt nhỏ vào chiên vàng, rồi vớt ra để ráo dầu. Dọn ra dĩa ăn cùng với gà đã nướng chín.

Gà nướng lá chanh

Món gà nướng lá chanh thơm ngon, dễ làm và là lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối cuối tuần của gia đình bạn. Hãy vào bếp học làm món này ngay để chiêu đãi những người thân yêu!

Gà nướng lá chanh Gà nướng lá chanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Một kg thịt gà.
  • Lá chanh.
  • Gừng, hành, tỏi khô.
  • Dầu hào, nước hàng, đường, muối, tiêu.

Cách thực hiện:

  1. Ướp gà: Rửa sạch thịt gà, để nguyên miếng và lọc bỏ xương. Hành tím, tỏi, gừng đập dập, băm nhuyễn và cho vào gà. Đảo đều với dầu hào, muối tiêu, nước hàng và lá chanh cắt nhỏ. Để ít nhất 30 phút.
  2. Nướng gà: Lát lá chanh và để lên vỉ nướng, đặt thịt gà lên, rồi lát lá chanh lên trên thịt. Ép vỉ lại và nướng ở lửa nhỏ trong 20 phút cho đến khi thịt chín vàng.

Gà nướng rau củ quả

Món gà nướng rau củ quả thực sự ngon miệng, hương thơm tuyệt vời và khiến ai cũng bị hấp dẫn. Cách làm không quá phức tạp, chỉ cần ướp gia vị đúng cách để rau củ quả hết trước gà.

Gà nướng rau củ quả Gà nướng rau củ quả

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Một con gà mái tơ khoảng 1.4kg trở lại.
  • Một quả táo ngon.
  • Rau củ quả: hành tây, cà rốt, cà tím, khoai tây.
  • Sả, tỏi, lá chanh, trái chanh.
  • Dầu hào, nước mắm, bột canh, và bột húng lìu.

Cách thực hiện:

  1. Ướp gà: Rửa sạch gà và để ráo. Xăm một ít táo, sả, và lá chanh vào bụng gà. Trộn đều rau củ quả với nước tiết ra khi ướp gà. Cho tất cả vào khay lót giấy bạc và nướng ở 130 độ C trong 2 mặt tổng cộng 1 tiếng. Khi gà chín, phết hỗn hợp nước cốt chanh, mật ong lên gà và nướng tiếp mỗi mặt 10 phút ở 150 độ C.

Trên đây là tổng hợp top 10 món gà nướng thơm ngon và hấp dẫn, hy vọng bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn ngon này cùng gia đình. Chúc bạn thành công khi thực hiện những món ăn thật hấp dẫn từ gà này!

1