Xem thêm

Món bánh canh hến nước cốt dừa Bến Tre - Một món ăn hấp dẫn từ miền Tây

Bánh canh là một món ăn phổ biến ở miền Tây, từ bánh canh ghẹ ngon nức tiếng Kiên Giang, Cà Mau tới bánh canh thốt nốt ngọt ngào của đất An Giang, và Bến...

Bánh canh là một món ăn phổ biến ở miền Tây, từ bánh canh ghẹ ngon nức tiếng Kiên Giang, Cà Mau tới bánh canh thốt nốt ngọt ngào của đất An Giang, và Bến Tre cũng không ngoại lệ với món đặc sản đó là bánh canh hến nấu nước cốt dừa.

Khi nghe tên, thực khách đã có thể hình dung được độ béo thơm và hấp dẫn của món bánh này.

Cách chế biến món bánh canh hến nước cốt dừa:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Dù là bánh canh ngọt hay mặn, sợi bánh canh ở miền Tây vẫn được làm chủ yếu từ bột gạo. Gạo được ngâm nước vài tiếng để mềm, sau đó được xay mịn thành bột. Sau khi xay gạo, bột được đặt trong một cái bao vải, tạo áp lực để ép lấy bột.

Bột được hình thành thành từng cục nhỏ vừa đủ để có thể được cán dẹp dán vào thành chai thủy tinh. Sau đó, bột gạo được cắt thành sợi mỏng và rơi vào nồi nước đun sôi.

Chế biến bánh canh hến nước cốt dừa Chế biến bánh canh hến nước cốt dừa

Cách thực hiện:

Người làm lâu năm sẽ có kinh nghiệm và khéo tay, xắt bánh sao cho sợi bánh thật đều và đẹp mắt. Bánh canh được xắt sao cho không quá dầy cũng không quá mỏng, độ dài vừa phải sao cho bắt mắt và dễ ăn.

Về phần hến, cần chọn những con hến tươi, thịt dày và chắc, có vị ngọt đậm đà. Hến sau khi đem về sẽ được ngâm cùng nước vo gạo, làm sạch nhiều lần rồi đun sôi.

Sau khi nước sôi, những con hến mở miệng sẽ được mang ra và lấy phần thịt hến đặc biệt, để riêng phần thịt lẫn phần nước luộc.

Dừa sẽ chọn những quả cùi dày, chặt để riêng nước, riêng phần cùi sẽ được xay nhỏ và trộn vào nồi cùng nước luộc hến nấu sôi.

Thịt hến Thịt hến

Thưởng thức bánh canh hến nước cốt dừa Bến Tre:

Riêng phần thịt hến sẽ được phi hành tỏi cho săn lại, sau đó được nêm nếm gia vị để có một hương vị đặc biệt. Khi nước sôi, bánh canh được cho vào và khi chín, bánh canh sẽ nổi lên mặt nước với màu trắng ngà.

Sau đó, bánh canh được múc ra tô và rưới thêm một ít nước cốt dừa béo ngậy, thêm hành lá, tiêu xay và thịt hến xào. Cứ thế mà xì xụp húp, mới tuyệt vời làm sao.

Ở chơi Bến Tre, không quan trọng là buổi chiều muộn hay lúc trời về khuya, thậm chí là thời tiết nóng lạnh hay mưa gió, món bánh canh hến nấu nước cốt dừa luôn có thể làm dịu lòng bất cứ ai thưởng thức nó.

Above article has been created using OpenAI's GPT-3 language model and has been generated in Vietnamese.

1