Xem thêm

Không nên ăn sầu riêng với gì? Thực phẩm "đại kỵ" với sầu riêng, ăn cùng lúc dễ gặp nạn

Sầu riêng - còn được mệnh danh là vua của các loại trái cây - là loại quả địa phương được nhiều người ở Singapore, Thái Lan, Việt Nam... yêu thích. Sầu riêng có vỏ...

Sầu riêng - còn được mệnh danh là vua của các loại trái cây - là loại quả địa phương được nhiều người ở Singapore, Thái Lan, Việt Nam... yêu thích. Sầu riêng có vỏ gai ở bên ngoài và những múi thịt mềm ngọt ở bên trong. Đây là một loại trái cây khiến nhiều người e sợ nhưng cũng làm nhiều người khác say mê.

Đối với những người yêu sầu riêng, bạn cần cẩn trọng trước khi ăn loại trái cây này vì không phải lúc nào bạn cũng có thể thoải mái thưởng thức nó.

Không nên ăn sầu riêng với gì?

Rượu, bia

Nhiều người cho rằng ăn sầu riêng và uống rượu bia cùng một lúc sẽ có hậu quả đáng lo ngại. Mặc dù các nhà khoa học không thể xác nhận việc này dẫn đến tử vong, nhưng họ khẳng định sầu riêng chứa lượng lưu huỳnh cao có thể ức chế enzym phân hủy chất cồn trong cơ thể đến 70%. Khi ăn sầu riêng khi uống rượu, bia, cơ thể sẽ tạo ra lượng nhiệt lớn, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu và nguy hiểm hơn, có thể gây xuất huyết và đột quỵ. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tiền sử bị tiểu đường và huyết áp cao. Vì vậy, nếu đã ăn sầu riêng thì bạn đừng uống rượu bia và ngược lại, đã uống rượu bia thì tạm thời bỏ qua món sầu riêng yêu thích sang một bên.

Sữa

Dù nghe có vẻ là một sự kết hợp ngon lành, nhưng sữa và sầu riêng không phải là cách ăn sầu riêng hợp lý. Uống sữa với sầu riêng có thể dẫn đến tăng huyết áp và trong một số trường hợp hiếm, có thể gây tử vong.

Cà phê (hoặc bất kỳ thức uống nào có caffeine)

Bất kỳ đồ uống nào chứa caffeine đều được cho là gây suy tim khi được sử dụng cùng với sầu riêng. Tuy nhiên, điều này chưa được xác nhận bằng bất kỳ nghiên cứu nào.

Cà tím

Cả sầu riêng và cà tím đều được coi là thực phẩm "nóng". Khi kết hợp chung, chúng có thể làm nóng cơ thể và gây bệnh .

Cua (và các loại hải sản)

Sầu riêng không nên ăn cùng với các loại hải sản vì sự kết hợp này có thể gây rối loạn tiêu hóa. Cua và các loại hải sản khác được cho là có tính lạnh, trong khi sầu riêng lại thuộc loại "nóng". Khi tiêu thụ cả hai loại cùng một lúc, hệ tiêu hóa có thể bị rối loạn và gây khó chịu cho dạ dày.

Thịt bò và thịt cừu

Những loại thịt này đều có tính nhiệt, và khi ăn cùng với sầu riêng, chúng có thể làm nóng cơ thể và gây bệnh. Hơn nữa, sầu riêng chứa nhiều chất béo, còn các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà lại chứa nhiều chất đạm. Khi ăn sầu riêng và các loại thịt này cùng một lúc, lượng cholesterol trong máu tăng cao và gây quá tải mạch máu.

Các gia vị cay, nóng

Những gia vị cay, nóng như ớt không chỉ làm giảm mất độ ngon của sầu riêng mà còn gây nóng trong cơ thể, gây mụn và táo bón khi kết hợp với sầu riêng.

Cà phê

Cà phê chứa caffeine, khi kết hợp với lượng lớn chất sulfur có trong sầu riêng, sẽ ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa và gây độc cho cơ thể.

Vải

Vải là một loại trái cây có tính nóng. Khi ăn vải cùng với sầu riêng, cơ thể sẽ bị nóng, dễ bốc hỏa và tăng huyết áp.

Những người không nên ăn sầu riêng

Người bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường và phải kiểm soát lượng carbs, bạn không nên ăn sầu riêng vì hàm lượng đường cao trong trái cây này. Sầu riêng chứa các loại đường đơn như sucrose, fructose, và glucose.

Người đang có vấn đề về tiêu hóa

Những người có vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, khó tiêu... không nên ăn sầu riêng. Do trái cây này có tính nóng, sẽ làm tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Người bị bệnh thận

Sầu riêng chứa lượng kali lớn không tốt cho người bị bệnh thận. Khi lượng kali trong máu vượt quá 6,5mmol/l, sẽ làm tim đập loạn nhịp, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến đột quỵ. Hạn chế ăn sầu riêng là cách bảo vệ sức khỏe cho những bệnh nhân suy thận.

Người bị dị ứng

Một số người có thể phát triển phản ứng dị ứng sau khi ăn sầu riêng. Trái cây này có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng được hưởng lợi từ nó. Nếu bạn có dị ứng, bạn nên tránh ăn sầu riêng.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai cần đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các chất dinh dưỡng. Sầu riêng là một loại trái cây tuyệt vời với nhiều chất dinh dưỡng, nhưng phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều vì có thể làm tăng huyết áp, gây rối loạn đường huyết.

Nên ăn sầu riêng vào lúc nào?

Sầu riêng không nên ăn vào buổi tối vì nó chứa nhiều đường, tạo áp lực lên hệ tiêu hóa, gan, thận, làm cho bạn dễ bị đầy hơi, khó tiêu và mất ngủ. Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để ăn sầu riêng vì cơ thể dễ hấp thụ nhất vào thời điểm này.

1