Xem thêm

Bắp bò ngâm giấm - Món ăn lý tưởng cho ngày Tết

Truyền thống ngày Tết với những món ăn quen thuộc có khiến bạn cảm thấy nhàm chán? Hãy cùng thử làm món bắp bò ngâm giấm để đem đến sự mới mẻ và hấp dẫn...

Truyền thống ngày Tết với những món ăn quen thuộc có khiến bạn cảm thấy nhàm chán? Hãy cùng thử làm món bắp bò ngâm giấm để đem đến sự mới mẻ và hấp dẫn cho cả gia đình. Món ăn này sẽ chắc chắn làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình bạn.

Hướng dẫn cách làm bắp bò ngâm giấm ngon đơn giản

Bắp bò ngâm giấm là một món ăn thú vị và độc đáo, mang vị chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng vị đậm đà, dai dai của bắp bò. Đây là món ăn đặc biệt dành cho bữa ăn trong ngày Tết của bạn. Hãy cùng làm theo hướng dẫn dưới đây để bắp bò được giòn và ngon nhất!

bắp bò ngâm giấm Ảnh minh họa: bắp bò ngâm giấm

Nguyên liệu làm bắp bò ngâm giấm

Dưới đây là nguyên liệu cho một khẩu phần ăn dành cho 2 người lớn. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giảm số lượng nguyên liệu phù hợp với số lượng người trong gia đình.

  • Bắp bò: 600 gram
  • Giấm: 500ml
  • Đường: 100 gram
  • Muối: 10 gram
  • Tỏi: 20 gram
  • Hạt tiêu xay: 20 gram
  • Tiêu nguyên hạt: 10 gram
  • Ớt, sả, gừng: 15 gram mỗi loại
  • Hoa quế, hồi: 5 gram
  • Đá viên

Nguyên liệu bắp bò ngâm giấm Ảnh minh họa: Nguyên liệu bắp bò ngâm giấm

Hướng dẫn thực hiện món bắp bò ngâm giấm

Để thực hiện món ăn này, bạn chỉ cần làm theo một số bước đơn giản sau đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch bắp bò với muối.
  • Sử dụng dao để cạo sạch lớp mỡ và các mảng bám bên ngoài.
  • Cạo sạch gừng, sả, quế, hồi và đập dập gừng sả.
  • Đập dập tỏi và ớt.

Bước 2: Làm chín thịt bò

  • Đun nước cùng bắp bò, quế, hồi, tiêu nguyên hạt, gừng, sả.
  • Đun nước cho đến khi bắp bò chín tới, sau đó tắt bếp.
  • Cho đá viên vào chậu với ít nước lọc để ngâm bắp bò trong khoảng từ 1 - 2 phút, để thịt săn chắc lại.

Bước 3: Nước giấm ngâm bắp bò

  • Đun nồi lên bếp và cho 500ml giấm cùng với ít nước lọc vào.
  • Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, sau đó thêm đường vào.
  • Thêm 10 gram muối, khuấy đều và thử nếm cho vừa khẩu vị.

Bước 4: Ngâm bắp bò

  • Thái bắp bò thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Đổ hỗn hợp giấm vào và ngâm bắp bò.

Bước 5: Hoàn thiện

  • Đặt bắp bò ngâm giấm vào một chiếc lọ thủy tinh và thêm vài tép tỏi và ớt quả để tăng hương vị.
  • Đậy kín nắp lọ và để ở nơi khô ráo, tránh ánh mặt trời.
  • Món ăn sau khoảng 2-3 ngày là có thể thưởng thức.

bắp bò ngâm giấm Ảnh minh họa: bắp bò ngâm giấm

Một số lưu ý khi làm và ăn bắp bò ngâm giấm

  • Nên sử dụng các loại giấm như giấm tiều, giấm hoa quả hoặc giấm tinh luyện.
  • Lựa chọn bắp bò lõi hoa hoặc bắp lõi bò để đảm bảo thành phẩm thực phẩm khi chế biến sẽ ngon nhất.
  • Đun bắp bò chỉ đến khi chín tới, không nên quá lâu để tránh thịt bò trở nên dai và khô.
  • Món ăn này ngon nhất khi có vị chua nhiều hơn vị ngọt và có một chút mặn nhẹ. Bạn có thể điều chỉnh thành phần để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Bắp bò ngâm giấm thường được kết hợp với bia và rau sống như đinh lăng, lá sung.
  • Món ăn này chỉ nên để trong khoảng 1 tuần, vì sau thời gian đó sẽ không còn ngon như lúc mới. Hãy làm món ăn trong số lượng phù hợp để tránh lãng phí.

Cách làm bắp bò ngâm giấm thật đơn giản, phải không? Hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn này để thưởng thức cùng gia đình. Đây thật sự là một món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc Tết của mỗi gia đình. Chúc bạn thành công trong việc làm món ăn này!

Nguồn ảnh: FB Trang Lê

1