Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm ếch chiên giòn , ếch chiên nước mắm và ếch chiên bơ. Với những nguyên liệu đơn giản như hành lá, hành tây, bơ, tỏi, gia vị... có sẵn trong nhà, bạn có thể nhanh chóng chế biến món ngon cho cả gia đình. Đặc biệt, các bé yêu cũng thích những món này đấy. Các món ếch chiên nước mắm, chiên giòn và chiên bơ là những phương pháp chế biến phổ biến của nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt heo, thịt gà, cá hay lươn. Tuy nhiên, với thịt ếch, bạn cũng có thể biến tấu thành nhiều món ngon với 3 phương pháp chế biến sau đây. Hãy vào bếp ngay bây giờ để khám phá hương vị hấp dẫn của những món ếch này nhé.
Ếch chiên nước mắm đậm đà đưa cơm
Cách làm ếch chiên nước mắm thơm lừng, đậm vị (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu ếch chiên nước mắm
- 500gr thịt ếch
- Hành lá
- ½ củ hành tây
- 3 tép tỏi
- Nước mắm, đường, bột ngọt
- Chanh, muối, tiêu và dầu ăn
Cách làm ếch chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế thịt ếch và nguyên liệu
- Đầu tiên, làm sạch thịt ếch và bỏ những bộ phận không cần thiết. Sau đó, hãy cho khoảng 2 muỗng canh muối và vắt nước cốt một trái chanh vào, trộn đều và bóp cho thịt ếch sạch chất nhờn.
- Chặt thịt ếch thành từng miếng vừa ăn.
- Làm sạch hành lá và cắt đoạn dài khoảng 4 cm.
- Chẻ hành tây thành chiều dọc thành các miếng bằng ngón tay.
Bước 2: Tiến hành chiên ếch
- Cho dầu vào chảo và đun nóng. Sau đó, cho thịt ếch vào chiên tới khi vàng đều thì vớt ra.
- Băm nhỏ tỏi và phi vàng trong một cái chảo khác hoặc trút bớt dầu trong chảo vừa chiên chỉ còn lại một lượng dầu đủ phi tỏi thôi nhé.
- Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm vào chảo. Tiếp theo, thả hành lá, hành tây, thịt ếch vào chảo vậy phi tỏi.
- Trộn đều trên lửa vừa tới khi thịt ếch ngấm gia vị. Sau đó, bạn chỉ việc múc thịt ếch ra dĩa và rắc một chút tiêu lên trên. Ếch chiên mắm ăn ngon hơn nếu chấm muối tiêu chanh và ăn kèm theo rau sống, rau thơm.
Cách làm ếch chiên giòn tan nhâm nhi cả ngày
Cách làm ếch chiên giòn rụm nhâm nhi (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm ếch chiên giòn
- 0,5 kg thịt ếch
- ½ chén bột chiên giòn
- 2 thìa bột năng
- Hạt nêm
- Dầu ăn
Cách làm món ếch chiên giòn
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt ếch
- Rửa sạch thịt ếch và bóp với rượu gừng (rượu + gừng tươi ngâm) hoặc muối và giấm để khử mùi tanh. Sau đó, để thịt ếch ráo nước trước khi ướp.
- Để diệt khuẩn và khử mùi tanh triệt để cũng như giúp thịt ếch săn chắc hơn khi chế biến, bạn nên chần ếch qua 1 lượt nước sôi trong nồi nước có thả bột nghệ và xíu rượu gừng.
Bước 2: Chiên ếch với bột chiên giòn
- Chặt thịt ếch thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, cho ếch vào một cái tô và ướp ếch với 3 thìa café hạt nêm, 1-2 thìa café bột canh, 2-3 thìa café hạt tiêu, trộn đều cho thịt ngấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.
- Cho bột chiên giòn và bột năng vào một chén nhỏ, trộn đều để 2 bột này hòa và bao quanh thịt ếch.
- Đổ phần bột chiên vào bát thịt ếch rồi xóc đều, sao cho bột phủ kín toàn bộ phần thịt ếch.
- Đặt chảo sâu lòng lên bếp và đổ dầu ăn vào đun thật nóng. Tiếp theo, lần lượt thả từng miếng ếch vào chiên giòn. Chiên đến khi nào ếch chín vàng giòn là hoàn thành nhé.
- Sau cùng, vớt ếch ra đĩa và ăn món ếch chiên giòn ngay khi còn nóng. Chấm với tương ớt, tương cà, mắm cay để cảm nhận hương vị tuyệt vời nhất.
Ếch chiên bơ cay cay, thơm lừng
Cách làm đùi ếch chiên bơ thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng ngon miệng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm ếch chiên bơ
- 500gr thịt đùi ếch
- 100gr bơ
- 50gr tỏi
- 3 trái ớt sừng
- 50gr rau mùi
- 50gr ngò gai
- 2 thìa mật ong
- 1 trái dưa leo
- Muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột
- Lò nướng, dầu ăn, chảo chống dính
Cách làm ếch chiên bơ cay
Bước 1: Sơ chế đùi ếch và nguyên liệu
- Rửa sạch thịt đùi ếch với nước có pha muối loãng, sau đó rửa lại với nước lạnh để ráo.
- Lột vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
- Rửa sạch ớt sừng, tỉa hoa 2 trái và chẻ đôi, bỏ hạt và thái chỉ.
- Nhặt và rửa sạch ngò gai, rau mùi. Thái nhỏ ngò gai và cắt khúc 3cm rau mùi.
- Rửa sạch dưa leo, chà kỹ mủ 2 đà và thái lát tròn để trang trí và dùng ăn kèm món đùi ếch chiên bơ.
Bước 2: Ướp và chiên ếch
- Ướp thịt ếch bằng cách trộn 2 thìa canh mật ong, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn. Để ngấm gia vị ít nhất 1 tiếng. Đảo đều ếch mỗi 15 phút để gia vị tan đều và ngấm vào thịt ếch.
- Nếu có lò nướng, thịt ếch có thể được nướng trong 30 phút để thịt săn chắc và thơm ngon hơn.
- Nếu không có lò nướng, đặt chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn và 100gr bơ, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt đùi ếch vào, giảm nhỏ lửa và chiên chín vàng rộm đều 2 mặt thịt đùi ếch. Sau đó, cho ngò gai vào, đảo thêm lần nữa và tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món ếch chiên bơ
- Bày món đùi ếch chiên bơ ra đĩa, xếp dưa leo, rắc bên trên là ớt thái chỉ và rau mùi thái khúc để hoàn thành món ăn thơm lừng, hấp dẫn. Bạn có thể dùng thêm nước mắm chanh tỏi hoặc hỗn hợp tương ớt và mayonnaise để tăng thêm hương vị.
Chúc bạn thành công trong việc chế biến 3 món ăn ngon từ thịt ếch. Ếch chiên nước mắm, chiên bơ và chiên giòn đều đậm đà gia vị, bắt mắt và màu sắc nổi bật, mang hương vị thơm ngon hấp dẫn. Đảm bảo sẽ đem lại bữa ăn thật ngon miệng cho cả gia đình.