Bạn là người mê thịt sườn cốt lết và đang tìm kiếm các công thức ướp sườn cốt lết thơm ngon, hấp dẫn? VinID sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách ướp sườn cốt lết đảm bảo khiến bạn ăn là ghiền và khiến người sành ăn phải tấm tắc khen ngon.
1. Cách Ướp Sườn Cốt Lết Đơn Giản Thấm Vị
1.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Sườn cốt lết
- Chanh
- Hành tím
- Dầu ăn, nước mắm, dầu hào, tương ớt
- Gia vị nêm nếm
1.2. Sơ Chế Sườn
- Sườn cốt lết mua về, ngâm trong nước muối để khử mùi, rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Dùng cán dao, chày hoặc búa giã thịt để làm mềm thịt đến độ mong muốn.
- Ướp thịt với chanh để thịt càng mềm và thấm gia vị hơn.
1.3. Ướp Sườn
- Bóc vỏ và rửa sạch hành tím, sau đó xay nhuyễn với một ít dầu ăn để lấy phần nước cốt.
- Trộn đều nước cốt hành, nước mắm, đường, dầu hào, tương ớt, tiêu.
- Ướp thịt với hỗn hợp trên trong 30 - 60 phút để thịt thấm gia vị, sau đó đem nướng.
Ảnh minh họa: Cách ướp sườn truyền thống mang lại hương vị quen thuộc.
2. Cách Ướp Sườn Cốt Lết Mật Ong Thịt Mềm Ngọt
2.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Sườn cốt lết
- Mật ong
- Sả, tỏi, hành tím
- Cam
- Ngũ vị hương
- Mạch nha
- Sữa đặc
- Dầu màu điều
- Gia vị nêm nếm
2.2. Sơ Chế Sườn
- Ngâm sườn cốt lết trong nước muối và rửa sạch để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi, sau đó để ráo.
- Dùng búa chuyên dụng hoặc các vật nặng để giã thịt mềm, dễ thấm gia vị.
2.3. Ướp Sườn
- Xay nhuyễn tỏi, hành tím, sả, và nước cốt cam.
- Làm nước sốt ướp thịt bằng cách cho đường vào chảo và làm caramel. Khi đường có màu cánh gián, cho một ít nước vào và khuấy đều.
- Trộn đều hỗn hợp gồm hạt nêm, ngũ vị hương, tiêu, bột ngọt, mạch nha, dầu hào, nước mắm, nước tương, sữa đặc, mật ong, dầu màu điều, dầu ăn.
- Ướp thịt với hỗn hợp sốt này, trộn đều và để thịt nghỉ 30 - 60 phút để thấm gia vị trước khi đem nướng.
Ảnh minh họa: Sườn ướp mật ong ngọt ngào, thơm phức vô cùng lôi cuốn.
3. Cách Ướp Sườn Cốt Lết Với Sả Thơm Nồng
3.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Sườn cốt lết
- Rượu vang
- Sả, hành tím, tỏi
- Hành lá, ngò rí
- Soda
- Sốt nướng
- Nước màu
- Sữa đặc
- Dầu hào, tương ớt
- Gia vị nêm nếm
3.2. Sơ Chế Sườn
- Ngâm sườn cốt lết trong nước muối để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn, rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Dùng vật nặng hoặc dụng cụ chuyên dụng để giã thịt mềm, cho thịt dễ thấm gia vị.
3.3. Ướp Sườn
- Xay nhuyễn sả, hành tím, tỏi, hành lá, và ngò rí.
- Trộn đều sốt nướng, sữa đặc, hạt nêm, nước màu, muối vào hỗn hợp nước cốt trên.
- Ướp sườn cùng hỗn hợp sốt trên và thêm 1/2 lon soda, để 1 - 2 giờ để thịt thấm đều gia vị trước khi nướng.
Ảnh minh họa: Món sườn ướp vừa đẹp mắt lại vô cùng thơm ngon, ăn mãi không dừng được.
4. Cách Ướp Sườn Cốt Lết Với Sữa
4.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Sườn cốt lết: 400g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 5 muỗng canh
- Xì dầu: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Gia vị nêm nếm
4.2. Sơ Chế Sườn
- Sườn cốt lết mua về, ngâm trong nước muối để làm sạch và khử mùi hôi. Rửa lại với nước và để ráo.
- Dùng cán dao hoặc búa đập thịt để thịt mỏng và mềm ra, cho thịt dễ thấm gia vị.
4.3. Ướp Sườn
- Ướp sườn với hỗn hợp gồm: 100ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
- Trộn đều và ướp khoảng 1 giờ để sườn thấm gia vị, sau đó đem đi nướng.
Ảnh minh họa: Món sườn ướp kết hợp với sữa tươi vô cùng tuyệt vời.
5. Cách Ướp Sườn Cốt Lết Với Coca Lạ Miệng
5.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Sườn cốt lết
- Nước mắm, bột ngọt, đường trắng, dầu hào
- Tỏi
- Mật ong
- Coca cola
- Hành tím
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm
5.2. Sơ Chế Sườn
- Rửa sườn với nước muối (hoặc rượu trắng và gừng) để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch và để ráo hoặc dùng khăn thấm để nhanh khô.
- Giã thịt bằng vật nặng hoặc búa để thịt mềm.
5.3. Ướp Sườn
- Ngâm sườn với coca cho thịt mềm, sau đó dùng giấy thấm để làm khô thịt.
- Xay nhuyễn tỏi, dầu hào, hành tím, nước mắm, đường trắng, bột ngọt, mật ong, và nước coca.
- Ướp sườn với hỗn hợp trên, trộn đều và để 1 - 2 tiếng hoặc qua đêm để sườn thấm đều gia vị trước khi nướng.
Ảnh minh họa: Ướp sườn với coca tuy lạ nhưng không làm bạn thất vọng về hương vị.
Qua những công thức ướp sườn cốt lết trên, VinID hy vọng bạn đã có những ý tưởng mới cho món ăn gia đình. Hãy cùng vào bếp ngay thôi! Đừng quên tải app VinID để mua sắm nguyên liệu tươi ngon, giá cả hợp lý nhé!