Lẩu dê là món ăn thú vị và được ưa chuộng trong những ngày se lạnh. Với hương thơm tỏa ra từ những thảo dược tinh tế, khó ai có thể cưỡng lại được sự quyến rũ mà món ăn này mang lại.
Nguyên liệu nấu lẩu dê
Nấu lẩu dê đòi hỏi sự tinh tế và sáng tạo trong việc kết hợp các nguyên liệu thảo mộc. Hương vị đậm đà của nước lẩu, hòa quyện cùng vị ngọt của rau xanh và thịt dê thơm ngon, cùng với cảm giác bùi bùi của khoai môn, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Hãy cùng xem video hướng dẫn nấu ăn dưới đây nhé.
Hình ảnh minh họa, chỉ mang tính chất minh họa
Cách nấu lẩu dê
Sơ chế
- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát củ sen.
- Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt.
- Nhặt rau hẹ, tần ô, cải bẹ xanh, rửa sạch và để ráo.
- Rửa sạch và cắt khúc khoảng 4 - 5cm cần tây, hành lá, sả và riềng. Chừa lại 1 phần gừng, tỏi, hành để xắt lát.
- Cắt khúc khoảng 4 - 5cm khoai môn.
- Gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn gừng, tỏi và hành tím. Chừa lại 1 phần gừng, tỏi, hành để xắt lát.
- Ngâm xương heo qua nước muối, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Ngâm thịt dê qua nước muối loãng, rửa sạch 2 lần nữa và để ráo.
- Nấu nước sôi, cho ít hành lá, sả, cần tây, gừng và rượu trắng vào trụng xương heo, vớt ra và nhúng qua nước đá lạnh, rửa sạch và để ráo.
Cách chế biến lẩu dê
Bước 1: Cho hành, tỏi vào chảo dầu và phi thơm. Sau đó, cho hành xắt lát, gừng, hành lá, sả, cần tây, ớt vào xào với củ sen, cà rốt, tàu hũ ky.
Bước 2: Cho rau củ vừa xào vào nồi cùng 2,5 lít nước. Bỏ xương heo, đẳng sâm, cam, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn và túi lọc (bao gồm đinh hương, đại hồi, trần bì, thảo quả và quế khâu) vào nồi nước, hầm khoảng 30 phút.
Bước 3: Vớt xương heo qua một nồi khác. Lọc nước hầm sao cho không có cặn rồi đổ qua nồi đang đựng xương heo. Thêm củ sen, khoai môn và đường phèn. Nấu nước sôi lên và nêm gia vị cho vừa.
Bước 4: Cho phần tỏi, sả, riềng, hành băm, ớt xay, ớt bột, dầu điều vào chảo và phi thơm vàng để được sa tế đỏ au, thơm ngon.
Hình ảnh minh họa, chỉ mang tính chất minh họa Bước 5: Dọn lẩu dê lên bàn ăn.
- Bạn có thể trang trí món ăn thật hấp dẫn:
- Thịt dê xắt mỏng vừa ăn, sắp lên đĩa theo hình nan quạt.
- Cháo đổ ra chén, rưới sa tế lên cho màu đẹp.
- Đậu hủ non, xắt miếng vuông, rưới sa tế lên tạo sự đối lập màu sắc.
- Mì trứng xếp thành từng cuộn đẹp mắt, đặt lên đĩa nhìn như bông hoa mai.
- Các loại rau cũng xếp lên đĩa cho đều, gọn.
Hình ảnh minh họa, chỉ mang tính chất minh họa
Kết luận
Cách nấu lẩu dê thơm ngon, nồng nàn đã hoàn thành. Mặc dù khá phức tạp trong quá trình chuẩn bị, nhưng hương vị khi nấu ra lại rất ngon miệng và hấp dẫn. Thử áp dụng những bước hướng dẫn nấu ăn này và thách thức sẽ khiến bạn trở thành đầu bếp tài hoa trong mắt khách hàng khó tính.