Món đậu nhồi thịt là một món ăn ngon được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như thịt lợn xay và đậu hũ. Món ăn này khi ăn lại mang đến vị ngọt béo đậm đà cùng hương thơm từ gia vị và hành lá.
Các bước làm đậu nhồi thịt
Nguyên liệu làm đậu nhồi thịt:
- Đậu phụ (đậu hũ): 2 bìa to
- Thịt heo nạc vai: 200g
- Cà chua: 2 quả
- Nấm hương: 5 tai
- Mộc nhĩ: 3 tai
- Hành lá
- Hành tím: 3 củ
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột nêm, hạt tiêu xay
Hình ảnh minh họa: Đậu nhồi thịt rán sốt cà chua ngon lành
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế đậu hũ
- Rửa đậu phụ qua với nước và để ráo.
- Dùng dao cắt đậu thành các miếng vuông to, độ dày gấp đôi độ dày của bao diêm.
- Cắt phần giữa miếng đậu theo hình vuông bằng lưỡi con dao nhọn, độ sâu khoảng ½ so với độ dày của miếng đậu.
- Múc phần giữa miếng đậu để tạo thành một lỗ tròn, chỉ múc sâu ½ độ dày của miếng đậu.
Hình ảnh minh họa: Khoét tạo hình đậu hũ
- Lưu ý: Không nên cho đậu vào rán sơ qua mới cắt và khoét phần giữa.
Bước 2: Làm nhân nhồi đậu
- Ngâm nấm hương và mộc nhĩ trong nước ấm trong 15 phút, sau đó rửa sạch và băm nhỏ.
- Rửa sạch và thái nhỏ hành lá.
- Bóc vỏ hành tím, đập dập và băm nhỏ.
- Rửa sạch thịt lợn, thái miếng và xay nhỏ. Cho vào tô.
- Cho ruột đậu, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, hành tím đã sơ chế vào tô thịt lợn xay. Thêm gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, muối, bột nêm, hạt tiêu xay. Trộn đều cho ngấm gia vị, để ướp trong 15 phút.
Hình ảnh minh họa: Trộn nhân thịt nhồi đậu
- Mẹo hay: Nếu muốn nhân thịt nhồi đậu mềm và thơm hơn, có thể cho thêm 1 quả trứng gà vào trộn và ướp chung với nhân.
Bước 3: Nhồi thịt vào đậu
- Dùng muỗng cà phê, múc từng thìa nhân thịt vào phần giữa miếng đậu đã khoét. Dàn đều nhân, nhồi cho đến khi đậy bằng mặt miếng đậu.
Hình ảnh minh họa: Làm đậu nhồi thịt
- Lưu ý: Không lèn chặt và không để quá nhiều nhân, tránh làm vỡ miếng đậu.
Sau khi làm xong đậu nhồi thịt, bạn có thể chế biến các món ăn hấp dẫn như sau:
1. Đậu nhồi thịt rán
- Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng chảo và đổ dầu ăn.
- Chiên đậu nhồi thịt cho đến khi vàng đều cả hai mặt.
- Ăn nóng kèm với cơm trắng.
Hình ảnh minh họa: Đậu nhồi thịt cho vào chiên vàng
2. Đậu nhồi thịt sốt cà chua
- Chuẩn bị các nguyên liệu cần có như đậu nhồi thịt, cà chua, hành tím, hành lá, và các gia vị.
- Xào hành tím và cà chua, sau đó thêm gia vị và đảo đều.
- Đổ nước vào nồi và thêm đậu nhồi thịt. Nấu trong 5 phút cho nước sốt sánh lại và hấp dẫn.
- Thêm hành lá và mùi tàu thái nhỏ lên trên và dùng.
Hình ảnh minh họa: Làm nước sốt cà chua
3. Cách làm đậu nhồi thịt hấp
- Xếp đậu nhồi thịt vào giá hấp và hấp trong 45 phút.
- Gắp ra đĩa và thưởng thức nóng.
- Kèm với nước tương hoặc nước mắm ớt.
Hình ảnh minh họa: Thành phẩm đậu nhồi thịt hấp
Chúc bạn thành công và thưởng thức những món ăn thơm ngon từ đậu nhồi thịt!