Cá song, hay còn gọi là cá mú, luôn được nhiều người yêu thích bởi thịt trắng mềm ngọt mà không bị ngấy. Và với phiên bản "cách làm cá song hấp xì dầu" thơm lừng, chắc chắn cả gia đình sẽ trầm trồ trước khả năng nấu nướng của bạn. Hãy khám phá ngay cách thức chế biến siêu đơn giản này cùng VinID nhé!
1. Nguyên liệu làm cá song hấp xì dầu
- 15 - 20 cái nấm hương
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua
- 1 củ gừng tươi
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 3 - 4 củ hành tím
- Hành lá, rau răm
- 3 - 4 trái ớt tươi
- Gia vị thông dụng: đường trắng, giấm ăn, xì dầu, dầu mè, hạt nêm,...
2. Cách làm cá song hấp xì dầu
Bước 1: Sơ chế cá song
- Cá song đánh sạch vảy, cắt bỏ mang cá.
- Dùng dao khứa 1 đường dọc phần bụng cá, loại bỏ phần nội tạng cá.
- Khứa nhiều đường ngang mình cá để ngấm gia vị hơn trong quá trình ướp cá.
- Rửa sơ với nước lạnh, dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng tươi chà sát toàn bộ phần thân cá để khử mùi tanh.
- Rửa lại nhiều lần với nước, vớt cá song ra và để ráo.
Lưu ý khi sơ chế cá:
- Khi lấy nội tạng cá ra ngoài, tuyệt đối phải lấy sạch các gân máu để hạn chế tối đa mùi tanh có thể xuất hiện trong quá trình chế biến.
- Nên rửa cá với nước muối và xối mạnh để rửa trôi sạch sẽ các gân máu trong màng và ruột cá.
- Để sơ chế cá sạch sẽ hơn, ngâm cá với nước chè đặc trong khoảng 15 - 20 phút để sạch nhớt và mùi tanh hiệu quả.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Lột bỏ vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi cau. Có thể rửa nhiều lần lại với nước lạnh để giảm bớt mùi hăng hơn. Vớt hành tây và để ráo.
- Loại bỏ cuống, rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Cắt bỏ rễ và bóc vỏ hành khô, thái lát mỏng vừa ăn.
- Nhặt bỏ phần lá hành héo úa vàng, rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch rau răm và ớt tươi, để ráo. Ớt tươi bỏ hạt, thái lát hoặc thái sợi nhỏ tùy ý thích.
- Ngâm nấm hương với nước ấm trong 10 - 15 phút cho nở mềm, cắt bỏ gốc nấm và vắt kiệt nước.
- Gừng tươi rửa sạch, nạo sạch vỏ và thái sợi nhỏ.
Bước 3: Hấp chín cá
- Cho cá đã sơ chế vào tô lớn, bóp đều cùng 2 muỗng giấm và chút hạt nêm.
- Thoa đều cho ngấm cá từ trong ra ngoài, để nguyên khoảng 5 - 7 phút cho ngấm.
- Xếp cá vào đĩa lòng sâu, rắc phần nấm hương, hành tây, cà chua bổ múi cau, gừng thái sợi, hành lá, rau răm đã sơ chế lên trên.
- Đặt đĩa cá vào xửng hấp, hấp chín cá trong khoảng 20 - 25 phút.
Bước 4: Pha chế sốt xì dầu
- Hòa tan nguyên liệu bao gồm 3 muỗng canh xì dầu, 3 thìa nước lọc, 2 thìa đường cát, 2 muỗng canh giấm, nửa thìa dầu mè và một ít tiêu xay.
- Bắc chảo lên bếp, đổ 1 ít dầu ăn vào phi thơm hành tím đến khi hành tím chuyển màu vàng xém.
- Đổ hỗn hợp sốt xì dầu vào đun sôi và tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
- Cá đã hấp chín, khéo léo lấy ra khỏi xửng hấp khi còn nóng hổi.
- Rưới phần nước sốt xì dầu đã đun sôi lên trên, trang trí thêm chút rau thơm và ớt thái lát. Thưởng thức khi còn nóng hổi để tránh cá nguội tanh, ăn không ngon.
3. Thành phẩm
Đĩa cá song hấp xì dầu nóng hổi thơm lừng với mùi xì dầu hấp dẫn. Món ăn thích nhất khi còn nóng hổi, ăn kèm rau thơm để tránh ngán.
Từng thớ thịt cá song nạc dày, béo ngậy mà không hề ngán hay tanh, đảm bảo cả nhà bạn ai cũng sẽ mê mẩn. Món ăn rất thích hợp cho những bữa tiệc gia đình hoặc thiết đãi khách quý.
Thịt cá song thơm ngon, thịt dày, béo ngậy nhưng không gây ngán. Cũng bởi vậy, cá song trở thành nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn chiều lòng mọi thực khách. Hãy vào bếp ngay với cách làm cá song hấp xì dầu thơm lừng được chia sẻ trên để đổi vị bữa ăn. Đừng quên đến WinMart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua nguyên liệu tươi ngon với giá siêu rẻ nhé!
Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng <<<