Xem thêm

Công thức chế biến 14 món ngon từ lươn hấp dẫn, ngon cơm

Thịt lươn không chỉ là một nguyên liệu phong phú và bổ dưỡng trong ẩm thực mà còn được coi là một loại thuốc bổ trong Đông y. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên...

Thịt lươn không chỉ là một nguyên liệu phong phú và bổ dưỡng trong ẩm thực mà còn được coi là một loại thuốc bổ trong Đông y. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi người ta đã tìm ra nhiều cách để chế biến thịt lươn thành những món ngon đầy hấp dẫn. Nếu bạn là một người yêu thích thịt lươn, hãy cùng khám phá ngay 14 công thức chế biến từ lươn dưới đây để "đổi gió" cho bữa ăn gia đình.

1. Lươn xào sả ớt

Lươn xào sả ớt là một món ăn tuyệt vời với hương thơm hấp dẫn của sả và ớt hòa quyện cùng với thịt lươn ngon. Điểm đặc biệt của món này là thịt lươn vẫn giữ được vị ngọt ngon đặc trưng và không bị nát khi xào.

mon-ngon-tu-luon-voh-0 Ảnh minh họa

1.1 Nguyên liệu

  • Lươn: 400g
  • Sả: 2 cây
  • Hành tím: 4 củ
  • Lá trà khô: 1 ít
  • Ớt bột: 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1/2 muỗng canh
  • Muối: 1 ít
  • Giấm: 1 ít
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

1.2 Cách làm lươn xào sả ớt

  1. Lươn mua về cho vào thau rồi rưới nước ấm lên trên, dùng dao cạo sạch nhớt, cắt bỏ đầu, bỏ ruột, lấy sạch sợi chỉ máu nằm dọc sống lưng, rồi dùng muối và 1 ít giấm chà xát toàn thân lươn, rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Sau đó, dùng dao cắt lươn thành các khúc nhỏ vừa ăn.

  2. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Sả rửa sạch dùng dao lát mỏng.

  3. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, rồi cho hành tím và sả cắt lát vào chảo phi thơm.

  4. Khi hành, sả đã dậy mùi thơm, cho vào chảo 1 ít lá trà khô (lá chè khô), ớt bột, nước mắm, đường và 1/2 chén nước ấm rồi khuấy đều và đun ở lửa vừa cho các gia vị tan hoàn toàn.

  5. Khi các gia vị trong chảo đã tan hết, trút phần thịt lươn vào, đậy nắp xào ở lửa vừa cho thịt lươn chín săn lại.

  6. Thấy thịt lươn săn lại thì mở nắp chảo và tiếp tục xào thêm khoảng 5 - 7 phút nữa để phần nước trong chảo cạn sánh lại. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

2. Lươn xào lăn

2.1 Nguyên liệu

  • Lươn: 1kg.
  • Mộc nhĩ: 50g.
  • Bún tàu: 50g.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Ngò gai, ngò om: 10gr.
  • Sả: 2 cây.
  • Tỏi: 2 tép.
  • Ớt hiểm: 2 trái.
  • Bột cà ri: 1/2 muỗng canh.
  • Nước cốt dừa: 160ml.
  • Hạt nêm, đường, muối, dầu ăn, bột ngọt.

2.2 Cách làm lươn xào lăn

  1. Lươn sau khi mua về thì dùng dao cắt bỏ phần đầu, cạo sạch phần nhớt trên thân rồi chặt ra thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đến thì dùng muối chà xát toàn thân lươn sau đó rửa lại qua 1 lần nước cốt chanh và cuối cùng rửa sạch lại qua nước thường, để ráo.

  2. Nấm mèo rửa sạch, rồi đem đi ngâm cho nở ra. Sau khi nấm nở mềm ra thì cắt thành những sợi nhỏ. Bún tàu cũng đem đi ngâm nước lạnh và sau khi nở ra thì thành từng khúc nhỏ.

  3. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt dùng 1/2 trái băm nhuyễn và còn lại để nguyên. Sả cây phần dưới băm nhuyễn và phần trên thì cắt thành từng khúc nhỏ.

  4. Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau. Ngò om và ngò gai rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.

  5. Phần thịt lươn sau khi để ráo thì đem ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, bột ngọt, nước mắm, 1/2 muỗng cà phê cà ri, đường và sả cây cắt khúc nhỏ. Đảo đều và để lươn thấm gia vị tầm 30 phút.

  6. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi thì cho tiếp phần tỏi, sả, ớt băm vào để phi thơm. Khi đã dậy mùi thơm từ sả, ớt thì cho phần thịt lươn vào xào đảo đều. Xào ở mức lửa lớn cho đến khi thịt lươn săn lại và chín đều thì cho tiếp phần nước cốt dừa vào nấu.

  7. Rim khoảng 5 phút cho phần nước cốt dừa sôi thì mới cho tiếp phần bún tàu, nấm mèo vào đảo đều tầm 2 phút thì tắt bếp. Cho ra dĩa và trang trí ngò ôm, ngò gai lên trên món ăn.

3. Cháo lươn

Cháo lươn là một món ăn cực kỳ ngon và giàu dinh dưỡng, điển hình nhất là món cháo lươn nấu nghệ. Nghệ vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, khi kết hợp với thịt lươn tạo thành món cháo với màu sắc vàng đẹp mắt, hương vị thơm ngon, kích thích vị giác.

mon-ngon-tu-luon-voh-1 Ảnh minh họa

3.1 Nguyên liệu

  • Lươn: 500g
  • Gạo nếp: 100g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Gừng: 1 nhánh
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành khô: 50g
  • Ớt sừng: 5 trái
  • Trứng gà: 4 quả
  • Chanh: 2 trái
  • Gia vị thông dụng

3.2 Cách nấu cháo lươn

  1. Sơ chế lươn giống như cách sơ chế lươn nấu cháo cho bé, tức là rút lấy phần xương và phần thịt ra riêng.

  2. Lươn sau khi làm sạch thì cho vào nồi cùng ½ chén nhỏ nước, đậy kín, vặn lửa nhỏ hấp chín lươn, để nguội vừa, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn.

  3. Phần xương lươn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm trong 30 phút, lọc lấy nước.

  4. Gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch.

  5. Sả, gừng và hành tím làm sạch, băm nhỏ.

6....(Continued)

1