chả cá thác lác , một món ăn được nhiều người ưa thích nhờ hương vị thơm ngon và đặc trưng của thịt cá hòa quyện với gia vị. Mặc dù nghe tên có vẻ phức tạp, nhưng việc làm chả cá thác lác cực kỳ đơn giản. Hãy cùng FPT Shop khám phá công thức làm chả cá thác lác ngon tại nhà!
Giới thiệu món chả cá thác lác
Cá thác lác là một loài cá phổ biến ở miền Nam. Thịt cá thác lác ngọt ngào và dai, nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong số đó, chả cá thác lác là một món ăn được nhiều người ưa thích nhất. Ngoài việc thơm ngon, chả cá thác lác còn rất đơn giản để làm.
Cá thác lác có vị ngọt đặc trưng, không độc, tính bình và có thể dùng để bổ huyết, phù hợp cho những người yếu, suy nhược cơ thể, ăn uống kém. Loại cá này cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như lẩu, canh, nhưng chả cá thác lác vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích nhất.
Cách làm món chả cá thác lác
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá thác lác: 500 gr
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 1 củ
- Hành tươi và rau thì là
- Dầu ăn
- Gia vị: Muối, đường, mắm, hạt nêm, tiêu
Nguyên liệu làm chả cá thác lác
hướng dẫn chọn cá thác lác tươi
- Bạn có thể mua cá thác lác đã được phi lê sẵn hoặc cá đã làm sạch để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, hãy chọn những con cá tươi mới được đánh bắt về.
- Cá thác lác tươi thường có mắt trong, mình lớn và dày, thân chắc và cứng.
- Tránh mua những con cá có mắt đục, thịt nhão hoặc có mùi tanh hôi, vì chúng có thể đã hỏng.
Cách làm chi tiết chả cá thác lác
Sơ chế và ướp cá
- Nếu không mua được cá đã làm sạch, bạn có thể tự lóc cá. Làm sạch cá và để chúng ráo, sau đó dùng dao sắc lóc phần thịt từ dưới đuôi lên, dọc theo lưng cá để thịt không bị dính xương.
- Rửa sạch và thái nhỏ hành và rau thì là.
- Lột vỏ hành tím và tỏi, đập dập và băm nhuyễn.
- Ướp phần thịt cá vừa lọc được với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, thêm hành tím và tỏi đã băm vào, trộn đều, để 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Sơ chế cá thác lác
Giã và quết cá
Cách 1: Bạn cho hỗn hợp cá, tiêu, ớt vào máy xay và thêm 2 viên đá nhỏ. Xay một vài phút cho đến khi cá nhuyễn. Cuối cùng, bạn sẽ có một hỗn hợp sánh dẻo, thơm ngon.
Cách 2: Nếu bạn có chày, hãy giã cá cho đều tay cho đến khi nhấc cá lên thấy dính và dẻo. Dùng chày giã cá sẽ làm cho chả cá thác lác dai hơn và có hương vị thơm hơn so với việc dùng máy xay.
Sau khi có hỗn hợp đặc sánh, bạn thêm hành và rau thì là vào trộn đều. Khi chả cá có độ dai, đặc và màu hơi đục là được.
Cá thác lác đã được giã nhuyễn
Tạo hình và chiên chả cá
- Bạn có thể nặn chả cá thành hình viên tròn hoặc dẹt.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 150ml dầu ăn và đun lên đến khi dầu sôi. Thả từng miếng chả cá vào chảo và chiên đến khi chả cá vàng đều cả hai mặt. Sau đó, vớt ra để trên đĩa.
- Để chả cá chín đều, bạn hãy cho lượng dầu vừa đủ. Khi dầu sôi, vặn lửa nhỏ và lật đều miếng chả để không bị cháy.
- Dùng giấy thấm dầu để hạn chế dầu trong chả cá và giúp món ăn thêm ngon miệng.
Chiên cá thác lác
Bảo quản chả cá thác lác như thế nào?
- Nếu bạn không muốn chiên hết chả cá đã làm, hãy để chúng trong một tô riêng, bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, cách này chỉ giữ được chả cá trong vòng 2-3 ngày.
- Một cách đơn giản hơn là hấp chả cá trước, sau đó đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể sử dụng chả cá trong vòng 1 tháng mà không cần lo lắng về việc hỏng. Khi muốn ăn, chỉ cần giã đông và chiên lại là được.
Thành phẩm
Miếng chả cá thác lác sau khi đã chiên vàng đều sẽ có mùi hương cá, tiêu và thì là. Khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được sự ngọt, dai và giòn của chả. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể chấm kèm tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt. Món chả cá nóng hổi sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn.
Chả cá thác lác sau khi đã rán xong
Làm chả cá thác lác không hề khó, bạn có thể học cách làm ngay trên thiết bị nhà bếp của mình để thưởng thức món ngon này vào cuối tuần hoặc những ngày hơi se lạnh. Chả cá sẽ ngon hơn nếu bạn kèm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt. Chúc bạn thành công.