Trong bữa cơm thanh đạm của người Việt, món cá hấp sả là một trong những món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Việc sử dụng sả khi chế biến cá giúp khử mùi tanh một cách hiệu quả, đồng thời tạo thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Món cá hấp sả với cá chép là lựa chọn phổ biến để tạo nguyên liệu chính.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá hấp sả
Nguyên liệu cần có
Đối với khẩu phần ăn dành cho 2 người, các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá hấp sả gồm:
- 200g cá chép tươi.
- 2 cây sả.
- 2 quả ớt.
- 2 cây súp lơ.
- 1 củ cà rốt.
- 2 muỗng canh xì dầu.
- 1 nhánh hành lá.
- Một ít rau mùi gai.
- Các loại gia vị thông dụng như muối, bột ngọt, tiêu xay.
Cá hấp sả ngon, thơm ngọt tự nhiên
Mẹo chọn cá chép tươi ngon
Để chọn cá chép tươi cho món cá hấp sả, bạn cần lưu ý các chi tiết sau:
- Chọn cá chép có thân dày, phần đầu kéo dài đến phần đuôi, góp phần tăng độ thơm ngon của món ăn. Nên chọn cá chép sông vì chúng có phần thân dài và nhiều thịt.
- Chọn cá chép có vảy đều, tươi sáng, bóng mượt, không chọn cá có vảy xơ xác và nhiều vết thâm.
- Ưu tiên chọn khúc giữa của cá chép vì phần này có nhiều thịt và ít xương, khi ăn sẽ ngon miệng hơn.
- Tránh chọn cá có mùi hôi khó chịu, phần bụng phình to vì chúng thường chứa nhiều trứng và mỡ.
Cá chép tươi ngon cho món cá hấp sả
Hướng dẫn cách làm món cá hấp sả đơn giản, ngon miệng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cá chép với nước muối và làm sạch vảy. Cắt cá thành hai khúc để khi hấp, cá chín nhanh và được ngấm gia vị đều.
- Rửa sạch sả và thái thành các khúc mỏng. Rửa sạch hành lá và rau mùi, thái thành từng khúc nhỏ.
Bên cạnh đó, để khử mùi tanh của cá, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:
- Ngâm cá trong nước vo gạo khoảng từ 15 - 20 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi tanh.
- Ngâm cá trong nước ấm cùng với vài lát gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh và tăng thêm hương vị tự nhiên cho thịt cá.
- Ngâm cá cùng với sữa tươi không đường trong 3 - 4 phút để loại bỏ mùi tanh và làm mềm thịt cá.
Cách sơ chế nguyên liệu cho món cá hấp sả
Bước 2: Hấp cá chép với sả
- Chuẩn bị một đĩa sứ, đặt miếng cá đã rửa sạch lên đĩa. Rưới 1 muỗng canh xì dầu lên trên cá, sau đó xếp lớp sả và thêm 1 muỗng canh xì dầu nữa.
- Rắc 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột ngọt lên trên cá.
- Đặt đĩa cá vào nồi hấp và đun ở lửa vừa trong khoảng 20 phút.
- Mở nắp nồi và thêm rau mùi và hành lá vào, hấp thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Có thể thêm cà rốt và súp lơ vào nồi hấp để ăn cùng cá, tạo sự bắt mắt và giảm cảm giác ngấy.
Cá hấp sả sau khi hoàn thành
Thành phẩm
Để thưởng thức món cá hấp sả ngon nhất, hãy ăn khi còn nóng. Món ăn sẽ mang đến hương vị thơm lừng, hấp dẫn. Thịt cá tươi kết hợp với mùi thơm của sả khiến bạn cảm nhận ngay từng miếng.
Món cá hấp sả thơm ngon
Tạm kết
Với công thức làm món cá hấp sả đơn giản này, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chế biến món ăn này và thưởng thức cùng gia đình. Hãy thử ngay và khám phá hương vị độc đáo của món cá hấp sả.
Xem thêm:
- Bật mí 2 công thức nấu mì hoành thánh xương heo và xá xíu cực ngon cho bữa sáng.
- Tổng hợp 4 cách làm bột chiên bằng bột mì đơn giản để món ăn giòn rụm, thơm béo.
Ngoài ra, đừng quên ghé qua cửa hàng FPT Shop để tham khảo thêm các bộ nồi hấp và các sản phẩm gia dụng khác với nhiều ưu đãi hấp dẫn.