Xem thêm

Chè Khúc Bạch - Hương vị tinh tế cho món tráng miệng

Những năm gần đây, chè khúc bạch đã trở thành một món ăn phổ biến với hương vị mới lạ và độc đáo. Món tráng miệng này hấp dẫn với vị ngọt thơm, thanh mát...

Những năm gần đây, chè khúc bạch đã trở thành một món ăn phổ biến với hương vị mới lạ và độc đáo. Món tráng miệng này hấp dẫn với vị ngọt thơm, thanh mát và béo bùi của các nguyên liệu kèm theo. Hãy cùng khám phá cách làm chè khúc bạch ngon tuyệt từ chuyên gia Nghề Bếp Á Âu.

Nguyên liệu chuẩn bị

Hướng dẫn làm chè khúc bạch

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho bột rau câu vào sữa tươi và ngâm trong 10 phút.
  • Trộn đều 50g gelatin với 250ml nước.
  • Tán nhuyễn phô mai cho đến khi mịn.
  • Bỏ vỏ và hạt của nhãn.
  • Rang vàng hạnh nhân hoặc nướng trong lò.

Bước 2: Làm thạch kem sữa và trà xanh

  • Đun sữa và rau câu. Khi thấy khói bốc lên, thêm phô mai và giảm lửa.
  • Cho gelatin và đường cát vào và khuấy đều. Khi sữa sôi lần nữa, tắt bếp và thêm whipping cream.
  • Múc hỗn hợp trên vào khay và làm một lớp thạch dày khoảng 1,5 - 2cm.
  • Hòa tan bột trà xanh với nước và cho vào phần còn lại của hỗn hợp sữa. Múc hỗn hợp ra khay.

Bước 3: Nấu nước đường

  • Đun 800ml nước cho đến khi sôi. Bạn có thể thêm lá dứa để tạo hương thơm.
  • Thêm 250g đường và hạ lửa. Khi đường tan ra, để nguội.

Bước 4: Hoàn thành

  • Cắt thạch thành khúc nhỏ.
  • Cho hai loại thạch vào chén cùng với nhãn. Chan nước đường và rắc hạnh nhân lên trên.
  • Chè khúc bạch sẽ thêm ngon khi được ăn lạnh.

Khúc bạch ăn cùng với nước đường, nhãn và hạnh nhân Khúc bạch ăn cùng với nước đường, nhãn và hạnh nhân

Thay thế nguyên liệu trong chè khúc bạch

Bạn có thể thay thế thạch khúc bạch bằng nhiều hương vị khác nhau như dâu, socola, café... Cách thay thế rất đơn giản, chỉ cần cho vị mong muốn vào hỗn hợp sữa tương tự như khi làm thạch trà xanh.

Ngoài nhãn, bạn cũng có thể thêm hoặc thay thế bằng các loại trái cây khác như vải, mít, táo, kiwi, nho...

Bí quyết làm chén khúc bạch ngon ngoài hàng

  • Nếu không có whipping cream, có thể thay thế bằng nước cốt dừa hoặc sữa đặc.
  • Khi nấu nước đường, không nên khuấy để đường tự tan. Điều này giúp nước đường trong hơn.
  • Nên sử dụng rau câu dẻo để khúc bạch thêm ngon.
  • Sử dụng nước ở nhiệt độ 20 độ C để hòa gelatin.
  • Để thạch mịn hơn, khi đổ ra khay, lọc qua rây.

Những lưu ý khi nấu chè khúc bạch

  • Hạt hạnh nhân có thể nướng trong lò ở 110 - 120 độ C trong 4 - 5 phút cho đến khi vàng thơm.
  • Bạn cũng có thể sử dụng đường phèn thay thế đường cát để chè khúc bạch thêm ngọt mát.
  • Trong quá trình đun, hãy khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục.
  • Để tránh khúc bạch chảy nước, hãy thêm bột rau câu vào.

Với hương vị béo ngậy thơm phức hòa quyện cùng ngọt thơm của nhãn và vị bùi bùi của hạnh nhân, chè khúc bạch là món ăn đặc trưng không thể bỏ qua. Chúc bạn thành công khi thực hiện món chè khúc bạch này. Hãy tham khảo thêm các công thức khác trên trang web của chúng tôi để làm nhiều món ăn ngon cho gia đình và người thân. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm chè chuối ngon tuyệt.

1