Tác dụng của chân gà hầm đậu đen
Chân gà và đậu đen là hai thành phần thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Cả hai đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
1.1 Trong chân gà có:
- Những bó sợi gân trong chân gà là nguồn collagen tuyệt vời, đóng vai trò trong sự phát triển của da, tóc, gan và hệ miễn dịch.
- Nguồn canxi trong chân gà còn giúp tăng cường cấu trúc xương và phòng ngừa loãng xương.
- Chân gà còn chứa các loại khoáng chất như kẽm, đồng, magie, photpho…
- Chân gà chứa một số axit amin tốt cho sức khỏe.
1.2 Trong 100g đậu đen có chứa:
- 24.2g protein;
- 56mg canxi;
- 6.1mg sắt;
- 354mg photpho;
- 3mg vitamin C;
- Vitamin nhóm B (B1, B2, PP, B5, B6)
- 444µg folat;
- 6µg vitamin K;
- 30 µg beta-caroten;
Khi hai thành phần này kết hợp lại, chúng tạo nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Đặc biệt, chân gà hầm đậu đen có những lợi ích sau:
- Bổ dưỡng cho nam giới.
- Giúp có một giấc ngủ ngon khi ăn vào buổi tối.
- Giúp giảm đau nhức xương khớp, đặc biệt hiệu quả cho người bị thoái hóa khớp.
- Cải thiện và duy trì chức năng của thận.
- Phụ nữ trên 50 tuổi nên ăn chân gà hầm đậu đen 2 lần/tuần, thay cho việc dùng glucosamine mỗi ngày.
Cách làm chân gà hầm đậu đen bổ dưỡng
2.1 Nguyên liệu:
- 5 cặp chân gà;
- 300g đậu đen;
- 2 muỗng canh tương hột;
- Vài củ hành tím và vài tép tỏi;
- Gia vị gồm nước tương, đường và muối;
2.2 Cách làm:
- Đậu đen ngâm qua đêm cho nó nở mềm.
- Chân gà làm sạch, chẻ đôi theo chiều dọc và đập dập. Ướp chân gà với tỏi, nước tương, muối và đường. Ướp khoảng 10 phút để chân gà ngấm gia vị.
- Dùng một cái nồi, cho đậu đen vào nồi trước, sau đó xếp theo thứ tự cứ 1 lớp chân gà, 1 lớp tương hột, cuối cùng là cho vài củ hành tím lên trên mặt. Cho nước vào nồi và hầm với lửa nhỏ.
Khi các nguyên liệu chín mềm thì có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Chân gà hầm đậu đen thường được ăn kèm với cơm hoặc bún, cùng với các loại rau yêu thích. Bác sĩ Bay khuyên ăn chân gà hầm đậu đen vào bữa cơm chiều để có kết quả tốt nhất. Hãy giảm bớt cơm vì đậu đen cũng chứa một lượng tinh bột đáng kể. Ăn món này vào buổi tối sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.
Bạn có thể nghe phần tư vấn của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới.