Xem thêm

Cách nấu lẩu bò thập cẩm: Món ngon hấp dẫn

Bạn đã từng muốn thưởng thức một nồi lẩu bò thập cẩm cùng gia đình và bạn bè trong những ngày se lạnh hoặc mưa rả rích chưa? Đây chắc chắn là một ý tưởng...

Bạn đã từng muốn thưởng thức một nồi lẩu bò thập cẩm cùng gia đình và bạn bè trong những ngày se lạnh hoặc mưa rả rích chưa? Đây chắc chắn là một ý tưởng tuyệt vời để tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu lẩu bò thập cẩm chuẩn vị để cùng gia đình thưởng thức món lẩu ngon tại nhà.

Lẩu bò thập cẩm gồm những gì?

Để nấu một nồi lẩu bò thập cẩm thơm ngon, đủ vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g thịt nạm bò
  • 300g sách bò
  • 400g gân bò
  • 200g bò viên
  • 500g xương heo hoặc xương bò tùy thích
  • Bún tươi hoặc có thể thay bằng mì gói
  • 2 củ cải trắng
  • 1 củ khoai môn, hành tây
  • Các loại rau ăn lẩu tuỳ thích như rau mồng tơi, rau má, rau cần…
  • Gừng, sả cây, hành tím, ớt tươi, tỏi
  • Hạt ngò, hoa hồi, quế
  • Tương đen, nước mắm, đường phèn, rượu trắng, dầu ăn, chao, gói gia vị lẩu bò, muối, hạt nêm, bột ngọt…

Nguyên liệu làm lẩu bò thập cẩm Nguyên liệu làm lẩu bò thập cẩm

Cách nấu lẩu bò thập cẩm đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạm bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Gân và sách bò sau khi rửa mang đi bóp cùng ít giấm và muối để khử mùi. Sau đó rửa sạch thêm 1 lần nữa rồi luộc sơ trong 10 phút, để ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Phần xương trụng qua nước sôi và rửa sạch với nước.
  • Khoai môn gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Đun nóng dầu trên chảo với lửa vừa, cho khoai môn vào chiên sơ trong 5-7 phút.
  • Hành tây lột vỏ, cắt miếng cau; tỏi, hành, ớt băm nhuyễn. Chia sả làm 2 phần, 1 phần cắt khúc đập dập, phần còn lại băm nhuyễn. Rửa sạch rau và nấm ăn lẩu, để ráo nước.

Chế biến gân bò Chế biến gân bò

Bước 2: Cách chế biến nước dùng lẩu bò thập cẩm

Cho xương vào nồi cùng 3 lít nước, thêm hoa hồi, sả đập dập, quế, củ cải trắng vào và đun sôi. Để lửa liu riu và hầm trong 1 tiếng.

Bạn cho dầu ăn vào chảo đun sôi, sau đó cho thêm hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho sả và ớt băm phi đến khi nguyên liệu vàng thơm thì cho thêm màu điều rồi tắt bếp.

Nước dùng lẩu bò thập cẩm Nước dùng lẩu bò thập cẩm

Bước 3: Nêm nếm gia vị lẩu bò thập cẩm

Xương sau khi được hầm 1 tiếng thì vớt ra để riêng. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ phần sả, tỏi, ớt, hành tím đã băm nhỏ vào rồi nêm nếm thêm 1 gói gia vị lẩu bò, chao, đường, mắm, tiêu, muối… vừa ăn theo khẩu vị của gia đình bạn. Cuối cùng, bạn cho khoai môn vào ninh đến khi mềm thì cho thêm hành tây và bò viên vào rồi tắt bếp.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm

Lựa chọn nguyên liệu là bước quan trọng quyết định một phần thành công của món lẩu thịt bò thập cẩm. Gofood Market mách nhỏ bạn một số mẹo sau đây:

Cách chọn thịt bò

  • Thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi, xen kẽ những đường vân trắng và có phần mỡ màu vàng tươi. Bạn nên sờ tay vào miếng thịt để cảm nhận được độ săn chắc và tính đàn hồi. Bạn cần tránh mua thịt bò đã chuyển sang màu tái xanh hoặc đỏ thẫm, bị nhão và có nhớt nhé.
  • Miếng gân bò tươi mới thường có màu trắng hồng và thoang thoảng mùi đặc trưng của bò. Bạn không nên mua những miếng gân màu trắng nhợt, xanh hay chảy dịch vàng và có mùi hôi lạ để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ nhé.

Cách chọn khoai môn và rau củ

Bạn nên chọn khoai môn có kích thước vừa phải, ruột màu trắng sữa có xen kẽ các đường vân. Đặc biệt, khoai sẽ càng tươi khi có các đặc điểm như: nhiều mắt, vỏ sần sùi, nhiều râu và đất còn bám trên vỏ. Những củ khoai không có mắt hay da mịn thường sẽ dễ bị sượng và có vị nhạt.

Đối với củ cải, bạn nên chọn những củ có phần cuống và rễ nguyên vẹn, không bị quá mềm hay lõm. Các loại rau ăn kèm bạn có thể chọn mua theo sở thích. Các loại rau được dùng phổ biến kèm món lẩu thịt bò thập cẩm chính là rau má, rau cải, rau mồng tơi… Hãy chọn lựa những loại rau còn tươi mới để nhúng lẩu ngon hơn bạn nhé.

Lẩu bò thập cẩm là một trong những món ăn được yêu thích bởi cách nấu không quá cầu kỳ nhưng lại rất bổ dưỡng. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, ninh một nồi nước dùng đủ vị là có thể bắt đầu nhúng lẩu rồi. Gofood Market hy vọng với hướng dẫn vừa rồi bạn và gia đình sẽ có một bữa tiệc ấm cúng bên nhau nhé. Cùng vào bếp thực hiện cách nấu lẩu bò thập cẩm ngay thôi nào!

1