Nguyên liệu làm đuôi bò hầm thuốc bắc
- Đuôi bò: 1 chiếc khoảng 800 gram
- Củ sen: 100 gram
- Hạt sen khô: 50 gram
- Gia vị tiềm thuốc bắc: 100 gram
- Nước dừa tươi: 1 lít
- Muối: 1 muỗng cafe
- Hạt nêm: 2 muỗng cafe
- Đường: 2 muỗng cafe
- Bột ngọt: ½ muỗng cafe
Cách chọn đuôi bò tươi ngon:
- Nên chọn đuôi bò có phần thịt đỏ tươi, phần mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng, khi ấn vào thấy thịt cứng có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi.
- Không nên chọn đuôi bò có phần thịt màu đỏ sẫm, mùi hôi khó chịu, khi ấn vào thấy phần mỡ mềm lún.
Bước 1: Sơ chế đuôi bò
- Ngâm đuôi bò trong nước khoảng 10 - 15 phút rồi đem đi rửa sạch, cạo lông.
- Xát gừng và muối vào đuôi bò để giúp khử bớt mùi hôi rồi rửa lại 2 - 3 lần bằng nước sạch sau đó đem chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Cho đuôi bò vào nồi nước sôi cùng 1 muỗng cafe muối rồi chần sơ qua khoảng 5 - 7 phút sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Sơ chế hạt sen, củ sen
- Ngâm hạt sen khô trong nước khoảng 15 phút cho mềm.
- Cắt bỏ các phần đầu cứng của củ sen rồi bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài.
- Đem củ sen ngâm trong nước lạnh đã hòa một chút nước cốt chanh hoặc giấm để củ sen không bị đen.
- Xả lại nhiều lần với nước cho sạch bùn đất rồi đem củ sen cắt thành từng lát dày khoảng 1cm.
Bước 3: Hầm đuôi bò
- Xếp đuôi bò đã sơ chế, củ sen vào nồi rồi cho thêm hạt sen, gói gia vị thuốc tiềm bắc và 1 lít nước dừa vào.
- Bật bếp đun trong lửa vừa cho đến khi nước dừa sôi thì thêm nước lọc vào cho ngập mặt đuôi bò và củ sen.
- Thêm 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt vào nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
- Đợi đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm liu riu trong khoảng 1.5 tiếng cho bò mềm.
Lưu ý: Vì đuôi bò khá dai nên bạn có thể hầm đuôi bò bằng nồi áp suất sẽ giúp đuôi mau mềm và cũng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.
Với cách hầm đuôi bò bằng nồi áp suất Hawonkoo thì bạn chỉ mất 40 phút để hoàn thành món ăn. Không những thế, khi hầm bằng nồi áp suất cũng sẽ giúp khử đi mùi hôi của đuôi bò hơn.
Bước 3: Thành phẩm
Món đuôi bò hầm thuốc bắc đậm vị bùi từ thịt bò, nước hầm ngọt thanh, tỏa ra hương thơm đặc trưng từ các vị thuốc bắc. Đây chắc chắn là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình bạn.
Một số người có thể cảm thấy không thích mùi thuốc bắc, nhưng Hawonkoo tin rằng sau khi thử, bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món đuôi bò hầm thuốc bắc này. Bởi vì khi đuôi bò được hầm kỹ, tủy sẽ tiết ra vị ngọt làm lấn át mùi nồng của thuốc bắc, tạo nên mùi thơm dễ chịu, ngọt thanh rất vừa miệng.
Lưu ý khi nấu món đuôi bò hầm thuốc bắc
Cách làm món đuôi bò hầm thuốc bắc rất đơn giản, đặc biệt là khi được hầm với nồi áp suất. Tuy nhiên, để tạo ra món ăn thơm ngon chuẩn vị thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây.
- Bước chọn mua đuôi bò rất quan trọng để tạo ra món hầm ngọt thơm. Bạn nên chọn mua đuôi bò có phần thịt đỏ tươi, phần mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng, khi ấn vào thấy thịt cứng có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi.
- Không nên chọn đuôi bò có phần thịt màu đỏ sẫm, mùi hôi khó chịu, khi ấn vào thấy phần mỡ mềm lún sẽ khiến món ăn bị lạc vị và không có mùi thơm hấp dẫn.
- Khi nấu các món bò hầm thì có thể cho thêm tỏi, gừng, đinh hương, vỏ quế vào sẽ giúp món ăn thơm hơn, giá trị dinh dưỡng nhiều và không gây cảm giác ngán.
- Vì đuôi bò khá dai nên bạn có thể hầm đuôi bò bằng nồi áp suất sẽ giúp đuôi mau mềm hơn và cũng tiết kiệm được nhiều thời gian vì bạn chỉ mất 40 phút là có thể hoàn thành món ăn.
Hy vọng với cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc mà Hawonkoo vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm món ăn lạ miệng, bổ dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.