Xem thêm

Cách nấu chè đậu ngự thanh mát giải nhiệt ngày hè

Ảnh: Vneconomy Nguyên liệu làm chè đậu ngự Đậu ngự khô: 500g Đường: 250g Nước cốt dừa: 150ml Sữa tươi: 250ml Lá dứa: 20g Bột năng: 100g Muối: 2g Cách nấu chè đậu ngự đơn...

Đậu ngự Ảnh: Vneconomy

Nguyên liệu làm chè đậu ngự

  • Đậu ngự khô: 500g
  • Đường: 250g
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Sữa tươi: 250ml
  • Lá dứa: 20g
  • Bột năng: 100g
  • Muối: 2g

Cách nấu chè đậu ngự đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị đậu ngự bằng cách nhặt hết những hạt bị hỏng và ngâm trong nước ấm cho đến khi đậu nở mềm vỏ. Sau đó, chà xát sạch vỏ đậu. Rửa sạch lá dứa và bó gọn lại.

Bước 2: Nấu đậu ngự

Cho đậu ngự đã sạch vào nồi và thêm 1 lít nước. Đun sôi và giảm lửa nhỏ, hầm khoảng 30 phút cho đậu mềm. Sau đó, vớt đậu ra để ráo nước.

Bước 3: Nấu chè

Cho vào nồi 500ml nước, 20g lá dứa đã rửa sạch và 200g đường vàng. Đun sôi khoảng 5 phút để tạo mùi thơm, sau đó vớt lá dứa ra. Trong một bát, hòa 100g bột năng với 200ml nước, sau đó đổ vào nồi nước đường đang sôi và khuấy đều. Tiếp theo, thêm đậu ngự đã nấu chín và đun sôi thêm 5 phút nữa.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Cho 150ml nước cốt dừa, 250ml sữa tươi, 50g đường, 2g muối vào một nồi nhỏ và quấy đều để đường tan. Khi nước cốt dừa sôi nhẹ, tắt bếp và để nguội.

Chè đậu ngự thơm ngon Ảnh: dienmayxanh

Bước 5: Hoàn thành

Múc chè ra từng bát nhỏ, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. chè đậu ngự có thể ăn nóng hay lạnh đều rất ngon. Nếu ăn lạnh, có thể thêm ít đá bào hoặc đơn giản là để bát chè trong tủ lạnh.

Một vài lưu ý khi nấu/bảo quản chè đậu ngự

  • Chọn đậu ngự đảm bảo chất lượng để có món chè ngon.
  • Đậu ngự khô cần chọn những hạt đậu chắc, mẩy, không mùi lạ hay mốc, và không bị sâu mọt. Nếu mua đậu đóng gói, hãy kiểm tra hạn sử dụng và thông tin trên bao bì.
  • Đậu ngự tươi cần chọn những hạt đậu tròn đều, chắc và to, và vỏ trơn bóng. Tránh các hạt héo, bị dập hoặc chảy nước.
  • Nếu nấu chè, chọn những hạt đậu già để có món chè ngon hơn.
  • Chè đậu ngự ngon sẽ có vị ngọt vừa, hạt đậu mềm, thơm, bùi bùi và béo béo.
  • Nếu nấu số lượng lớn, chè có thể được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh từ 1-2 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị.

Với cách nấu chè đậu ngự đơn giản và ngon này, bạn có thể làm cho cả gia đình thưởng thức để giải nhiệt trong mùa hè. Chúc các bạn thành công!

Chè đậu ngự thanh mát giải nhiệt ngày hè Cách nấu chè đậu ngự thanh mát giải nhiệt ngày hè Cách nấu chè đậu ngự thanh mát giải nhiệt ngày hè

1