Xem thêm

Cách nấu bún bề bề (tôm tít) ngọt thanh đơn giản cho ngày hè

Bề bề, hay còn được gọi là tôm tít, là một loại hải sản quen thuộc với người dân vùng biển Việt Nam. Trong khoảng 100g bề bề có chứa khoảng 60% đạm, điều này...

Bề bề, hay còn được gọi là tôm tít, là một loại hải sản quen thuộc với người dân vùng biển Việt Nam.

Trong khoảng 100g bề bề có chứa khoảng 60% đạm, điều này tạo nên giá trị dinh dưỡng của bề bề. Ngoài ra, 100g bề bề cũng cung cấp hơn 290Kcal - đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong cả ngày, cùng với các loại vitamin A, vitamin B1, chất sắt, Omega 3 và Omega 6.

Nhờ những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, bề bề có thể giúp chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp và đột quỵ. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn giúp tăng cường tuần hoàn máu và tăng cường sinh lực.

Bề bề có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng trong những ngày nắng nóng của mùa hè, có lẽ món bún bề bề là một sự lựa chọn phổ biến. Hãy cùng vào bếp với Bavabi để làm món bún bề bề thơm ngon và đơn giản giải nhiệt những ngày hè oi bức.

1. Nguyên liệu làm Bún bề bề (tôm tít)

  • Khẩu phần cho 4 người.
  • Bề bề 500 gr (tôm tít)
  • Cà chua 4 quả
  • Gừng 1 nhánh
  • Hành lá 2 nhánh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/hạt nêm)
  • Bún tươi 1 kg
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Hành tím 2 củ
  • Rau mùi tàu 2 nhánh
  • Hành phi 1 ít
  • Rau ăn kèm 300 gr (rau thơm/xà lách/bắp chuối/rau muống)
  • Đậu hũ 4 miếng
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

2. Cách chế biến Bún bề bề (tôm tít)

Bước 1: Sơ chế và luộc bề bề

  • Cho gừng cắt lát và 1 củ hành tím đập dập, rồi cho bề bề đã rửa sạch vào nồi luộc khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra để nguội và lột vỏ lấy thịt.

Image Thịt bề bề sau khi đã luộc

  • Cà chua đem đi rửa sạch rồi cắt múi cau.
  • Đậu hũ cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem chiên cho giòn và vàng.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Phần đầu và vỏ của bề bề bạn đem xay với 600ml nước rồi dùng rây lọc lấy phần nước ngọt để nấu nước dùng.
  • Bắc nồi lên bếp cho vào một muỗng canh dầu ăn, 1 củ hành tím băm và phần cà chua đã cắt múi cau vào xào khoảng 5 phút.
  • Tiếp đó cho phần nước dùng đã lọc từ bề bề vào nồi. Nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường rồi nấu sôi 15 phút. Sau đó bạn nêm nếm gia vị lại sao cho vừa rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

  • Xếp đậu hũ chiên, thịt bề bề, rau thơm, rắc thêm hành lá và mùi tàu cắt nhỏ, hành phi lên tô bún, cuối cùng chan nước dùng vào là thưởng thức ngay thôi nào.

Image Món bún bề bề sau khi hoàn thành

Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món bún bề bề ngon miệng này.

Bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào mới lạ đến từ thịt bề bề và tận hưởng một món bún nóng hổi cho những buổi sáng đẹp trời. Để món bún thêm ngon miệng, bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, húng quế hoặc rau chuối và rau muống bào mỏng.

Image Thưởng thức món bún bề bề đơn giản giải nhiệt cho những ngày nắng hè

Chúc bạn thành công với món bún bề bề đơn giản giải nhiệt cho những ngày nắng hè nhé!

1