Xem thêm

2 công thức tôm chiên xù ngập dầu, tạo lớp vỏ giòn rụm mà lại còn rất đẹp mắt

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 công thức tôm chiên xù ngập dầu, tạo lớp vỏ giòn rụm mà lại còn rất đẹp mắt nhé! 1. Tôm chiên xù bóc...

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 công thức tôm chiên xù ngập dầu, tạo lớp vỏ giòn rụm mà lại còn rất đẹp mắt nhé!

1. Tôm chiên xù bóc vỏ ngập dầu với chảo chống dính

Nguyên liệu

  • Tôm tươi 300gr
  • Trứng gà 1 quả
  • bột chiên giòn 100gr
  • Bột chiên xù 150gr
  • Dầu ăn 400ml
  • Nước lọc 70ml
  • Gia vị (muối, bột ngọt, tiêu, hạt nêm)

Chú ý: Phần nguyên liệu trên đủ cho 2 người ăn.

tôm chiên xù - hình 1 tôm chiên xù - hình 1

Cách làm tôm chiên xù bóc vỏ ngập dầu với chảo chống dính

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Dùng kéo cắt bỏ đầu tôm, lột vỏ rồi lấy sạch chỉ đen ở lưng, chỉ giữ lại phần đuôi. Sau đó, rửa tôm một lần nữa bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại vào lẫn nữa với nước sạch và để ráo.

Bước 2: Pha bột. Cho 100gr bột chiên giòn vào tô, đập trứng gà vào rồi thêm 70ml nước lọc, khuấy đều bằng đũa.

Sau đó nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp bột trở nên mịn màng, không quá đặc cũng không quá lỏng.

Bước 3: Lăn bột. Nhúng tôm đã sơ chế qua hỗn hợp bột vừa pha, rồi lăn qua lớp bột chiên xù và cho tôm ra dĩa.

tôm chiên xù - hình 2 tôm chiên xù - hình 2

Bước 4: Chiên tôm. Bắc chảo chống dính lên bếp gas hoặc bếp từ, đun sôi 400ml dầu ăn đến khi dầu sôi thì cho tôm vào chiên ngập dầu với lửa vừa.

tôm chiên xù - hình 3 tôm chiên xù - hình 3

Sau 2-3 phút, khi tôm săn cứng lại thì bạn trở tôm đều cho tôm chiên xù vàng đều 2 mặt rồi vớt từ chảo chống dính ra dĩa (lót giấy thấm dầu).

Như vậy là bạn đã hoàn thành món tôm chiên xù giòn rụm. Nếu thích món ăn bắt mắt hơn, bạn có thể áp dụng cách bên dưới để làm tôm chiên xù giữ vỏ cho đẹp nhé!

tôm chiên xù - hình 5 tôm chiên xù - hình 5

2. Tôm chiên xù ngập dầu giữ vỏ

Nguyên liệu

  • Tôm 400gr
  • Trứng gà 1 quả
  • Bột chiên xù 200gr
  • Bột năng 35gr
  • Bột bắp 3 muỗng cà phê
  • Bột béo 3 muỗng cà phê
  • Bột sư tử 3 muỗng cà phê
  • Bột chiên giòn 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 200ml
  • Gia vị (hạt nêm, tiêu, bột ngọt)

Cách chế biến tôm chiên xù giữ vỏ ngập dầu

Bước 1: Sơ chế. Bạn rửa sạch tôm chỉ lột vỏ thân tôm, chừa lại vỏ đầu và đuôi. Lấy gạch tôm tương tự cách trên. Sau đó trộn đều tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu xay. Tiếp tục cho lòng đỏ trứng vào tôm rồi trộn đều.

Bước 2: Pha bột. Trộn 35gr bột năng, 3 muỗng cà phê bột béo, 3 muỗng cà phê bột bắp, 3 muỗng cà phê bột sư tử và 1 muỗng canh bột chiên giòn rồi trộn đều.

Tiếp tục cho nước vào bột rồi khuấy đều đến khi bột có thể chảy xuống là được. Không nên thêm quá nhiều nước hoặc quá nhiều bột sẽ khiến bột không bám vào. Sau đó, bạn lấy bột ướt trộn đều lên tôm.

Bước 3: Chiên tôm. Tương tự cách làm tôm chiên xù ở trên, bạn nhúng tôm vào bột ướt rồi cho vào bột xù. Phủ bột xong thì cho tôm vào chảo dầu nóng chiên ở lửa nhỏ riu riu, bỏ hết tôm vào thì mới tăng lên lửa vừa.

Chiên ngập dầu với lửa vừa cho đến khi bột xù cứng lại thì bạn tiến hành đảo chiều tôm để tôm chiên xù vàng đều 2 mặt. Đến khi vỏ tôm vàng đều màu cam vàng nghĩa là tôm đã chín, bạn vớt ra để ráo dầu là xong.

Với cách làm này, tôm chiên xù giữ phần vỏ và đuôi nên rất đẹp mắt. Món này ăn chung với rau sống, dưa leo, cà chua là ngon hết sẩy!

tôm chiên xù - hình 5 tôm chiên xù - hình 5

3. Cách chọn mua tôm tươi ngon làm tôm chiên xù

Để chọn mua tôm làm tôm chiên xù, bạn chú ý:

  • Nếu mua tôm tươi, có vỏ ngoài trong suốt và hơi mùi của nước biển. Không mua tôm tanh, có màu tối hay màu sắc trên vỏ không đồng nhất.
  • Nhấn nhẹ ngón tay và sờ vỏ tôm thấy cộm như có sạn bên trong hoặc chảy nhớt thì không nên mua.
  • Đuôi tôm tươi thường xếp lại với nhau. Nếu đuôi bị xòe ra tức là đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước.
  • Chân tôm tươi thường gắn chặt vào thân. Nếu thấy chân tôm có màu đen hoặc không bám vào thân thì không nên mua.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được 2 công thức tôm chiên xù ngập dầu, tạo lớp vỏ giòn rụm mà lại còn rất đẹp mắt nhé!

Xem thêm:

  • Cách luộc thịt ngon vừa không bị khô và không bị bở
  • Giải mã "siêu phẩm dinh dưỡng": Nấm mối là gì, có công dụng gì mà ai cũng lùng sục tìm mua?
1