Nỗi lòng "hôm nay ăn gì?" sẽ tan biến với 3 công thức sườn xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn mà tôi sắp bật mí. Từ cách làm sườn xào chua ngọt với me chua dịu đến vị chua ngọt thanh mát của cà chua hay hương vị đậm đà kiểu miền Bắc, bạn sẽ dễ dàng chiêu đãi cả nhà bữa cơm ngon khó cưỡng!
Bạn đã bao giờ "bí" ý tưởng cho bữa cơm chiều chưa? Thịt kho, cá chiên đã quá quen thuộc, muốn đổi vị cho cả nhà nhưng lại e ngại những món cầu cầu kỳ, tốn thời gian? Đừng lo, sườn xào chua ngọt chính là "cứu tinh" cho bạn! Vị chua chua, ngọt ngọt, thịt sườn mềm tan trong miệng, đảm bảo cả nhà đều thích mê.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 3 công thức sườn xào chua ngọt "thần thánh", từ cách làm sườn xào chua ngọt với me chua dịu đến vị chua ngọt thanh mát của cà chua hay hương vị đậm đà kiểu miền Bắc. Đảm bảo bạn sẽ tìm được công thức phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
1. Sườn Xào Chua Ngọt Nấu Me: Vị Chua Cay Mặn Ngọt Hài Hòa
Sườn xào chua ngọt nấu me là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua thanh của me, vị ngọt dịu của đường, chút cay nồng của ớt và đậm đà của nước mắm. Hương vị đậm đà này sẽ "đánh thức" vị giác của bạn ngay từ miếng đầu tiên.
Nguyên Liệu
- 600g sườn non
- 1 vắt me chua
- Hạt mè rang
- Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, hành tím, tỏi, hành lá
Sơ Chế
- Sườn non rửa sạch, chà xát với gừng đập nhuyễn hoặc rượu trắng pha loãng để khử mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn.
- Ướp sườn non với tỏi băm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, tiêu.
- Me chua ngâm với 1/2 chén nước lọc.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Chế Biến
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn, chiên sườn non ở lửa vừa đến khi vàng đều. Cho 2 thìa cà phê đường vào đảo đều đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt.
- Bước 2: Cho nước cốt me và 1 chén nước nóng vào nồi sườn, đun lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sánh lại.
- Bước 3: Nêm nếm đường, nước mắm cho vừa ăn. Thêm ớt băm (tùy thích). Gắp sườn ra đĩa, rắc thêm mè rang và hành lá.
2. Sườn Xào Chua Ngọt Với Cà Chua: Vị Chua Thanh, Mát Lạnh
Bạn muốn thưởng thức món sườn xào chua ngọt với cà chua, mang đến hương vị thanh mát, chua dịu tự nhiên? Công thức này chính là dành cho bạn. Sườn non mềm thơm, kết hợp cùng vị chua ngọt hài hòa của cà chua, tạo nên món ăn đưa cơm "quốc dân".
Nguyên Liệu
- 600g sườn non
- 450g dứa (150g ép lấy nước, 300g cắt hạt lựu)
- 450g cà chua (150g ép lấy nước, 300g cắt hạt lựu)
- 1 củ hành tây cắt hạt lựu
- 1 quả ớt chuông xanh cắt hạt lựu
- 1 thìa canh bột ngô
- 1 thìa canh nước lọc
- Gia vị: tương cà, giấm, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, hành tím, tỏi, hành lá
Sơ Chế
- Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Chặt sườn thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp sườn với hành tím băm, 1 thìa canh bột ngô, muối, tiêu. Trộn đều và ướp trong 20 phút.
- Pha nước sốt chua ngọt: Trộn 150ml nước ép cà chua + 150ml nước ép dứa + 3 muỗng canh tương cà + 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh giấm + 1 muỗng canh bột ngô.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Chế Biến
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn, cho sườn vào chiên ở lửa lớn vừa đến khi chín vàng đều, giòn rụm (khoảng 6 - 7 phút). Vớt sườn ra, để ráo dầu.
- Bước 2: Phi thơm hành, tỏi băm. Cho ớt chuông, cà chua, dứa vào xào.
- Bước 3: Cho sườn non đã chiên vào đảo đều.
- Bước 4: Đổ nước sốt chua ngọt đã pha vào, đun lửa nhỏ, đảo đều đến khi nước sốt sệt lại, bám đều vào sườn. Tắt bếp, rắc hành lá lên trên.
3. Sườn Xào Chua Ngọt Miền Bắc: Hương Vị Gây Thương Nhớ
Khác với vị chua dịu của me hay thanh mát của cà chua, sườn xào chua ngọt miền Bắc mang đến hương vị đậm đà, hơi chua ngọt, kết hợp cùng tỏi phi thơm lừng, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt.
Nguyên Liệu
- 600g sườn non
- 8-10 tép tỏi
- 5 củ hành tím
- Nước sốt: 4 thìa cà phê giấm, 4 thìa cà phê tương cà, 4 thìa cà phê mật ong, ớt băm (tùy thích)
- Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, hành lá.
Sơ Chế
- Sườn non rửa sạch, luộc sơ với nước sôi và gừng tươi để khử mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Ướp sườn non với hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, tiêu. Ướp trong 20 phút cho ngấm gia vị.
- Pha nước sốt chua ngọt: Trộn đều giấm, tương cà, mật ong, ớt băm (tùy thích).
Chế Biến
- Bước 1: Chiên vàng sườn với dầu nóng. Vớt sườn ra, để ráo dầu.
- Bước 2: Phi thơm hành, tỏi băm. Cho nước sốt chua ngọt đã pha vào đun sôi. Cho sườn non vào, đảo đều cho ngấm gia vị.
- Bước 3: Khi ăn, rắc thêm tỏi phi lên trên để món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.
Bí Quyết Cho Món Sườn Xào Chua Ngọt Thêm Ngon
- Chọn sườn non có sụn mềm, khi ăn sẽ giòn ngon hơn.
- Nên ướp sườn ít nhất 30 phút cho ngấm gia vị.
- Điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Lời Kết
Với 3 công thức sườn xào chua ngọt đơn giản, dễ làm mà tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã có thêm những ý tưởng mới mẻ cho thực đơn gia đình thêm phong phú. Chúc bạn thành công và có những bữa cơm thật ngon miệng!