Những ngày cuối cùng của năm cũ đã trôi qua, chúng ta sẽ chào đón năm mới với nhiều niềm vui mới. Trên bàn tiệc là nơi chúng ta sum họp, quây quần bên gia đình và người thân yêu. Để bữa cỗ ngày Tết thêm ngon miệng, không thể thiếu những món dưa chua ăn kèm. Chúng không chỉ làm cho mâm cơm thêm hấp dẫn mà còn kích thích vị giác.
1. Dưa hành muối
Những món dưa chua rất cần trong dịp tết năm nay - Hành Muối Dưa
Dưa hành là một trong những món không thể thiếu trên bàn tiệc ngày Tết của nhiều gia đình. Để có món dưa hành giòn, ngọt và thơm ngon thì không phải ai cũng biết bí quyết. Dưa hành có thể ăn kèm với thịt kho, bánh chưng hay thịt quay, tạo nên những món ăn ngon mà nhẹ nhàng, giúp giảm bớt cảm giác ngán của các món ăn đạm trong ngày Tết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g dưa hành
- 50g muối
Cách làm dưa hành muối:
- Rửa sạch dưa hành và để ráo nước.
- Cắt đầu và cuối của dưa hành, sau đó cắt thành các miếng vừa.
- Trộn dưa hành với muối rồi ủ trong một thùng sạch kín 3-4 ngày cho đến khi dưa mềm và thấm muối.
2. Su hào muối
Su hào muối
Ngày Tết, bên cạnh các món như canh măng, bóng xào, thịt đông, bánh chưng… thì dưa góp không thể thiếu trên bàn tiệc gia đình. Món dưa góp với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn đạm trong ngày Tết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g su hào
- 50g muối
Cách làm su hào muối:
- Gọt vỏ và rửa sạch su hào.
- Cắt thành từng miếng dày khoảng 1 cm.
- Trộn su hào với muối, đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi su hào mềm và thấm muối.
3. Dưa cải bẹ muối chua
Dưa cải bẹ muối chua
Muối dưa cải bẹ sẽ cho bạn món dưa muối chua ngọt, hương vị cay cay, mặn ngọt vừa miệng và thơm mùi dứa, kích thích vị giác và làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Món này có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với thịt luộc, thịt quay cũng rất ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g dưa cải bẹ
- 50g muối
Cách làm dưa cải bẹ muối chua:
- Rửa sạch dưa cải bẹ và để ráo nước.
- Cắt dưa thành các miếng vừa.
- Trộn dưa cải bẹ với muối, đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi dưa mềm và thấm muối.
4. Súp lơ muối
Vị chua ngọt thanh của súp lơ muối khi ăn kèm với món mặn hay các món chiên làm cho bữa ăn thêm ngon miệng. Đây là món ăn dễ làm, không tốn nhiều thời gian, có thể dùng trong 2 hoặc 3 tuần. Súp lơ muối là một món ăn phổ biến trong ngày Tết, cả gia đình sẽ thích món này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả súp lơ
- 50g muối
Cách làm súp lơ muối:
- Rửa sạch súp lơ và cắt thành từng bông nhỏ.
- Trộn súp lơ với muối và đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi súp lơ mềm và thấm muối.
5. Dưa món
Dưa món là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của hầu hết các gia đình miền Trung - Nam bộ. Dưa món được phơi trước để dùng kèm với bánh chưng, bánh tét và nhiều món chiên. Đây là món ăn đơn giản nhưng đậm đà vị chua ngọt, giòn ngon, được ủ trong tủ lạnh để giữ độ tươi và thêm hương vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g dưa leo
- 200g cà rốt
- 30g gừng
- 2-3 quả ớt cay
- 100ml nước mắm
- 100g đường
- 30g muối
Cách làm dưa món:
- Rửa sạch dưa leo và cà rốt, gừng, ớt cay. Cắt thành sợi mảnh.
- Trộn nước mắm, đường và muối rồi đun sôi để tan đường. Đợi hỗn hợp nguội.
- Cho dưa leo, cà rốt, gừng, ớt cay vào hỗn hợp nước mắm và trộn đều. Đậy kín và để ủ trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm.
6. Kim chi cải thảo
Kim Chi cải thảo, món dưa tuy không phải là món truyền thống trong ngày Tết, nhưng lại rất ngon và phù hợp để ăn kèm với nhiều món chiên, rán, xào trong mâm cơm ngày Tết. Nếu bạn muốn thêm một món "độc đáo" vào mâm cơm truyền thống, đừng bỏ qua kim chi cải thảo này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g cải thảo
- 200g cà rốt
- 30g gừng
- 2-3 quả ớt cay
- 100ml nước mắm
- 100g đường
- 30g muối
Cách làm kim chi cải thảo:
- Rửa sạch cải thảo và cà rốt, gừng, ớt cay. Cắt thành sợi mảnh.
- Trộn nước mắm, đường và muối rồi đun sôi để tan đường. Đợi hỗn hợp nguội.
- Cho cải thảo, cà rốt, gừng, ớt cay vào hỗn hợp nước mắm và trộn đều. Đậy kín và để ủ trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm.
7. Dưa chuối xanh
Dưa chuối xanh hay còn gọi là dưa chuối chát là một trong những món đặc sản của xứ Quảng. Vị chua chua, ngọt ngọt, kèm chút vị chát trên đầu lưỡi khiến dưa chuối xanh trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Dưa chuối xanh có thể ăn kèm với nhiều món đạm và mỡ, giúp giảm bớt cảm giác ngấy. Đồng thời, dưa chuối xanh còn giàu vitamin và tốt hơn cà muối nhiều.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 chuối xanh
- 1-2 quả chanh
- Gừng, tỏi, ớt
- Muối, đường, giấm
Cách làm dưa chuối xanh:
- Rửa sạch chuối xanh và cắt thành miếng vừa.
- Trộn dưa và chuối xanh với muối, đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi mềm và thấm muối.
8. Dưa món kiểu Huế
Dưa món sau 2 ngày để số đồ khô nở ra và thấm gia vị là có thể sử dụng được. Dưa món là một món ăn phổ biến trong ngày Tết, hòa quyện với các loại củ quả sấy khô. Với cách làm đơn giản nhưng ngon miệng này, bạn có thể thưởng thức một món ăn truyền thống ngon miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g dưa leo
- 200g cà rốt
- 30g gừng
- 2-3 quả ớt cay
- 100ml nước mắm
- 100g đường
- 30g muối
Cách làm dưa món kiểu Huế:
- Rửa sạch dưa leo và cà rốt, gừng, ớt cay. Cắt thành sợi mảnh.
- Trộn nước mắm, đường và muối rồi đun sôi để tan đường. Đợi hỗn hợp nguội.
- Cho dưa leo, cà rốt, gừng, ớt cay vào hỗn hợp nước mắm và trộn đều. Đậy kín và để ủ trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm.
9. Sung muối
Sung muối là món ăn rất dân dã và ngon miệng. Chỉ cần có một bát sung, các món ăn đạm trong ngày Tết sẽ không còn cảm giác ngấy. Sung không chỉ chứa nhiều vitamin mà còn tốt hơn cà muối. Vậy nên, những người bị viêm khớp, trẻ em và bà bầu đều có thể ăn sung mà không lo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g sung
- 50g muối
Cách làm sung muối:
- Rửa sạch sung và cắt thành từng miếng vừa.
- Trộn sung với muối, đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi sung mềm và thấm muối.
10. Hành tím muối xổi
Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị sớm món hành muối chua, bạn có thể thay bằng món hành tím muối xổi này. Chỉ sau một đêm, bạn sẽ có món hành tím muối xổi ngon tuyệt, hành giòn, vị chua ngọt vừa ăn. Đây là món ăn chống ngán hiệu quả cho ngày Tết của gia đình bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g hành tím
- 50g muối xổi
Cách làm hành muối xổi:
- Rửa sạch hành tím và cắt thành từng miếng vừa.
- Trộn hành tím với muối xổi, đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi hành tím mềm và thấm muối xổi.
Với những món dưa chua hấp dẫn này, hãy chuẩn bị ngay hôm nay để có một mâm cơm Tết thêm đặc biệt và thú vị!
Nguồn: afamily