Lươn om chuối đậu và lươn om hoa chuối là hai món ăn ngon có nguồn gốc từ miền Bắc nước ta. Tuy nhiên, chúng đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng ở khắp mọi miền trên cả nước. Hãy cùng tìm hiểu cách làm hai món ăn này chi tiết dưới đây!
Cách nấu lươn om chuối đậu đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là khẩu phần ăn dành cho 4 người, bạn nên điều chỉnh lại số lượng và khẩu phần ăn cho phù hợp với gia đình mình.
Nguyên liệu gồm:
- 500 gram Lươn
- 4 miếng Đậu hủ chiên
- 3 trái chuối chát
- Nguyên liệu khác: lá lốt, rau răm, cơm mẻ, tỏi băm, hành phi, riềng, nghệ, ớt
- Gia vị kèm theo: bột ngọt, tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, mắm tôm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Giã nát riềng và nghệ bằng cối, sau đó trộn đều với cơm mẻ, mắm tôm, riềng, nghệ.
- Gọt vỏ chuối chát, cắt thành đoạn vừa ăn, rồi ngâm chuối trong nước muối chanh pha loãng. Cắt đậu hủ chiên thành miếng nhỏ.
- Cắt nhỏ lá lốt, rau răm và ớt. Bỏ từng nguyên liệu vào chén riêng để sử dụng sau.
Bước 3: Ướp gia vị
- Cắt lươn thành các khúc nhỏ vừa ăn, ướp lươn với hạt nêm, nước mắm và đường.
Bước 4: Nấu lươn om chuối đậu
- Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho lươn đã ướp ở bước 2 vào nồi và xào thịt lươn cho săn lại và chín đều.
- Tiếp theo, cho chuối chát, đậu hủ chiên vào nồi. Thêm nước sao cho nước sâm sấp trên bề mặt món ăn.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và để lửa nhỏ vừa riu riu cho đến khi thịt lươn và đậu hủ chín, gia vị thấm đều. Sau đó, tắt bếp và cho rau răm, lá lốt vào nồi và trộn đều.
Bước 5: Thành phẩm món lươn om chuối đậu thơm ngon
Cuối cùng, bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức món ăn. Lươn om chuối đậu có sự hòa quyện giữa vị ngọt của lươn, vị chát bùi của chuối và vị béo vừa phải từ đậu hủ, cùng nước dùng cay, mặn vừa ăn.
Cách nấu lươn om hoa chuối thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram Lươn
- 300 gram Thịt ba rọi
- 600 gram Hoa chuối
- 100 ml Nước dừa
- Nguyên liệu khác: cơm mẻ, hành khô, gừng, tỏi, rau (hành, ngò, tía tô)
- Gia vị đi kèm: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, mắm tôm
Bước 2: Ướp gia vị cho lươn và thịt ba rọi
- Sơ chế lươn: Cắt lươn thành từng đoạn vừa ăn và ướp với hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu trong 30 phút.
- Sơ chế thịt ba rọi: Làm sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và ướp thịt với nước mắm, hành băm, tiêu, hạt nêm.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
- Rửa sạch và cắt nhỏ hoa chuối, sau đó cho vào tô lớn. Thêm cơm mẻ, mắm tôm và nước mắm, trộn đều.
- Lột vỏ và băm nhỏ hành khô. Rửa sạch ớt và loại bỏ hạt, thái sợi hoặc lát mỏng. Rửa sạch và cắt nhỏ các loại rau như ngò, tía tô, lá ngổ.
Bước 4: Nấu lươn om hoa chuối
- Bắc nồi lên và làm nóng dầu ăn. Cho lươn và thịt ba rọi vào, đảo đều cho săn lại.
- Tiếp theo, cho hoa chuối và nước dừa vào nồi. Đun om trong khoảng 30 - 40 phút cho món ăn chín và thấm đều gia vị.
Bước 5: Thưởng thức món ăn
Lươn om hoa chuối thơm ngon có vị ngọt từ lươn và hoa chuối, mùi thơm đặc trưng từ mắm tôm, rất ngon khi ăn trong mùa mưa.
Tới đây, bạn đã nắm được cách làm hai món ăn ngon từ lươn - lươn om chuối đậu và lươn om hoa chuối. Hai món này có cách nấu tương tự nhau, dễ nhớ và dễ thực hiện. Hãy thử nấu món ăn này vào tối nay và thưởng thức cùng gia đình!
Và đừng quên FPT Shop có rất nhiều sản phẩm gia dụng cao cấp, chính hãng như nồi, chảo, bếp,... phục vụ mọi hoạt động bếp núc của bạn. Tham khảo tại đây: Nồi và Chảo chống dính
Xem thêm: