Xem thêm

Cách làm lẩu vịt thập cẩm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Vào những ngày chớm đông thì ăn lẩu luôn là lựa chọn được ưu tiên số một, vì lẩu là một món dễ ăn và mang lại cảm giác ấm cúng. Bạn cảm thấy khó...

Vào những ngày chớm đông thì ăn lẩu luôn là lựa chọn được ưu tiên số một, vì lẩu là một món dễ ăn và mang lại cảm giác ấm cúng. Bạn cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra quyết định ăn lẩu gì khi đã quá nhàm chán với lẩu gà hoặc lẩu bò. Hãy thử thay đổi khẩu vị của mình bằng lẩu vịt thập cẩm, chắc chắn sẽ là một lựa chọn không tồi của bạn. Cùng theo dõi cách làm lẩu vịt thập cẩm tại nhà để bạn có thể tự nấu chúng cho gia đình mình.

Nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu vịt thập cẩm

Cách làm lẩu vịt thập cẩm không khó, nguyên liệu lại dễ tìm nên nó luôn là món ăn được chị em nội trợ yêu thích chế biến tại nhà. Theo chân Michelia đi mua các nguyên liệu nấu lẩu vịt thập cẩm sau đây:

  • 1 con vịt khoảng 2,2-2,5kg. Đây là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu, bạn có thể mua vịt sống về tự thịt hoặc mua vịt đã thịt sẵn ở siêu thị hoặc chợ.
  • Khoai sọ: 500 gram.
  • Sấu tươi: 10 quả.
  • Đậu phụ: 4 thanh.
  • Váng đậu: 1 đĩa.
  • Nước dừa: 200ml.
  • Rau nhúng lẩu: Rau muống, rau cải… hoặc măng tươi và các loại rau theo sở thích của bạn.
  • Gia vị nêm nếm: bột canh, mì chính, mắm, muối, hạt nêm….
  • Gia vị tẩm ướp: Hạt tiêu, hành tím, gừng, sả, tỏi, ớt.
  • Bún tươi: 1kg.

Nguyên liệu trên được chuẩn bị cho 5-6 người ăn. Bạn cũng có thể điều chỉnh lại theo số lượng thành viên trong gia đình, hoặc có thể mua thêm các nguyên liệu nhúng lẩu mà bạn yêu thích khác.

Cách chọn mua vịt ngon

Vịt được chọn làm lẩu không được quá non hoặc quá già, vì nếu vịt già quá thì khi ăn lẩu sẽ rất dai. Cũng không nên chọn các con vịt quá béo, vì vịt béo mà không chắc thịt sẽ tạo ra rất nhiều mỡ trong nước dùng. Khi ăn lẩu sẽ mất đi độ ngọt tự nhiên của lẩu và khiến người ăn nhanh ngán.

Vịt ngon thường có ngày tuổi phù hợp, có đủ lông. Hơn nữa vịt ngon có ức và phao câu tròn, vùng da bụng và da cổ dày. Khi cầm vịt cảm giác nặng và chắc tay, nên mua vịt khoảng 2-2,5kg là đẹp.

Đặc biệt bạn nên mua vịt sống rồi nhờ người bán hàng thit cho hoặc mua vịt vừa thịt, không nên mua vịt đã thịt lâu hoặc để đông lạnh, như thế khi ăn lẩu sẽ không còn độ ngọt tự nhiên nữa.

Cách làm lẩu vịt thập cẩm tại nhà

Sau khi đã mua được đầy đủ nguyên liệu bạn có thể thực hiện cách làm lẩu vịt thập cẩm theo từng công đoạn sau đây:

Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt bạn sửa sạch, nhặt kỹ lại các lông tơ còn sót, dùng muối chà sát lên vịt để có thể khử mùi hôi của vịt. Bạn có thể thay muối bằng hỗn hợp rượu trắng và gừng cũng giúp khử mùi hôi của vịt rất tốt. Sau đó bạn rửa lại thật sạch vịt và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, khi đó bạn phân loại riêng phần đầu, cổ, cánh, chân vịt để làm nước dùng. Phần thịt vịt bạn để riêng ra đĩa.

Khoai sọ bạn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Rau muống và rau cải bạn nhặt bỏ gốc và lá già, rửa thật sạch nhiều lần rồi ngâm nước muối khoảng 10 phút sau đó để vào rổ cho ráo nước. Sấu tươi bạn rửa sạch.

Đậu phụ mỗi thanh bạn cắt thành 8 miếng theo chiều ngang rồi để vào đĩa.

Hạt tiêu bạn say nhỏ, gừng cạo vỏ rồi đập dập. Tỏi và hành tím thì băm nhỏ để vào bát con.

Ướp thịt vịt

Khi ướp thịt vịt không cần quá nhiều gia vị và cũng không quá cầu kỳ để có thể ướp thịt vịt. Nhưng nó lại là công đoạn quan trọng trong cách làm lẩu vịt thập cẩm để giúp hương vị của nồi lẩu trở nên ngon đậm đà.

Cho phần thịt vịt đã được để riêng vào một bát tô sau đó cho lần lượt nước mắm, hạt tiêu, gừng, bột nêm, bột canh mỗi thứ một ít rồi đảo đều cùng thịt vịt cho ngấm gia vị. Bạn phải đảm bảo từ lúc ướp thịt đến khi ăn lẩu ít nhất là 30 phút để thịt vịt có thể ngấm gia vị.

Tiến hành nấu lẩu vịt thập cẩm

Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành và tỏi đã băm trước đó. Khi thấy hành và tỏi ngả sang màu vàng thì cho phần đầu, cổ, cánh, chân Vịt vào xào. Cho một chút nước mắm và bột canh để cho thịt có thể ngấm gia vị. Xào cho thịt săn lại rồi cho khoai sọ đã được cắt nhỏ vào xào cùng.

Tiếp theo cho nước dừa vào nồi cho đến khi ngập vịt và khoai và cho quả sấu vào cùng. Ninh nồi nước dùng khoảng 1 giờ đồng hồ. Khi thấy phần thịt vịt đang hầm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho nước dùng được đậm đà rồi tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Sử dụng bếp ga mini hoặc bếp chuyên dụng ăn lẩu để có thể dùng khi bắt đầu ăn. Đặt nồi lẩu vào giữa bàn, sau đó xếp các nguyên liệu ăn kèm lẩu như: Thịt vịt, đậu phụ, váng đậu, rau, bún… bên nồi lẩu. Thả một phần thịt vịt vào trước, khi nào nồi sôi lại thì cho rau và các nguyên liệu nhúng lẩu khác vào ăn cùng. Lúc này là bạn đã hoàn thành xong cách làm lẩu vịt thập cẩm và có thể thưởng thức bên người thân rồi.

Trên đây là cách làm lẩu vịt thập cẩm đơn giản của Michelia lại vừa ngon vừa bổ dưỡng. Còn gì tuyệt vời bằng những ngày chớm lạnh mà cùng gia đình hoặc bạn bè thưởng thức món lẩu vịt do chính tay bạn làm.

1