Giới thiệu
Bạn đã bao giờ muốn biết cách làm đồ chua ăn cơm tấm ngon hấp dẫn chưa? Đồ chua là một phần không thể thiếu trong món cơm tấm nếu bạn muốn tạo ra một món ăn ngon hơn. Nếu bạn chưa biết cách làm cho đồ chua thật ngon, hãy tiếp tục đọc bài viết này. Chúng tôi, Cơm Tấm Kiều Giang, sẽ hướng dẫn bạn cách làm đồ chua ăn cơm tấm.
Cách làm đồ chua ăn cơm tấm
Cách làm đồ chua từ đu đủ và cà rốt
Đồ chua từ đu đủ và cà rốt là món ăn được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là ở miền Nam, khi ăn kèm với cơm tấm hoặc bún thịt nướng, bún bò xào,...
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào làm, bạn cần chuẩn bị đu đủ, cà rốt và các loại gia vị như đường, muối, giấm,...
Cách làm đồ chua
-
Bào sợi đu đủ và cà rốt, rửa sạch. Cắt nhỏ, theo sở thích của bạn. Khi ăn kèm với cơm, bạn nên cắt nhỏ. Sau đó, cho giấm và muối vào, trộn đều và để khoảng 15-20 phút để nước thấm đi.
-
Pha giấm với đường theo tỷ lệ 1 nước ấm, ½ đường, 1 giấm. Nếm và điều chỉnh vị giấm, đường, nước cho vừa miệng.
-
Cuối cùng, trộn hỗn hợp đã pha vào cà rốt và đu đủ đã thấm nước. Đậy nắp và để trong khoảng 50-60 phút trước khi sử dụng. Đồ chua có thể được sử dụng trong vòng 3-4 tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh.
Cách làm đồ chua cà rốt và củ cải
Nếu bạn thích củ cải, đây là một món đồ chua tuyệt vời cho bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ cải trắng
- Cà rốt
- Gia vị: nước, đường, mắm
Cách làm đồ chua
-
Rửa sạch cà rốt và củ cải, gọt vỏ, bào thành sợi. Pha đường, giấm theo tỷ lệ 1 đường, 1 giấm, 2 nước. Số lượng gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bạn. Hãy chuẩn bị đủ hỗn hợp để ngâm đổ ngập rau củ.
-
Thêm muối vào và khuấy đều.
-
Xếp cà rốt và củ cải vào lọ thủy tinh sạch, đổ hỗn hợp đã pha sao cho ngập mặt nước. Để trong khoảng 30-40 phút trước khi sử dụng hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh.
Cách làm đồ chua cà rốt và củ cải
Những lưu ý khi làm đồ chua ngon, để lâu
Chuẩn bị gia vị
- Nên sử dụng giấm trắng đã qua chưng cất, giấm rượu gạo, giấm rượu trắng hoặc giấm táo.
- Tránh sử dụng muối có chất phụ gia. Nên sử dụng muối biển chuyên để ngâm chua hoặc cho thức ăn đóng hộp, để đảm bảo hương vị đồ chua không thay đổi.
- Đường có thể là đường nâu hoặc đường trắng.
- Sử dụng nước sạch, nước tinh khiết để ngâm chua. Tránh sử dụng nước bẩn hay nước cứng, để đảm bảo màu sắc và độ chua không bị ảnh hưởng theo thời gian.
- Ngoài các gia vị cần thiết, bạn có thể thêm ớt, tiêu, hành khô, tỏi, bột ớt,... vào đồ chua theo khẩu vị và sở thích của bạn.
Quá trình thực hiện
- Cắt mỏng, vừa ăn. Không cắt lát quá to để đồ chua thấm hương vị tốt hơn.
- Xếp nguyên liệu vừa phải, không xếp quá thưa hoặc quá dày.
- Điều chỉnh hương vị nước ngâm chua cho vừa khẩu vị của bạn.
- Sau khi hoàn thành các công đoạn, hãy đậy nắp chặt và để trong ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Cơm tấm
Kết luận
Trên đây là hai cách làm đồ chua ăn cơm tấm ngon mà Cơm Tấm Kiều Giang đã chia sẻ. Bạn cũng có thể áp dụng các công thức này vào các bữa cơm gia đình để thêm hương vị.
Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên, bạn sẽ có món đồ chua thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn vệ sinh. Cơm Tấm Kiều Giang chúc bạn thành công.