Củ cải ngâm chua ngọt là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, như là sự kết hợp hoàn hảo với vịt quay hay gà nướng để làm giảm bớt độ ngấy của các món chính. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và học cách làm món củ cải ngâm chua ngọt đơn giản này nhé!
Nguyên liệu làm củ cải ngâm chua ngọt
- Củ cải trắng: 5 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Giấm ăn: 1 lít
- Đường: 500 gr
- Muối: 2 muỗng canh
Nguyên liệu làm củ cải và cà rốt ngâm chua ngọt
Cách chế biến củ cải ngâm chua ngọt
Nấu nước giấm đường Bạn hãy cho 500g đường, 1/2 thìa muối và 1 lít giấm vào nồi đun đến khi giấm và đường tan và sôi đều thì tắt bếp và để nguội.
Sơ chế nguyên liệu Sau khi mua về, gọt sạch vỏ của củ cải và cà rốt và rửa qua nước để làm sạch. Sau khi làm sạch và ráo nước, bạn cắt củ cải và cà rốt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Trộn nguyên liệu với muối Thêm 1,5 thìa muối vào củ cải và cà rốt đã sơ chế. Trộn đều để nguyên liệu tiết ra nước và mềm trong vòng 20 phút.
Rửa lại nguyên liệu Sau khi trộn nguyên liệu với muối, rửa lại nguyên liệu với nước sạch 2-3 lần, để ráo nước. Bạn có thể cho nguyên liệu vào túi vải và vắt ráo nước. Nhớ bóp nhẹ để không làm nát củ cải và cà rốt bên trong.
Ngâm nguyên liệu với hỗn hợp giấm Sau khi củ cải và cà rốt đã ráo nước, chuyển nguyên liệu vào lọ thực phẩm để bắt đầu ngâm giấm. Tiếp theo, cho hỗn hợp giấm đã chuẩn bị vào hộp ngâm củ cải và cà rốt trong 3-4 tiếng. Đặt một vật nặng và sạch lên bề mặt nguyên liệu trong quá trình ngâm để củ cải và cà rốt tiết ra nước và thấm đều vị.
Thành phẩm Sau khi ngâm củ cải đủ lâu, vớt củ cải ra đĩa và thưởng thức cùng với các món ăn khác. Củ cải và cà rốt giòn ngon, ngọt và hấp thụ hoàn toàn vị của giấm và đường. Dùng củ cải ngâm chua ngọt ăn với bánh mì hay thịt nướng thì còn gì tuyệt vời hơn phải không?
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
Củ cải tươi là những củ vẫn còn nguyên vẹn, thịt giòn, da mịn, không bị thâm, rách hoặc có những đốm đen lạ bên ngoài. Bạn nên chọn những củ cải có hình dáng thon, dài ở phía đuôi, phần lá vẫn còn xanh và phần rễ vẫn còn bám vào thân. Khi cầm trên tay, bạn có thể cảm nhận được độ đầy tay và nặng của củ cải. Hãy tránh mua những củ cải to bất thường, có cùi mềm, nhũn, lá củ bị héo úa, không tươi hoặc củ có phần to vai là những củ đã bị héo hoặc có nhiều xơ, nếu chế biến sẽ thành món không ngon.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Cà rốt tươi là cà rốt có màu vàng cam tự nhiên, vỏ mềm, mịn, lõi cà rốt nhỏ, kích thước không quá nhỏ hay quá to. Nên chọn cà rốt có một số lá bám chắc vào thân, vẫn còn xanh. Khi hái, bạn có thể cảm nhận được độ chắc và trọng lượng của củ cà rốt. Tránh mua những củ cà rốt có hình dạng kỳ lạ hoặc kích thước to bất thường. Đây là những củ cà rốt để lâu, nếu chế biến sẽ không ngon và ít chất dinh dưỡng.
Với cách làm củ cải ngâm chua ngọt giòn ngon dễ dàng tại nhà mà Kim Chí Bảo cung cấp, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công và cùng gia đình thưởng thức món ăn ngon miệng nhé!
Xem thêm các bài viết: