Cá tầm không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng học cách làm cá tầm nướng muối ớt và cá tầm nướng riềng mẻ thơm ngon nhé! Cá tầm nướng muối ớt sẽ mang lại hương vị đặc biệt với lớp da cá giòn rụm và mùi thơm phưng phức khiến ai thưởng thức cũng không thể quên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến cá tầm một cách đúng cách, và ướp cá tầm nướng như thế nào để có món ngon như ý.
Cá tầm nướng muối ớt
Nguyên liệu cá tầm nướng muối ớt
- 1 con cá tầm
- Rượu trắng
- Ớt, gừng, tỏi
- Dầu vừng, dầu hào
- Đường, muối, bột ngọt, nước mắm
- Rau ăn kèm: Thơm, khế, xà lách, rau thơm, chuối xanh
Cách làm cá tầm nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chần cá tầm qua nước sôi rồi cạo sạch lớp màn trắng.
- Bỏ các sụn dưới bụng và bên hông cá, sau đó rửa lại với nước.
- Chà xát thịt cá với muối hột và rửa lại cho sạch.
- Cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Gừng gọt vỏ, nhuyễn và vắt lấy nước cốt.
- Rửa sạch rau ăn kèm và để ráo.
- Băm nhỏ tỏi và ớt.
Bước 2: Ướp cá tầm nướng
- Pha nước ướp từ nước cốt gừng, tỏi, ớt băm, dầu vừng, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, đường, và rượu.
- Trộn đều gia vị lên cá và để ướp khoảng 30 phút để ngấm đều.
Bước 3: Thực hiện nướng cá tầm muối ớt
- Cá tầm có thể nướng bằng lò hoặc bếp than.
- Nếu dùng lò nướng, làm nóng lò khoảng 10 phút, sau đó cho cá vào khay nướng và nướng trong 20 phút.
- Nếu dùng bếp than, xếp cá lên vỉ, đợi khi than hồng rồi cho cá lên nướng. Phết nước ướp lên bề mặt cá thường xuyên để cá không khô và lật cá để chín đều.
Bước 4: Thưởng thức
- Khi cá chín, trình bày cá trên đĩa với rau thơm, xà lách, và thơm cắt miếng.
- Khi ăn, dùng muối ớt kèm theo để thưởng thức món ăn thêm thú vị.
Cá tầm nướng riềng mẻ
Nguyên liệu cá tầm nướng riềng mẻ
- 1 kg thịt cá tầm
- 1 củ riềng tươi
- Sả cây
- 1 chén mẻ
- Dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm
Cách làm cá tầm nướng riềng mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt cá tầm với muối và nước, sau đó để ráo.
- Dùng dao khứa nhiều đường trên cá để thịt dễ ngấm gia vị.
- Gọt riềng và băm nhỏ.
- Rửa sả và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
- Cho cá vào tô và ướp với nước mắm, mẻ, đường, bột ngọt, riềng và sả băm nhỏ.
- Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá
-
Cá tầm có thể nướng bằng lò hoặc bếp than.
-
Dùng lò nướng, cho cá vào khay hoặc gói cá trong giấy bạc, rồi nướng ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 10 phút. Tiếp theo, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút cho cá chín.
-
Dùng bếp than, làm than hồng và phết dầu ăn lên vỉ. Xếp cá lên trên và đặt vỉ lên nướng. Trong quá trình nướng, phết nước ướp lên cá và lật cá thường xuyên để chín đều.
-
Khi cá chín, cho cá ra đĩa và ăn kèm với nước chấm tỏi ớt chua ngọt.
Cách làm cá tầm nướng muối ớt và cá tầm nướng riềng mẻ thật đơn giản, phải không? Miếng thịt cá mềm mềm kết hợp với sụn giòn sần sật và rau xanh tươi mát cuốn gói trong nước chấm sẽ mang đến hương vị mà bạn không thể cưỡng lại. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện các công thức này.