Xem thêm

Cách làm cá quả hấp bia cuốn bánh tráng ngon quên lối về

Cá quả hấp bia đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt cá. Không chỉ giảm mùi tanh của...

Cá quả hấp bia đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt cá. Không chỉ giảm mùi tanh của cá mà bia còn làm món ăn trở nên thêm phần đặc biệt. Hãy cùng khám phá ngay cách làm cá quả hấp bia tại nhà.

Cá quả - loại cá nước ngọt đầy giá trị

Cá quả, hay còn được gọi là cá lóc, cá chuối..., là một loại cá sống trong nước ngọt có thịt ngon và giàu dinh dưỡng. Cá quả có thể được chế biến thành nhiều món ngon như cá quả nướng giấy bạc, canh chua cá quả, cá quả kho riềng, cá quả kho nghệ... Tuy nhiên, có lẽ món cá quả hấp được yêu thích hơn cả vì quá trình hấp sẽ giữ trọn được hương vị và độ ngọt của thịt cá mà không lo sợ mất nước.

Cá quả hấp bia - Một món ngon không thể bỏ qua

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá quả: 1 con khoảng 1,2-1,5kg
  • Bia: 1 lon
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 4 cây
  • Ớt: 3 quả
  • Rau thì là: 1 mớ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, hành lá, rau ngổ, rau sống ăn kèm

Cách làm:

  1. Chuẩn bị cá quả: Làm sạch thịt cá và rửa cá với muối hạt và gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh. Khía những đường chéo trên mình cá để gia vị thấm đều.
  2. Chuẩn bị gia vị: Băm nhỏ một nửa sả, còn lại đập dập và cắt khúc. Băm nhỏ gừng và ớt. Rửa sạch hành lá, rau ngổ và thì là.
  3. Ướp cá: Pha hỗn hợp ướp cá gồm: gừng băm, sả băm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mì chính, ớt băm, 2 thìa nước tương. Trộn đều hỗn hợp này và thoa đều lên cả trong và ngoài con cá. Ướp cá trong vòng 30 phút.
  4. Hấp cá: Xếp sả cắt khúc xuống xửng hấp. Đặt cá lên trên và thêm rau ngổ và thì là lên trên cùng. Đổ bia vào nồi, đặt xửng lên và hấp cá trong khoảng 20-25 phút cho đến khi cá thơm mùi.

ướp cá lóc hấp bia Ẩm thực đặc biệt: Cá quả hấp bia thơm nức mũi, thịt cá mềm ngọt. Khi ăn, chấm cùng nước mắm gừng tỏi ớt chua chua cay cay. Món ăn hấp dẫn hơn khi cuốn cùng bánh tráng, rau sống và bún.

Cá quả hấp xì dầu - Lựa chọn thú vị khác

Ngoài cá quả hấp bia, bạn cũng có thể thử làm món cá quả hấp xì dầu. Cách làm không khó và món ăn cũng mang đến hương vị đặc biệt.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá quả: 1 con
  • Xì dầu: nửa bát con
  • Hành lá: vài cọng
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Đường, muối, bột canh, ớt...

Cách làm:

  1. Chuẩn bị cá quả: Làm thịt cá sạch, rửa với muối và gừng hoặc rượu để khử mùi tanh.
  2. Chuẩn bị gia vị: Rửa sạch hành lá và cuộn tròn. Cạo vỏ gừng và thái sợi. Thái lát hành tím.
  3. Ướp cá: Ướp cá với hành tím, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm trong khoảng 30 phút.
  4. Hấp cá: Đặt cá lên đĩa sứ, rưới xì dầu lên trên. Thêm ớt tươi, gừng và hành lá. Đặt vào xửng hấp trong khoảng 20-25 phút cho đến khi cá chín.

cá quả hấp xì dầu

Cá quả hấp hành gừng - Một sự kết hợp tuyệt vời

Ngoài hai cách làm cá quả hấp trên, món cá quả hấp hành gừng cũng đáng để bạn thử.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá quả: 1 con khoảng 1,2-1,5kg
  • Hành lá: 10 cọng
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Rượu trắng: nửa bát con
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, nước tương...

Cách làm:

  1. Chuẩn bị cá quả: Làm thịt cá sạch, rửa với muối trắng và rượu để loại bỏ mùi tanh. Để ráo nước.
  2. Chuẩn bị gia vị: Cạo vỏ gừng rồi thái sợi, băm một mẩu nhỏ. Rửa sạch hành và thái nhỏ phần đầu để ướp. Cắt khúc hoặc cuộn tròn lại phần lá. Lột vỏ hành tây và thái múi cau.
  3. Ướp cá: Ướp cá với gừng băm nhỏ, đầu hành, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu, 2 quả ớt. Ướp khoảng 30 phút.
  4. Hấp cá: Đặt cá vào đĩa sứ, sau đó đặt vào xửng hấp. Hấp cá trong khoảng 15 phút, sau đó thêm phần hành lá, hành tây và gừng thái sợi vào. Hấp thêm 10 phút nữa cho cá chín.

cách làm cá quả hấp hành gừng

Trên đây là cách làm các món cá quả hấp bia, hấp xì dầu và hấp hành gừng ngon quên lối về. Trong những ngày thời tiết nóng bức, chỉ cần chế biến một món cá hấp đơn giản mà dễ ăn, cả gia đình đều sẽ thích mê.

1