Xem thêm

Cách chế biến các món từ thịt ba ba và giá trị dinh dưỡng từ thịt ba ba

Ba ba là con gì? Ba ba, còn được gọi là giáp ngư, nguyên ngư, đoàn ngư, cua đinh,..., là một loài bò sát ba móng, sống trong nước ngọt. Ba ba trông giống như...

Ba ba là con gì?

Ba ba, còn được gọi là giáp ngư, nguyên ngư, đoàn ngư, cua đinh,..., là một loài bò sát ba móng, sống trong nước ngọt. Ba ba trông giống như con rùa nhưng dẹp và to hơn. Thịt ba ba là một món ăn quý, giàu giá trị dinh dưỡng và được rất ưa chuộng.

món ngon từ ba ba Hình 1: Món ngon từ ba ba

Giá trị dinh dưỡng từ thịt ba ba

Thịt ba ba là một thức ăn quý, có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt ba ba, chúng ta có khoảng 80g nước, 16,5g protid, 1g lipid, 1,6g carbohydrate, 107mg canxi, 1,4mg chất sắt, 3,7mg axit nicotinic, cùng nhiều vitamin B1, B2, vitamin A và iốt. Thịt ba ba không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe.

món ngon từ ba ba Hình 2: Món ngon từ ba ba

Ngoài giá trị dinh dưỡng, thịt ba ba còn có tác dụng bồi bổ thân thể và chữa nhiều loại bệnh .

Thịt ba ba có tác dụng gì?

Theo y học dân tộc, thịt ba ba có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư, tán tích, tiêu u cục cứng kết, thanh nhiệt hư lao. Thịt ba ba bồi bổ sức khỏe, tăng cường khả năng miễn nhiễm và phòng chống bệnh tật. Thịt ba ba có thể được sử dụng trong việc chữa trị một số bệnh như lao, viêm gan mãn tính, xơ gan, tiểu đường, viêm thận,...

Mỗi phần của ba ba đều có tác dụng dược liệu riêng, có thể kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị bệnh tật.

Chế biến món ba ba rang muối

Nguyên liệu:

  • Ba ba
  • Muối rang hải sản
  • Sả
  • Lá lốt
  • Gừng
  • Rượu nếp
  • bột cừu
  • Hành tím
  • Tỏi

Phương pháp sơ chế ba ba:

  1. Ngâm ba ba trong nước sôi để bóc bỏ lớp màng da bên ngoài.
  2. Lọc bỏ ruột và những mỡ ba ba thật sạch sẽ. Sau đó rửa sạch qua nước trắng lần nữa rồi chặt thành từng miếng cỡ bao diêm.

món ngon từ ba ba Hình 3: Món ngon từ ba ba

Cách thức chế biến món ba ba rang muối:

  1. Khử tanh ba ba: Cho ba ba vào nồi nước sôi với một số gia vị như sả, gừng, rượu nếp, muối, hạt nêm, bột ngọt. Chần chân ba ba cho tới khi chín tới.
  2. Rán ba ba: Rán lá lốt và sả cho giòn, sau đó rắc bột chiên lên ba ba đã ướp. Rán ba ba cho đến khi vàng và giòn.
  3. Ba ba rang muối: Trong một chảo sạch, phi hành tím và tỏi cho thơm. Tiếp theo, thêm lá lốt và sả cùng với thịt ba ba. Rắc muối rang hải sản và đảo đều cho thịt ba ba khô và muối chuyển sang màu nâu đẹp.

Món ba ba rang muối có thể được trang trí đẹp mắt và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Ba ba om chuối đậu

Nguyên liệu:

  • Ba ba: 1 con (khoảng 1,2kg)
  • Chuối xanh: 800g
  • Đậu hũ chiên: 2 miếng
  • Hành tím
  • Nghệ tươi
  • Sả cây
  • Mắm tôm
  • Bột ngọt
  • Cơm mẻ chua
  • Lá lốt
  • Tía tô

Cách sơ chế ba ba và nguyên liệu:

  1. Sơ chế ba ba: Ngâm ba ba trong rượu để uống, sau đó chần qua nước sôi để làm mềm và tiếp tục giết thịt ba ba như thông thường. Chặt ba ba thành từng miếng lớn khoảng bằng bao diêm.
  2. Sơ chế nguyên liệu: Lột vỏ chuối xanh và cắt làm 6 miếng. Ngâm chuối trong nước chua để tránh chuối thâm đen. Cắt đậu hũ thành miếng nhỏ. Rửa sạch lá lốt và tử tô, thái nhỏ. Gọt vỏ nghệ và giã nhỏ.

Cách thức chế biến ba ba om chuối đậu:

  1. Phi hành tím và nghệ trong một chảo dầu cho thơm.
  2. Xào ba ba và thịt ba chỉ cho đến khi thịt chín và nước thịt sánh.
  3. Đun nước sôi và cho chuối xanh vào nấu cho chuối chín và thịt ba ba mềm. Tiếp theo, thêm đậu hũ và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  4. Trước khi tắt bếp, cho lá tía tô và lá lốt thái nhỏ vào nồi, trộn đều. Ba ba om chuối đậu có thể được thưởng thức cùng bún và rau tử tô, lá lốt.

món ngon từ ba ba Hình 4: Món ngon từ ba ba

Bí quyết nấu ba ba nấu rượu chát

Nguyên liệu:

  • Ba ba: 1,5kg
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Xương lợn: 500g
  • Hành khô, tỏi, gừng
  • Lá tử tô, lá lốt
  • Gia vị: Muối, đường, rượu chát

Sơ chế vật liệu khiến ba ba nấu rượu vang:

  1. Ngâm ba ba trong rượu để uống.
  2. Ngâm ba ba trong nước sôi để làm mềm và tiếp tục giết thịt ba ba như thông thường. Chặt ba ba thành từng miếng lớn khoảng bằng bao diêm.
  3. Chặt thịt ba chỉ thành miếng nhỏ.
  4. Rửa xương lợn sạch và chặt miếng to.
  5. Bóc bỏ vỏ hành khô, tỏi và gừng, băm nhỏ.
  6. Rửa sạch lá tử tô và lá lốt, thái nhỏ.

Cách thức làm ba ba nấu rượu chát:

  1. Luộc xương lợn và lấy nước lèo.
  2. Phi hành, tỏi vào chảo dầu cho thơm. Sau đó, cho thịt ba ba và thịt ba chỉ vào đảo đều cho đến khi thịt chín và có màu vàng.
  3. Đổ thịt ba ba vào nồi nhỏ và cho rượu chát ngập lên. Đun sôi với lửa to.
  4. Khi nước rượu chát cạn còn nửa, thêm nước hầm xương và một ít muối. Hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun.
  5. Kiểm tra thịt ba ba, nêm lại gia vị theo khẩu vị và thêm lá tử tô và lá lốt. Tắt bếp.

món ngon từ ba ba Hình 5: Món ngon từ ba ba

Những món ăn khác từ ba ba bao gồm ba ba hấp lá sen, lẩu ba ba, ba ba nướng lá lốt, ba ba nướng, ba ba xào lăn,... Bạn có thể tự thực hiện những món ăn này để thưởng thức cùng gia đình và người thân yêu.

1