Trứng chưng thịt băm là món ăn bổ dưỡng, phù hợp để đổi món cho bữa cơm gia đình. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm món trứng chưng thịt băm thơm ngon, những lưu ý khi chọn nguyên liệu, khi nấu, cũng như cách bảo quản món ăn hấp dẫn này nhé.
1. Cách làm món trứng chưng thịt băm
Hãy cùng tìm hiểu cách làm món trứng chưng thịt băm thơm ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 4 quả
- Bún tàu: 2 lọn
- Nấm mèo: 25g
- Thịt heo băm nhuyễn: 200g
- Cà chua: 1 quả
- Hành tím băm nhỏ: 5 củ
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1,5 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- bột nêm: 1,5 muỗng cà phê
- Nước mắm: ½ muỗng cà phê
- Hành lá băm nhỏ
Cách làm:
- Rửa sạch nấm mèo. Ngâm bún tàu và nấm mèo khoảng 15 phút rồi để ráo, băm nhỏ.
- Rửa sạch cà chua, cắt hạt lựu.
- Trộn đều thịt heo, bún tàu, nấm mèo, hành tím, hành lá.
- Đập trứng, tách riêng lòng đỏ 1 quả, hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ còn lại vào tô thịt heo trộn đều.
- Nêm muối, đường, tiêu, bột nêm, nước mắm vào tô thịt rồi trộn đều tay.
- Hấp tô thịt với lửa nhỏ khoảng 25 - 30 phút.
- Dùng tăm cắm vào phần trứng chưng thịt, nếu tăm không bị dính tức là đã chín. Lấy cọ phết phần lòng đỏ để riêng lên bề mặt để tạo màu rồi chưng thêm 5 - 7 phút là hoàn tất.
Các bước sơ chế nguyên liệu để thực hiện món trứng chưng.
2. Lưu ý khi thực hiện món trứng chưng thịt băm
2.1. Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Nguyên liệu tươi ngon chính là yếu tố quan trọng giúp món ăn thành công, thơm ngon.
Khi chọn thịt heo làm món trứng chưng thịt băm, nên chọn thịt có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, mỡ trắng trong hơi ngà, bề mặt ráo, bì mềm, thớ thịt săn chắc, đàn hồi. Tránh chọn loại có màu quá nhợt nhạt hay quá đậm, bề mặt nhớp, bóng, thớ thịt nhão, có dịch nhớt chảy ra.
Trứng gà nên chọn loại có vỏ ráp, cứng, có lớp phấn mỏng bao quanh. Khi lắc nhẹ trứng, không thấy chuyển động bên trong tức là trứng còn mới tươi.
Để mua được các loại nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm , hãy tải app VinID để đặt mua online từ hệ thống siêu thị VinMart.
2.2. Lưu ý khi nấu
Nếu bạn thích ăn món trứng chưng thịt mềm, trước khi chưng, hãy cho thêm một ít nước vào tô thịt. Càng cho nhiều nước, món ăn càng mềm hơn.
Ngoài chưng bằng nồi thông thường, bạn cũng có thể chưng bằng nồi cơm điện. Lúc nấu cơm, cho thịt chưng trứng vào, món ăn sẽ chín cùng cơm.
Bạn cũng có thể tùy biến cho thêm các nguyên liệu khác để món ăn thêm phong phú như trứng muối, mắm ruốc, hải sản, rau củ...
Ngoài chưng bằng nồi thông thường, bạn cũng có thể chưng bằng nồi cơm điện.
2.3. Cách bảo quản
Để bảo quản lâu, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bịt lại hoặc lấy nắp đậy kín món trứng chưng thịt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
Tuy nhiên, tốt nhất chỉ nên ăn trong 2 - 3 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu để lâu hơn, món ăn có thể hư, sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách làm món trứng chưng thịt băm cùng những lưu ý khi chọn nguyên liệu để có được món ăn thành phẩm thật thơm ngon, hấp dẫn. Đừng quên tải app VinID để đặt mua online ngay các nguyên liệu tươi ngon, giá cả phải chăng từ hệ thống siêu thị VinMart nhé.
Cách làm chả trứng thơm ngon <<<