Xem thêm

Cá Cờ: Tận Dụng Tối Đa Vị Ngon từ Loại Cá Này

Cá cờ, hay còn được gọi là cá kiếm, là một loại cá phổ biến ở vùng biển Việt Nam. Ngoài việc có nhiều thịt, không tanh và ít xương, cá cờ còn chứa nhiều...

Cá cờ, hay còn được gọi là cá kiếm, là một loại cá phổ biến ở vùng biển Việt Nam. Ngoài việc có nhiều thịt, không tanh và ít xương, cá cờ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bạn chưa biết làm gì với cá cờ, hãy tham khảo ngay 10 món ngon từ cá cờ dưới đây đều được gợi ý bởi bTaskee!

Cá Cờ Kho Tiêu

Cá cờ kho tiêu là một món ăn rất được ưa thích bởi hương vị mặn mà từ mắm, ngọt ngào từ đường và cay cay từ tiêu. Món ăn này sẽ là một mảnh ghép tuyệt vời cho bữa cơm gia đình của bạn.

Món cá cờ kho tiêu đậm đà hương vị truyền thống Món cá cờ kho tiêu đậm đà hương vị truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g cá cờ tươi
  • 3-4 tép tỏi (thái nhỏ)
  • 1 củ hành
  • 2-3 quả ớt (thái nhỏ)
  • 2-3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1-2 củ hành băm nhuyễn
  • 1 thìa nước hàng
  • Dầu ăn, hạt nêm, muối
  • Các loại rau sống như xà lách, rau thơm, ngò rí,...

Các bước thực hiện:

  1. Cá cờ rửa sạch, bỏ đầu và đuôi, cắt khúc vừa ăn. Tiếp theo, ướp cá với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh.
  2. Làm nóng dầu ăn, thêm tỏi và hành đã băm nhuyễn vào chiên cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho cá cờ vào chiên đến khi nó đổi màu.
  3. Pha nước mắm, đường, ớt, nước màu với một ít nước lọc rồi cho vào chảo chiên cá cờ. Rim trên lửa nhỏ cho đến khi cá chín mềm và thấm đều gia vị.
  4. Rắc thêm tiêu lên trên bề mặt cá, đợi khi nước cạn bớt, hơi sệt sệt thì tắt bếp và cho món ăn ra đĩa. Có thể trang trí bằng hành lá, rau thơm, ngò rí cho đẹp mắt.

Cá Cờ Sốt Cà Chua

Nếu cá cờ kho tiêu chưa đủ vị chua ngon, đậm đà đối với bạn thì hãy thử chinh phục khẩu vị với món cá cờ sốt cà chua hấp dẫn và đầy dinh dưỡng. Với cách chế biến quen thuộc, dễ làm, món ăn đảm bảo sẽ khiến bạn phải say mê ngay từ lần đầu thưởng thức.

Món cá cờ sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn Món cá cờ sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g cá cờ tươi
  • 2-3 quả cà chua
  • 1 củ hành tím
  • 3-4 tép tỏi
  • 2-3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Dầu ăn, muối
  • Các loại rau sống như xà lách, rau thơm, ngò rí,...

Các bước thực hiện:

  1. Cá cờ rửa sạch, bỏ đầu và đuôi, cắt khúc vừa ăn. Tiếp theo, ướp cá với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh.
  2. Làm nóng dầu ăn, thêm tỏi và hành đã băm nhuyễn vào chiên cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho cá cờ vào chiên đến khi chuyển sang màu vàng thì vặn nhỏ lửa lại.
  3. Thêm cà chua vào chảo xào sơ, sau khoảng 5 phút. Tiếp đó cho nước mắm, đường, hạt tiêu vào đảo đều. Đun nước sốt cà chua trên lửa nhỏ trong 10-15 phút cho đến khi cà chua chín và cá ngấm nước sốt.
  4. Tắt bếp, bày biện và trang trí thêm bằng rau thơm, hành lá, ngò rí để món ăn của bạn thêm bắt mắt.

Cá Cờ Nướng Muối Ớt

Nói về những món ngon từ cá cờ thì không thể không nhắc đến cá cờ nướng muối ớt. Thịt cá dai sần sật được nướng cùng muối ớt cay cay thấm vị chắc chắn sẽ làm bạn không khỏi suýt xoa.

Món cá cờ nướng muối ớt thơm ngon, dậy mùi gia vị Món cá cờ nướng muối ớt thơm ngon, dậy mùi gia vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g cá cờ tươi
  • 2-3 thìa muối
  • 2-3 thìa ớt bột
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Rau sống, hành lá, rau thơm

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế cá cờ bằng cách đánh vảy, mổ phanh, loại bỏ nội tạng và khử sạch mùi tanh.
  2. Tiếp theo, bạn trộn muối và ớt bột với nhau rồi xoa đều lên bề mặt cá, để khoảng 15-20 phút cho gia vị ngấm vào thịt.
  3. Làm nóng lò ở 200°C. Trước khi nướng, rưới một ít dầu ăn lên bề mặt cá cờ để cá không bị dính vào khay nướng. Đặt cá cờ lên khay nướng và nướng trong khoảng 15 đến 20 phút hoặc cho đến khi cá chín và có màu vàng nâu.
  4. Cuối cùng, bạn đưa cá ra khỏi lò, trang trí cùng với rau thơm là hoàn thành.

Cá Cờ Chiên Xù

Cá cờ chiên xù là một trong những món ăn từ cá cờ được nhiều người ưa thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Thịt cá ngon ngọt tự nhiên, không có vị tanh được bọc bởi lớp chiên xù giòn tan, rất thích hợp để nhậu hoặc ăn kèm với canh rau, cơm nóng.

Món cá cờ chiên xù giòn rụm, khó cưỡng Món cá cờ chiên xù giòn rụm, khó cưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g cá cờ tươi
  • 2-3 quả trứng gà
  • 1/2 chén bột mì
  • 1/2 chén bột bắp
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

Các bước thực hiện:

  1. Cá cờ đánh vảy, mổ bụng và làm sạch. Ướp muối khoảng 2 - 3 phút để loại bỏ mùi tanh.
  2. Trộn bột mì, bột bắp, muối và hạt tiêu trong một bát nhỏ. Tiếp theo, đánh trứng trong một bát khác, đặt cá cờ vào và lăn qua hỗn hợp bột chiên xù.
  3. Ngay sau đó, cho cá đã lăn vào chảo dầu đã nóng, chiên đều đến khi bột chuyển màu vàng thì vớt cá ra để lên giấy thấm dầu.
  4. Bày cá ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể chấm với tương ớt, tương cà để tăng vị ngon cho món ăn.

Cá Cờ Nướng Mỡ Hành

Cá cờ nướng mỡ hành là một trong những cách chế biến cá cờ ngon vừa độc đáo vừa không làm mất đi hương vị tự nhiên của cá. Sau khi nướng, thịt cá trở nên mềm và ngọt hòa quyện cùng với vị thơm nồng của mỡ hành tạo nên một món ăn đậm đà, đưa cơm.

Món cá cờ nướng mỡ hành nóng hổi, cuốn miệng Món cá cờ nướng mỡ hành nóng hổi, cuốn miệng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g cá cờ tươi
  • 2-3 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 chén hành lá
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

Các bước thực hiện:

  1. Cá cờ đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch cùng với nước muối loãng để loại bỏ ký sinh trùng và mùi tanh.
  2. Đun sôi dầu ăn sau đó đổ vào bát hành để làm mỡ hành.
  3. Trộn tỏi băm, nước mắm, nước tương, đường và hạt tiêu để tạo nên hỗn hợp nước sốt.
  4. Thoa mỡ hành lên cá cờ, đặt các lát hành tím lên trên cá. Tiếp theo, đặt cá cờ lên vỉ nướng và nướng ở nhiệt độ cao trong khoảng 10 đến 15 phút hoặc cho đến khi cá chín và có màu vàng nâu.
  5. Bày cá cờ nướng ra đĩa, rắc hành lá và hành phi lên trên. Bạn cũng có thể trang trí với rau sống, xà lách, rau thơm, rau mùi và các loại rau sống khác.

Cá Cờ Hấp Gừng

Nếu bạn đã ngán những món chiên nướng dầu mỡ thì hãy thử chuyển sang thưởng thức cá cờ hấp gừng xem sao nhé. Với cách nấu cực kỳ đơn giản, dễ làm, món ăn sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon đặc trưng của cá và mùi thơm nồng tự nhiên của gừng.

Món cá cờ hấp gừng thơm nức mũi Món cá cờ hấp gừng thơm nức mũi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g cá cờ tươi
  • 2-3 củ gừng
  • 2-3 tép tỏi
  • 2-3 quả ớt (tùy khẩu vị)
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng cà phê đường

Các bước thực hiện:

  1. Cá cờ nạo vảy, chặt bỏ đầu và đuôi. Sau đó, ướp muối khoảng 2 - 3 phút và rửa sạch lại với nước trắng.
  2. Trộn gừng băm, tỏi băm, ớt băm, nước mắm, nước tương, dầu mè và đường thành hỗn hợp gia vị.
  3. Đặt cá cờ vào nồi hấp và đổ hỗn hợp gia vị lên cá. Đậy nắp và hấp trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi cá chín và ngấm gia vị.
  4. Bày cá cờ hấp ra đĩa, trang trí với hành lá và rau sống. Bạn cũng có thể trang trí với hành phi hoặc ớt xắt nhỏ để tăng thêm hương vị.

Cá Cờ Nấu Canh Chua

Cá cờ nấu canh chua thơm ngon, dinh dưỡng sẽ là một món ăn giải nhiệt tuyệt hảo cho bữa cơm của bạn trong những ngày hè oi bức đang tới.

Món cá cờ nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt Món cá cờ nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g cá cờ tươi
  • 1-2 quả cà chua
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1 củ hành tím
  • 2-3 tép tỏi
  • 1 măng tươi
  • 1 bó rau mù
  • 1-2 quả chanh
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Muối, đường, tiêu, rau mùi, hành lá để trang trí

Các bước thực hiện:

  1. Cá cờ đánh vảy, bỏ đầu và đuôi, rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh.
  2. Bắc bếp, xào xơ hành, tỏi cho dậy mùi thơm sau đó cho cà chua vào xào. Khi cà chua mềm nhuyễn thì đổ nước vào đun sôi, cho thêm măng tươi, nước mắm vào.
  3. Nêm muối, đường, hạt tiêu. Tiếp theo, sau khi nước sôi được một lúc thì cho cá vào, tiếp tục nấu khoảng 5-10 phút.
  4. Múc cá cờ nấu canh chua ra tô, trang trí với rau răm, hành lá. Sử dụng nước cốt chanh để thêm vị chua (tuỳ khẩu vị).

Cách Chọn Cá Cờ Ngon, Chắc Thịt

Để chọn được cá cờ ngon, chắc thịt, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn cá cờ trông tươi, da sáng bóng, không nhiều đốm hay biến màu.
  • Mùi hương của cá cờ phải thơm, tươi mát tự nhiên không bị hôi hay quá tanh.
  • Nhấn ngón tay của bạn vào thịt cá cờ. Nếu nó nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu và không để lại những lỗ thủng lớn thì cá cờ còn tươi và thịt chắc.
  • Kiểm tra vảy, mắt cá: Vảy cá cờ thường bám chặt vào da, không bị bong quá nhiều. Mắt của cá cờ phải trong, không lồi hoặc mờ.

Chọn thịt cá cờ từ những con nặng ký để thịt săn chắc Chọn thịt cá cờ từ những con nặng ký để thịt săn chắc

Với thông tin trên, hy vọng bạn đã biết để chọn cá cờ ngon và chắc thịt. Hãy thử nấu trọn vẹn hương vị cá cờ trong những món ngon tuyệt vời này.

1