Xem thêm

Cá bống mú - Một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe

Cá bống mú là gì và tác dụng với sức khỏe Cá bống mú, hay còn được gọi là cá mú, là một loại cá chép sống trong môi trường nước mặn và nước lợ...

Cá bống mú là gì và tác dụng với sức khỏe

Cá bống mú, hay còn được gọi là cá mú, là một loại cá chép sống trong môi trường nước mặn và nước lợ phân bố dọc theo bờ biển Trung Bộ đến Hà Tiên, Phú Quốc. Thịt cá bống mú mềm dai, ngọt béo tự nhiên, giúp giải nhiệt tốt và bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Cá bống mú chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo omega 3 và omega 6, vitamin A và nhóm vitamin B, các khoáng chất như canxi, kali, sắt, natri, kẽm, photpho, đồng, selen. Những dưỡng chất này không chỉ tăng cường chức năng của não bộ và hệ thần kinh, hạ huyết áp, mà còn giúp giảm cholesterol, kháng viêm, cải thiện chất lượng giấc ngủ, phát triển thai nhi, và tăng cường thị lực.

Cách nấu lẩu cá bống mú ngon đúng điệu

Lẩu cá chua ngọt với nước dùng chua cay mặn ngọt sẽ khiến bất kỳ ai cũng phấn khích. Cá bống mú có thịt thơm béo, mềm ngọt tự nhiên, và cách nấu lẩu cá cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

Nguyên liệu:

  • Cá bống mú đã sơ chế
  • Cà chua
  • Thơm
  • Nấm rơm
  • Măng chua
  • Đậu bắp
  • Rau nêm
  • Các loại rau ăn kèm

Cách nấu:

  1. Bắc chảo lên bếp cho vào dầu màu điều. Phi tỏi và hành thơm, sau đó đổ cà chua và thơm thái hạt lựu vào xào mềm.
  2. Tiếp theo, đổ hết măng chua vào và đảo đều cho vào gia vị như bọt ngọt, muối, ớt bột Hàn Quốc.
  3. Đổ nước lọc hoặc nước hầm xương vào đun sôi. Nêm nếm đường, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm chua theo khẩu vị. Sau đó, cho cá và rau nêm vào nấu chín.
  4. Thưởng thức lẩu cá bống mú nóng hổi, hòa quyện với hương vị chua cay và hấp dẫn của các loại rau ăn kèm.

Cá bống mú là gì

Ảnh: Cá bống mú là gì

Cách nấu cháo cá bống mú bổ dưỡng

Cháo cá bống mú là một món ăn rất thích hợp để tẩm bổ cho người lớn và trẻ nhỏ. Món ăn này chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng, giải cảm, và là lựa chọn tuyệt vời cho người ốm mới dậy.

Nguyên liệu:

  • 100g gạo
  • 1 con cá bống mú
  • 100g nấm rơm
  • 2 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • Hành lá, rau răm, ngò rí
  • 200g giá
  • 1/2 cái bắp cải
  • Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay

Cách nấu:

  1. Cho gạo vào nồi vo vài lần nước để làm sạch. Tiếp theo, đổ nước vào và nấu cho gạo nở và nhừ ra. Nếu muốn, bạn có thể rang gạo trước khi nấu.
  2. Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Phi tỏi và hành tím cho thơm, sau đó cho cá vào và chiên sơ đến khi cá săn lại vàng xém.
  3. Bỏ hết nấm rơm vào xào săn lại. Nêm nếm gia vị như hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu xay, và đảo đều cho thấm vị. Tắt bếp.
  4. Cho cá đã chiên sơ vào nồi cháo và nấu cho cá chín đều.
  5. Trang trí bát cháo cá bống mú với hành ngò, hành phi, rau răm, giá, bắp cải, và tiêu xay.

Sơ chế nguyên liệu cá

Ảnh: Sơ chế nguyên liệu cá

Cách hấp cá bống mú ngon đúng điệu

Món cá mú hấp là một trong những cách chế biến giúp tận hưởng hương vị ngọt béo của cá tốt nhất. Cách hấp cá bống mú không chỉ đơn giản mà còn rất ngon và dễ thực hiện.

Nguyên liệu:

  • 1 con cá bống mú
  • Thịt nạc dăm
  • Hành lá
  • Hành tây
  • Gừng
  • Tỏi băm
  • Nấm đông cô
  • Ớt sừng
  • Bún tàu
  • Đường phèn
  • Nước dùng xương
  • Hắc xì dầu
  • Dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước tương, muối, rượu trắng

Cách nấu:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu bằng cách ngâm nấm đông cô và bún tàu vào nước ấm cho tới khi mềm. Rửa sạch nấm đông cô và bún tàu sau đó vớt ra. Cắt nhỏ nấm đông cô và bún tàu.
  2. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi, và thái lát. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái thái.
  3. Rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt và thái sợi. Rửa sạch hành lá và thái khúc. Cũng có thể tỉa hoa từ hành tím và ớt, sau đó ngâm nước.
  4. Trộn nhân thịt xay bằng cách cho thịt nạc dăm vào tô ướp cùng nấm đông cô và bún tàu. Nêm gia vị như hành tím, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt. Trộn đều cho thịt xay thấm gia vị.
  5. Sơ chế cá bằng cách đánh vảy, bỏ mang và ruột, chặt bỏ vây. Chà muối và giấm lên cá, rửa sạch và để ráo nước.
  6. Nhồi nhân thịt băm vào bụng cá.
  7. Xếp lát gừng lên đĩa, sau đó đặt cá bống mú lên trên. Rắc lên cá hạt nêm, tiêu xay, rượu trắng.
  8. Đặt đĩa cá lên nồi và hấp cá trong khoảng 10-15 phút cho cá chín. Sau khi cá chín, lấy đĩa cá ra.
  9. Chuẩn bị một khay và rắc hành lá, hành tây, và gừng thái sợi ở phía dưới. Đặt cá đã hấp lên đĩa và bỏ xung quanh các tai nấm đông cô. Rắc hành tây, bông hành, và ớt sừng lên trên cá.
  10. Làm nước sốt xì dầu bằng cách kết hợp nước tương, hắc xì dầu, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước dùng xương, và đường phèn. Khi nước sốt sôi, tắt bếp.
  11. Đổ nước sốt xì dầu lên cá hấp là xong.

Hấp cá bống mú ngon

Ảnh: Hấp cá bống mú ngon

Cá bống mú còn nhiều cách chế biến khác như chiên, kho, nấu canh chua... tùy theo sở thích. Những món ăn này đều mang đến hương vị độc đáo và làm say lòng bất kỳ ai thưởng thức. Cá bống mú không chỉ ngon miệng, mà còn rất giàu dinh dưỡng, là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta.

Nguồn: Ngọc Hân

1