Xem thêm

Bột mì làm bánh gì? 30+ công thức bánh ngon từ bột mì

Bột mì là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong căn bếp. Ngoài việc làm bánh, bột mì còn có nhiều công dụng khác như để tẩm bột chiên và tạo độ sệt...

Bột mì là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong căn bếp. Ngoài việc làm bánh, bột mì còn có nhiều công dụng khác như để tẩm bột chiên và tạo độ sệt cho nước sốt. Vậy bột mì làm bánh gì ngon? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các công thức làm bánh từ bột mì.

Phân biệt các loại bột mì

Bột mì là tên gọi chung cho loại bột làm từ lúa mì, được sử dụng phổ biến trong các món bánh. Bột mì có thể được chia thành các loại khác nhau dựa trên màu sắc (bột mì đen và bột mì trắng) hoặc hàm lượng protein trong bột. Hãy tìm hiểu thêm về các loại bột mì phổ biến:

  • Bột mì số 8: có lượng gluten khá thấp (8-9%). Loại bột này thích hợp cho các loại bánh mềm và xốp như bánh bông lan, pancake, bánh su kem, chiffon, muffins,...

  • Bột mì đa dụng: có lượng gluten khoảng 9-11.5% và được dùng để thực hiện nhiều loại bánh khác nhau.

  • Bột mì số 11 (Bread flour): có lượng gluten cao (11.5-13%). Loại bột này thích hợp cho các loại bánh cần độ dai và chắc như bánh mì gối, bánh tart, donut.

  • Bột mì số 13: có hàm lượng protein cao (hơn 13%). Loại bột này thích hợp làm bánh với độ dai, chắc và vỏ bánh cứng giòn như bánh quy xoắn Pretzels, Artisan breads,...

  • Pastry flour: có hàm lượng protein thấp nhưng cao hơn bột mì số 8, phù hợp cho bánh cookies, cupcake,..

Bột mì Ảnh: Sưu tầm

Bột mì làm bánh gì ngon?

Bột mì có thể sử dụng để làm rất nhiều loại bánh khác nhau, từ những loại bánh ngọt đơn giản như bánh mì, cupcake, đến những loại bánh phức tạp như bánh tart, macarons. Hãy cùng khám phá một số công thức bánh ngon từ bột mì:

Bánh mì

Bánh mì gối: Đây là loại bánh vô cùng phổ biến và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những món bánh khác như bánh mì gối nho, bánh mì gối matcha, socola,...

Bánh mì sandwich: Đây là một trong những loại bánh trong list Bột mì làm bánh gì mà có công thực đơn giản nhất. Chỉ cần nguyên liệu chính là bột mì, trứng, bơ và đường là bạn đã có thể tự tay làm ra những ổ bánh mì gối siêu thơm ngon rồi đó.

Bánh mì gối Ảnh: Sưu tầm

Bánh mì bơ sữa: là món bánh trong list Bột mì làm bánh gì ngon được mọi người yêu thích. Bánh có thể tạo thành nhiều hình dáng (tùy vào cách bắt bột). Bánh gồm những nguyên liệu cơ bản như bột mì, sữa tươi, đường, trứng,... Chiếc bánh thơm ngon, dễ ăn và tiện lợi.

Bánh mì bơ sữa Ảnh: Sưu tầm

Bánh mì Việt Nam: Bánh mì Việt Nam là một biến thể của bánh mì Baguette. Bánh mì Việt Nam nhỏ hơn và ruột cũng ít đặc hơn. Bánh thường dùng để ăn cùng pate, thịt nguội và các loại rau củ muối/dưa chuột.

Bánh mì Việt Nam Ảnh: Sưu tầm

Bánh mì hoa cúc: Bánh mì hoa cúc là loại bánh luôn nằm trong list Bột mì làm bánh gì mà ai cũng muốn thưởng thức và tự tay làm. Bánh mì hoa cúc gây ấn tượng nhất bởi mùi hương hoa cam đặc trưng. Bánh sử dụng lượng trứng và bơ nên vừa phải, thơm vừa mềm mà lại không quá ngậy. Bánh mì hoa cúc có thớ mềm dai, rất thích hợp dùng kèm với sữa hoặc trở thành bữa sáng hoặc bữa xế cho cả nhà.

Bánh mì hoa cúc Ảnh: Sưu tầm

Bánh mì sữa Hokkaido: Đây là một loại bánh khá phổ biến ở Nhật. Bánh có mùi thơm đặc trưng từ kem sữa (whipping cream) và nhất là khi xé bánh, bạn sẽ nhìn thấy từng thớ bánh vừa dai vừa mềm. Bánh có độ ngọt ngậy vừa phải, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Bánh mì sữa Hokkaido Ảnh: Sưu tầm

Bánh mì phô mai bơ tỏi: Bánh mì phô mai bơ tỏi với độ hot chưa bao giờ hạ nhiệt luôn có tên trong danh sách bột mì làm bánh gì. Phần bánh với lớp vỏ giòn, sốt bơ tỏi và lá parsley thơm nức mũi. Cắn một miếng bánh mì và cảm nhận hương vị thơm ngon, giòn của vỏ bánh, mặn mặn từ sốt bơ tỏi. Ấn tượng nhất là phần cream cheese thơm ngậy ẩn bên trong từng miếng bánh.

Bánh mì phô mai bơ tỏi Ảnh: Sưu tầm

Bánh mì vòng Bagels: Bánh mì vòng là món ăn đặc trưng của người Do Thái. Hình dạng tròn tượng trưng cho đời sống vĩnh cửu và mang lại sự may mắn. Ngoài những ý nghĩa tốt đẹp như vậy, thì người ta còn yêu thích bánh mì vòng bởi sự thơm ngon của nó.

Bánh được nhào nặn bằng tay, được luộc với nước trong một thời gian ngắn rồi nướng lên. Bánh mì vòng có kết cấu dày đặc, bề mặt vỏ khô giòn và phần bột dai ngon. Bánh mì vòng có thể dùng như vỏ bánh hambuger - kết hợp được nhiều nguyên liệu để tạo thành món mặn hoặc món ngọt.

Bánh mì vòng Ảnh: Sưu tầm

Bánh mì mặn: Ngoài các loại bánh mì ngọt thì bánh mì mặn cũng là món bánh yêu thích trong list Bột mì làm bánh gì ngon. Những ổ bánh mặn với topping đa dạng, siêu hấp dẫn cả về hình thức lẫn hương vị sẽ khiến dạ dày của bạn phải “sôi sục” đó.

Nào là bánh mì phô mai chà bông, bánh mì cuộn thịt bò phô mai, bánh mì sốt bơ ruốc,… Vậy là quá tuyệt cho bữa sáng rồi!

Bánh mì mặn Ảnh: Sưu tầm

Bánh bao

Nhắc đến bột mì làm bánh gì thì không thể bỏ qua món bánh bao rồi. Vỏ trắng trẻo mịn màng, dai dai thơm lừng mùi bột và sữa.

Bánh bao nhân ngọt thì dẻo thơm, ngọt ngào của nhân đậu đỏ, đậu xanh,… Bánh bao nhân mặn thì lại càng quyến rũ hơn nữa với nhân xá xíu, nhân thập cẩm trứng cút rồi là nhân thịt phô mai kéo sợi,…

Bánh bao Ảnh: Sưu tầm

Bánh bông lan

Bánh bông lan cuộn: Bánh bông lan cuộn là món bánh đơn giản và quen thuộc với nhiều người. Đây là món ăn được lựa chọn phổ biến cho bữa sáng hay bữa xế. Cách làm bánh bông lan cuộn cũng đơn giản và yêu cầu ít nguyên liệu.

Bánh cuộn có thể biến hóa thành nhiều loại bánh khác nhau, phổ biến nhất là dạng ngọt và dạng mặn.

Bánh bông lan cuộn Ảnh: Sưu tầm

1