Bún nước tương là món ăn phổ biến và phù hợp với mọi người, bao gồm cả người ăn chay. Món ăn này có nhiều loại nguyên liệu đa dạng và lành mạnh cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá 3 cách làm bún nước tương thay đổi để thay đổi khẩu vị cho gia đình vào cuối tuần nhé!
1. Cách làm bún nước tương chay
Nguyên liệu chế biến:
- 1kg bún tươi
- 6 miếng đậu hũ
- 3 trái dưa chuột
- 150gr đậu phộng
- 3 trái ớt tươi
- 8 muỗng canh nước tương
- 150ml dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đậu hũ trong nước ấm khoảng 3 - 5 phút, rồi ráo nước.
- Cắt đậu hũ thành miếng dài khoảng 1 - 1.5cm hoặc miếng vuông nhỏ.
- Rau sống ăn kèm ngâm nước muối khoảng 10 phút, rồi rửa lại với nước và cắt nhỏ.
- Nạo vỏ dưa chuột, thái sợi nhỏ.
- Bỏ cuống ớt, cắt lát nhỏ.
Bước 2: Rang chín đậu phộng
- Rang đậu phộng trong chảo với chút muối hột trong 10 phút.
- Tắt bếp để nguội, sau đó bỏ vỏ đậu phộng. Giã đậu làm đôi, không nên giã quá nát.
Bước 3: Chiên đậu hũ
- Chiên đậu hũ khoảng 3 - 5 phút ở lửa vừa.
- Khi một mặt đậu đã chín vàng, lật mặt còn lại và tiếp tục chiên thêm 5 phút.
- Tùy độ giòn mà có thể chiên thêm vài phút để có lớp vỏ giòn vừa ý.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Trộn trong chén 8 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, tỏi băm nhuyễn và chút ớt cắt khúc, khuấy đều.
- Trụng sơ bún tươi.
- Xếp lần lượt bún tươi, đậu chiên và rau sống ăn kèm vào, rắc đậu phộng giã lên trên. Sau đó rưới nước tương lên và thưởng thức.
Thành phẩm: Tô bún nước tương chay đơn giản với đậu hũ chiên giòn, rất phù hợp cho người ăn chay hoặc trong các ngày lười nấu nướng. Đậu hũ vàng óng với lớp vỏ giòn, nước tương mặn mặn ngọt ngọt và rau sống ăn kèm cực kỳ hấp dẫn.
2. Cách làm bún nước tương heo quay
Nguyên liệu chế biến:
- 0.5kg bún tươi
- 2 miếng đậu
- 150gr thịt heo xay
- 0.5kg thịt ba chỉ
- 1 quả trứng gà
- 150gr khoai môn
- 1 trái dưa chuột
- Rau sống trộn kèm: rau xà lách, giá đỗ,...
- 100ml nước tương
- 1 trái ớt tươi
- 1 củ tỏi
- 6 củ hành tím
- 3 nhánh hành lá
- 1 ít hành phi sẵn
- 10 miếng bánh tráng
- 500ml dầu ăn
- 4 muỗng cà phê nước mắm
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đậu trong nước ấm vài phút, sau đó cắt thành miếng dài mỏng.
- Bóc vỏ tỏi, hành tím và băm nhuyễn.
- Nạo vỏ dưa chuột, cắt mỏng. Ngâm rau sống ăn kèm trong nước muối khoảng 10 phút.
- Gọt sạch vỏ khoai môn, sau đó bào sợi. Đeo găng tay để tránh bị ngứa. Phơi nắng 1 tiếng để phần mặt khoai săn và héo lại.
- Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó chần một ít và đập gừng trong khoảng 3 - 5 phút để loại bỏ cặn bẩn và khử mùi hôi.
Bước 2: Chiên vàng khoai môn
- Chiên khoai môn sau khi phơi nắng. Đảo đều để không cháy.
- Vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Trộn nhân chả giò
- Cho thịt heo xay, khoai môn sợi chiên và hành phi vào tô.
- Trộn đều với 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Thoa nước lên bánh tráng để mềm, sau đó múc 1/2 muỗng canh nhân vào.
- Cuốn chặt để khi chiên không bị bung, rách. Làm tương tự cho đến khi hết nhân.
Bước 4: Chiên chín các nguyên liệu khác
- Đổ dầu ăn vào chảo và chiên chả giò ở lửa vừa.
- Chiên khoảng 3 phút trên mỗi mặt. Khi đã chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Tiếp tục chiên đậu hũ.
- Cuối cùng, đập 1 quả trứng vào ốp la và vớt ra.
Bước 5: Chiên thịt
- Đổ thêm dầu ăn vào chảo và cho thịt ba chỉ vào chiên ở lửa vừa.
- Trở 2 mặt sao cho chín đều, lớp da vàng giòn.
- Thêm 500ml nước vào đun sôi, hạ lửa nhỏ, nêm lại với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.
- Đun thịt khoảng 10 - 15 phút cho nước sánh lại và chuyển màu nâu vàng. Tắt bếp và gắp ra đĩa.
- Thịt nguội, sau đó cắt thành miếng mỏng hoặc sợi dài.
Bước 6: Pha nước tương trộn
- Phi thơm tỏi và hành tím băm nhuyễn, sau đó thêm ớt thái lát.
- Thêm 100ml nước tương, 1 muỗng cà phê đường và 3 muỗng cà phê nước lọc. Đảo đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn, chờ đến khi sôi thì tắt bếp.
- Đổ dầu ăn đun sôi vào chén hành lá cắt khúc để làm mỡ hành.
Bước 7: Hoàn thiện món ăn
- Trụng sơ bún tươi và bỏ vào tô. Xếp lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị lên.
- Thêm rau sống, đậu phộng rang, nước tương và mỡ hành vào tô. Trộn đều là hoàn thành.
3. Cách làm bún nước tương tôm chả lạp xưởng
Nguyên liệu chế biến:
- 1kg bún tươi
- 8 miếng đậu hũ
- 400gr tôm tươi
- 200gr chả lụa
- 150gr lạp xưởng
- 2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 4 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh nước cốt canh
- 1 muỗng canh đậu phộng rang
- 2 trái dưa chuột
- 100gr giá đỗ
- 1 muỗng canh hành phi
- 150ml dầu ăn
- Rau sống trộn kèm tùy sở thích như xà lách,...
- Gia vị thông dụng: muối, tiêu xay, đường
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch đậu hũ và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rau sống ăn kèm rửa sạch và ngâm trong nước muối.
- Bỏ vỏ dưa chuột và cắt thành sợi. Giá đỗ rửa sạch và ráo nước.
Bước 2: Sơ chế tôm
- Đun sôi 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối trong nồi. Trút tôm vào nồi và chần khoảng 3 phút ở lửa lớn. Tắt bếp và vớt tôm ra để ráo.
- Lột vỏ và đầu tôm. Rút phần chỉ đen ở lưng tôm bằng tăm.
Bước 3: Rán đậu hũ, chả lụa và lạp xưởng
- Đổ dầu ăn vào chảo và chiên đậu hũ.
- Khi đậu hũ đã vàng, vớt ra và cắt thành lát mỏng.
- Sau đó, bỏ phần dầu ăn trong chảo và thêm 2 muỗng canh nước lọc. Đặt chả lụa vào chảo và chiên.
- Chiên khoảng 4 - 5 phút và vớt ra. Cắt lạp xưởng thành miếng dài ăn.
Bước 4: Chế biến nước tương
- Hoà tan 100ml nước lọc, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh và 4 muỗng canh nước tương.
- Thêm tỏi băm nhuyễn và ớt thái lát vào, khuấy đều.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
- Trộn trong tô bún tươi, rau trộn cắt nhỏ, chả lụa, đậu hũ và lạp xưởng chiên.
- Rắc đậu phộng rang lên trên và sau đó rưới nước tương. Trộn đều và thưởng thức.
Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản của VinID, bạn đã sẵn sàng thực hiện món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này. Hãy nhanh tay mua sắm nguyên liệu thông qua ứng dụng VinID hoặc Winmart để thể hiện khả năng nấu nướng của mình cho gia đình nhé!
** cách nấu bún nước lèo ai ăn cũng xiêu lòng <<<