Xem thêm

Bí quyết chế biến cá mú hấp hồng kông ngon như nhà hàng

Cá mú hấp hồng kông là một trong những món ăn được rất nhiều người lựa chọn khi đi ăn ở nhà hàng. Vậy làm thế nào để chế biến món ăn này? Hãy cùng...

Cá mú hấp hồng kông là một trong những món ăn được rất nhiều người lựa chọn khi đi ăn ở nhà hàng. Vậy làm thế nào để chế biến món ăn này? Hãy cùng vuahaisan.vn vào bếp và khám phá công thức để tạo ra một món cá mú hấp hồng kông thơm ngon như nhà hàng.

Cách nấu cá mú hấp hồng kông ngon như nhà hàng

Cá mú hấp hồng kông không phải là món ăn khó nấu. Từ nguyên liệu đến cách chế biến đều cực kỳ dễ tìm và đơn giản. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, bạn đã có ngay một món ăn ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu cá mú hấp hồng kông

  • Cá mú: 1 con khoảng 1kg
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 80g
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Xương heo: 300g
  • Hành tây: 50g
  • Mùi tàu: 50g
  • Rượu trắng: 50ml
  • Gia vị: Dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, mắm, muối, đường, xì dầu

Sơ chế nguyên liệu

Để món ăn ngon và hương vị trọn vẹn nhất, khâu sơ chế nguyên liệu là vô cùng quan trọng.

Sơ chế cá mú

sơ chế cá mú Cá mú sau khi mua về, bạn hãy mổ bụng và mở sạch phần ruột bên trong. Lưu ý rửa sạch phần máu đọng bên trong bụng cá, nếu máu còn đọng lại sẽ khiến cá bị tanh khi hấp.

Sau khi làm sạch cá, bạn lấy 1 nhánh gừng đập dập và pha thêm 50ml rượu trắng vào gừng. Sau đó, xoa lên bề mặt cá. Bước này giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả.

Rửa lại cá với nước sạch, để ráo nước. Tiếp theo, bạn khứa chéo lên thân cá vài đường để khi tẩm ướp, cá sẽ ngấm gia vị nhanh hơn.

Sơ chế nguyên liệu khác

sơ chế nguyên liệu khác Gừng thái sợi nhỏ, ớt sừng bỏ hạt và thái sợi, hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt riêng phần đầu hành. Tước dọc một phần, còn phần lá hành, cắt khúc khoảng 3cm.

Chế biến cá mú hấp hồng kông ngon như nhà hàng

Để chế biến món cá mú hấp hồng kông ngon như ở nhà hàng, bạn chỉ cần làm theo những bước sau.

Làm nước dùng xương

Xương heo rửa sạch, cho thêm 1 chút nước vào nồi và đun xương đến khi sôi. Sau đó, tắt bếp và đổ bỏ phần nước luộc xương. Rửa sạch xương và cho 600ml nước vào nồi xương. Thêm 1 củ hành tây, vài lát gừng, hành lá, mùi tàu. Ninh đến khi nước xương ngọt.

Làm nước sốt ướp cá

Để làm nước sốt ướp cá, trước tiên bạn phi thơm hành lá, gừng. Khi thơm, cho phần nước dùng xương đã đun sẵn vào. Bạn nêm vào đó ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường trắng, 1 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước tương. Tiếp theo, cho thêm 1 thìa canh rượu trắng vào và đun sôi lại nước dùng. Sau đó, tắt bếp.

Làm cá mú hấp hồng kông

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị chiếc khay ăn lẩu cá và xếp cá vào đĩa. Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn, sau đó rưới lên mình cá để thịt cá săn lại. Tiếp theo, bạn dùng phần nước sốt đã làm trước đó và tưới đều lên mình cá. Rải gừng, ớt sừng và hành lá lên bề mặt của cá. Bật lửa bên dưới và đến khi cá chín, để lửa nhỏ liu riu trong suốt bữa ăn.

Thành phẩm

cá mú hấp hồng kông ngon hơn nhà hàng Cá mú hấp hồng kông là một món ăn có hương vị vô cùng độc đáo. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu. Thịt cá săn chắc, ngọt thanh. Nước dùng xương đậm đà, vị cay nhẹ của ớt. Mùi thơm đặc trưng của gừng. Chắc chắn rằng đây sẽ là món ăn làm bùng nổ vị giác của bạn. Món cá mú hấp hồng kông có thể dùng ăn với cơm nóng hay bún đều cực kỳ hợp. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 1 bát nước chấm mắm ớt gừng đậm đà nữa thôi nhé!

Khi nấu cá mú hấp hồng kong cần chú ý những gì?

Khi chế biến cá mú hấp hồng kong, bạn không cần quá cầu kỳ. Quan trọng nhất vẫn là bước sơ chế nguyên liệu. Để món cá không bị tanh, bạn cần phải khử mùi tanh thật kỹ.

Ngoài ra, để món cá mú hấp hồng kong ngon, việc chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Chọn cá tươi là điều cực kỳ cần thiết để món ăn tươi ngon.

Muốn món ăn ngọt đậm đà, bạn nên dùng nước hầm xương. Bạn có thể dùng nước lọc thay thế, nhưng món ăn sẽ kém ngon hơn.

Cách mua cá mú ngon

Có rất nhiều người đã biết cách chọn cá mú ngon, nhưng cũng có nhiều người chưa biết cách chọn cá mú như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn cá mú ngon cùng vuahaisan.vn.

Để chọn được cá mú ngon, trước tiên bạn nên chọn những con cá còn sống khỏe mạnh. Phần mắt cá trong, có thể nhìn rõ con ngươi của cá. Tiếp đến, bạn quan sát phần mang cá. Nếu phần mang cá có màu đỏ tươi hoặc hồng, đó là cá còn tươi. Còn mang cá có màu đỏ sẫm hay màu nâu, đó là cá không còn tươi.

Tiếp theo, bạn có thể quan sát phần hậu môn của cá. Nếu phần hậu môn thụt vào trong và có màu trắng, đó là cá còn tươi. Nếu hậu môn có màu lạ và thò ra ngoài, đó là cá không còn tươi.

Dùng tay ấn lên thân cá. Nếu thân cá có độ đàn hồi tốt, đó là cá còn tươi. Nếu độ đàn hồi kém, đó là cá không còn tươi.

Cuối cùng, bạn quan sát phần da của cá. Phần da cá lành lặn, không có vết trầy, tróc vảy, đó là cá tươi và khỏe mạnh.

Trên đây là cách chế biến món cá mú hấp hồng kông ngon hơn nhà hàng mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình mình. Đừng bỏ lỡ món ăn này nhé!

1