Xem thêm

Gà Tiềm Thuốc Bắc - Món ăn thơm ngon và bổ dưỡng

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ngon mới để bổ sung vào thực đơn gia đình, không thể bỏ qua cách làm gà tiềm thuốc bắc tại nhà. Món ăn này không chỉ thơm...

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ngon mới để bổ sung vào thực đơn gia đình, không thể bỏ qua cách làm gà tiềm thuốc bắc tại nhà. Món ăn này không chỉ thơm ngon và bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa trị một số chứng bệnh như đau lưng, suy nhược cơ thể, mất ngủ... Đặc biệt, gà tiềm thuốc bắc cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Gà tiềm thuốc bắc Gà tiềm thuốc bắc, món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Thông thường, món gà tiềm thuốc bắc xuất hiện phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng và quán ăn, và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ thường ít khi chế biến món này tại nhà vì nguyên liệu có thể khá phức tạp.

Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng tiến bộ, các nguyên liệu nấu ăn cũng được bán phong phú hơn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự mua nguyên liệu và trổ tài nấu gà tiềm thuốc bắc đơn giản và hấp dẫn dưới đây.

Gà ác - Loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào

Gà ác được đánh giá là chứa nhiều dưỡng chất hơn so với các loại gà thông thường. Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, tính bình, hơi ấm, thơm và không độc nên rất có công dụng trong việc làm bổ gan thận, thanh nhiệt và điều hòa khí huyết.

Bên cạnh đó, thịt gà ác còn chứa nhiều axit amin như lysine, methionine, histidine... giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lão hóa và rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và thai nhi được phát triển toàn diện.

Nguyên liệu cho món gà tiềm thuốc bắc

  • 1 con gà ác khoảng 1kg
  • Hạt bạch quả: 15g
  • Táo đỏ: 10g
  • Sinh địa: 10g
  • Y dĩ: 5g
  • Nhân sâm: 5g
  • Hoài sơn: 10g
  • Kỳ tử: 5g
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Cốm nếp xanh: 15g
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, mật ong chúa...

Cách nấu gà tiềm thuốc bắc

Sơ chế gà ác

Bạn có thể tự mổ gà tại nhà hoặc mua gà đã được làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Sau đó, tiến hành khử mùi bằng cách: chuẩn bị một chén rượu, đập dập một củ gừng cho vào chén rượu, tưới rượu lên khắp thân gà hoặc ngâm gà vào rượu gừng để khử mùi tanh trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo.

Ướp gà

Cho gà vào tô, thêm các gia vị như đường, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm và mật ong chúa vào trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút.

Ướp gà với gia vị cho ngấm đều Ướp gà với gia vị cho ngấm đều

Sơ chế các vị thuốc bắc

Chuẩn bị một chậu nước sôi còn nóng, sau đó cho tất cả các vị thuốc bắc vào ngâm trong khoảng 15-20 phút cho nở rồi rửa sạch và để ráo.

Hầm gà với thuốc bắc

Chuẩn bị một nồi áp suất hoặc thố để hầm gà. Đặt gà vào nồi và rải các vị thuốc bắc cùng cốm nếp xanh xung quanh. Lưu ý đặt nhân sâm và hạt bạch quả vào sau cùng và rải đều để thuốc bắc và cốm nếp xanh dễ thấm vào thịt gà.

Tiếp theo, đổ nước dừa xiêm vào nồi sao cho ngập mặt gà. Nếu không đủ nước dừa, bạn có thể thêm nước lọc để khi ninh xong, gà chín mềm, thơm và không bị khô.

Sau đó, chuẩn bị một nồi cao, đổ nước ngập khoảng hơn 2 phần nồi và đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 3-4cm để hấp cách thủy. Đun cho nước sôi và hấp cho đến khi gà chín kỹ, thấm đều các vị thuốc và thơm mùi là được.

Trình bày món gà tiềm thuốc bắc Trình bày món gà tiềm thuốc bắc ra chén cho hấp dẫn

Vậy là bạn đã hoàn thành cách hầm gà tiềm thuốc bắc tại nhà. Chúc bạn tự tin trổ tài nấu món này để chiêu đãi và chăm sóc cho tất cả thành viên trong gia đình. Món gà tiềm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của bất kỳ ai thưởng thức.

Hãy thử và trải nghiệm ngay, và đừng quên chia sẻ với chúng tôi cảm nhận của bạn sau khi nấu món này.

1