Xem thêm

Bí quyết làm gà hấp mía độc lạ, thơm ngon khó cưỡng

Gà hấp mía là món ăn dân dã thường có trong bữa cơm của các gia đình miền quê, nông thôn. Món ăn này đơn giản, lạ miệng lại đầy đủ dinh dưỡng. Hương vị...

Gà hấp mía là món ăn dân dã thường có trong bữa cơm của các gia đình miền quê, nông thôn. Món ăn này đơn giản, lạ miệng lại đầy đủ dinh dưỡng. Hương vị tươi mát, cùng những thớ thịt gà mềm mọng, ngọt thanh sẽ làm hài lòng mọi người ngay trong lần thử đầu tiên.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà: 1 con (khoảng 1.5 - 2 ký)
  • Mía cây: 1 cây
  • Muối hột: 15gr
  • Ớt sừng: 1 - 2 quả
  • Chanh, đường, bột ngọt

Nguyên liệu làm món gà hấp mía Nguyên liệu làm món gà hấp mía mới lạ, thơm ngon

Cách chọn thịt gà tươi ngon:

  • Dùng tay ấn nhẹ vào các phần lườn, đùi gà để thử độ săn chắc, đàn hồi của gà. Nếu chỗ ấn bị lõm xuống, biến dạng là gà không còn tươi, hoặc đã bị tiêm nước, không nên mua.
  • Gà tươi sẽ không có mùi lạ, phần thịt màu hồng nhạt tự nhiên, da màu vàng nhạt. Phần cánh và lưng sẽ có màu vàng sậm hơn.
  • Kiểm tra vùng cuống họng, nếu thấy có một cục cứng cứng là gà đã được đổ thêm nước để tăng trọng lượng.
  • Kiểm tra phần dưới cánh gà, vùng đùi hoặc ức, nếu có chấm đỏ hoặc đen nhỏ thì không nên mua vì gà đã được tiêm thuốc.

2. Công thức làm gà hấp mía thơm ngon, ngọt thịt

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gà sau khi mua về lấy riêng lòng ra ngoài
  • Dùng 1 ít muối hột chà lên bề mặt da gà để loại bỏ phần lông măng, chất dơ còn sót và mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo hoặc dùng giấy thấm khô.
  • Dùng nĩa hoặc xiên đâm nhẹ xung quanh gà để khi ướp gia vị được thấm đều hơn.
  • Mía chặt khúc nhỏ khoảng 10cm, rửa sạch, dùng sống dao hay chày đập dập.

Sơ chế gà và mía Gà đã sơ chế và mía đập dập

Mẹo để khử mùi hôi, tanh của gà:

  • Ngoài muối hột bạn có thể sử dụng gừng, chanh hoặc giấm ăn kết hợp với 1 chút muối hột, rồi chà thật kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài. Sau đó, rửa kỹ lại với nước là đã khử được mùi tanh của gà.
  • Dùng dao hay kéo cắt bỏ phần tuyến dầu ở đuôi gà cũng giúp loại bỏ mùi hôi của gà.

2.2. Cách chế biến gà hấp mía

Bước 1: Ướp thịt gà

  • Dùng chày giã nhuyễn phần muối hột và ớt (nếu không ăn cay có thể thay bằng tiêu).
  • Xát đều ½ muối ớt mới giã lên gà, cả bên trong và ngoài. Mát xa nhẹ trong 5 phút để thịt gà ngấm đều gia vị. Để nghỉ 10 - 15 phút.

Bước 2: Hấp gà

  • Bắt nồi hấp lên bếp, xếp mía đã đập dập vào đáy nồi, cho nước vào.
  • Cho gà vào xửng hấp bên trên, đậy nắp và bật lửa lớn cho nước mau sôi.
  • Khi nước sôi để thêm 5 phút cho da gà săn lại thì hạ xuống lửa vừa hấp tiếp 40 - 50 phút để thịt gà được chín đều (tùy vào kích cỡ của gà mà thời gian hấp khác nhau).
  • Kiểm tra gà chín chưa bằng cách dùng xiên hay đũa đâm vào phần thịt dày ở đùi, lườn. Nếu không chảy nước đỏ thì thịt gà đã chín.

Mẹo nhỏ: Chọn nồi có kích thước phù hợp với kích cỡ của gà, đậy được kín nắp thì khi hấp gà sẽ được chín đều, không cần lật mặt và có hình dáng đẹp mắt hơn.

Hấp gà Hấp gà bằng lửa lớn trong 5 phút đầu, chỉnh lửa vừa hấp tiếp 40 - 50 phút

Bước 3: Làm nước chấm

  • Cho vào chén muối ớt giã ướp gà còn dư, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt (không dùng có thể bỏ qua), vắt thêm một ít chanh rồi trộn đều.

3. Thưởng thức

Gà hấp mía thành công sẽ có lớp da vàng giòn, bóng nhìn đẹp mắt và thơm mùi mía. Thịt gà thấm đều gia vị, không bị khô, thơm mềm, khi ăn sẽ nếm được vị mía ngọt thanh.

Món ăn nên thưởng thức lúc còn nóng, chấm thêm muối ớt chanh và ăn kèm với rau răm sẽ ngon hơn.

Với những chia sẻ về món gà hấp mía mới lạ trên, VinID mong các bạn sẽ có thêm món ngon, đổi vị cho bữa cơm gia đình. Đến siêu thị Vinmart gần nhất hoặc đặt hàng qua VinID để có nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn cho cả nhà nhé.

Banner CTA mua thịt cá online

Cách làm gà hấp lá chanh thơm nức mũi <<<

1