Cá thu kho thơm là một món ăn truyền thống được nhiều gia đình yêu thích. Với thịt cá dai, ngọt kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của thơm, món ăn này thực sự hấp dẫn và ngon miệng. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ngon mới để thay đổi khẩu vị, hãy cùng VinID học cách làm cá kho thơm siêu dễ này nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá thu cắt miếng: 500gr
- Thơm/ dứa: nửa trái
- Ớt hiểm tươi: 2 - 3 trái
- Gừng tươi: 1 củ
- Lá gừng: 2 - 3 lá (có thể bỏ qua)
- Tỏi: 4 - 5 tép
- Củ hành tím: 2 - 3 củ
- Tiêu xanh: 2 - 3 nhánh
- Nước màu dừa: 2 muỗng cà phê
- Nước mắm ngon: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 - 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá thu kho thơm
Để chọn cá thu tươi ngon, bạn có thể tham khảo những bước sau:
- Sờ vào phần thịt cá bên trong, nếu thịt còn cứng và săn chắc, thì cá còn tươi.
- Thịt cá có màu hồng tự nhiên, phần tủy xương giữa màu hồng nhạt, dính chặt vào xương.
- Cá có mùi tanh tự nhiên, khô ráo, không có mùi hôi, ôi, thịt mềm bở và lớp nhớp trên bề mặt.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Với cá thu cắt lát sẵn, rửa sơ với nước muối loãng, rửa lại với nước và để ráo khô.
- Rửa sạch thơm/dứa, cắt miếng vừa ăn theo đường gọt thơm. Ướp với đường và hạt nêm, xóc đều và để ướp cho thấm gia vị.
- Rửa sạch gừng và lá gừng, cắt sợi nhuyễn.
- Rửa sạch ớt và tiêu xanh để ráo nước.
- Làm sạch hành tím và tỏi, băm nhuyễn.
Cá thu rửa sạch để ráo nước
Cách khử mùi tanh cá thu hiệu quả:
- Ngâm cá với nước vo gạo trong 5 - 7 phút, rồi rửa sạch lại với nước.
- Ngâm cá thu với gừng giã dập và nước trong 7 - 10 phút, rửa lại với nước.
- Dùng chanh chà lên bề mặt cá, hoặc thay thế bằng rượu trắng hoặc giấm ăn, rửa lại với nước.
3. Các bước làm cá thu kho thơm
Bước 1: Chiên và ướp cá
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Chiên cá sơ đều 2 mặt cho đến khi cá vàng đều. Sau đó, vớt cá ra ngoài đĩa.
- Ướp gia vị cho cá chiên với 1/2 hành tím, tỏi băm, muối, đường, hạt nêm và nước mắm. Ướp cá trong 15 - 20 phút trước khi kho.
Chiên cá vàng đều trước khi ướp gia vị
Bước 2: Kho cá thu với thơm
- Bắt nồi để kho lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi còn lại (Dùng nồi đất kho sẽ giúp món ăn đậm đà và hấp dẫn hơn).
- Khi hành, tỏi đã phi vàng thơm, cho cá thu, thơm và nước màu dừa vào, hạ nhỏ lửa và bắt đầu kho.
- Khi nước kho cá sôi, cho tất cả nguyên liệu còn lại vào nồi, đậy nắp và kho lửa liu riu từ 15 - 20 phút nữa là được.
- Đủ thời gian kho, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Món ăn đã hoàn thành.
Cá thu kho thơm đầy màu sắc hấp dẫn
4. Thành phẩm
Cá thu kho thơm hoàn thành với vị chua ngọt hấp dẫn cùng mùi hương thơm ngon. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá cứng, ngọt hòa quyện với vị chua chua, ngọt ngọt của thơm và vị cay của ớt, gừng. Đảm bảo nhà bạn sẽ ăn hết nồi cơm khi thưởng thức món này.
Thành phẩm cá thu kho thơm chua cay mặn ngọt đủ vị
Với cách làm cá thu kho thơm vừa chia sẻ, VinID hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn mới đầy dinh dưỡng cho gia đình. Đừng quên chọn nơi mua thịt cá tươi ngon, uy tín như VinMart, siêu thị online VinID để đảm bảo chất lượng cho món ăn của bạn.