Xem thêm

Bật mí cách ướp thịt nướng làm bún chả ngon tuyệt hảo chuẩn vị Hà Thành

Bún chả là món ăn đặc trưng của Hà Thành, một vùng đất tinh hoa ẩm thực. Khi đặt chân đến đây, bạn sẽ muốn thưởng thức món ăn này. Thịt nướng trên than lửa...

Bún chả là món ăn đặc trưng của Hà Thành, một vùng đất tinh hoa ẩm thực. Khi đặt chân đến đây, bạn sẽ muốn thưởng thức món ăn này. Thịt nướng trên than lửa hồng kết hợp với các món đi kèm khi ăn tạo nên một cảm giác ngon khó tả. Nếu bạn ấn tượng bởi món ăn này và muốn thử làm tại nhà, hãy tham khảo cách làm bún chả ngon tuyệt hảo dưới đây.

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội

  • 1/2 kg thịt ba chỉ
  • 1/2 kg thịt nạc vai
  • 2 củ hành khô
  • Tỏi, ớt, chanh
  • 1 củ cà rốt, 1/2 quả đu đủ
  • Rau sống: xà lách, rau mùi
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu hào, mật ong, nước màu

Lưu ý khi chọn thịt: Chọn phần thịt ba chỉ có mỡ và nạc đều nhau. Thịt nạc vai tươi, mềm, ấn nhẹ không được ra nước. Khi chọn được thịt ngon, món bún chả của bạn mới thực sự ngon được.

Bún chả Hà Nội Bún chả Hà Nội chuẩn vị

Cách làm thịt nướng bún chả ngon

Sơ chế nguyên liệu

Thịt sau khi mua về, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Thịt ba chỉ thái mỏng thành những miếng to bản. Thịt vai băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Lưu ý, thịt vai băm hoặc xay càng nhuyễn sẽ càng ngon. Hành tím và tỏi băm nhỏ, sẵn sàng để pha nước chấm. Rau sống rửa sạch và ngâm với nước muối loãng.

Thịt heo xay

Cách làm thịt nướng thơm ngon

Bước 1: Ướp thịt

  • Ướp thịt ba chỉ với 1/2 muỗng hành tím băm, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng mắm, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng nước màu. Trộn đều và để thịt thấm gia vị ít nhất 30 phút.
  • Ướp thịt vai với 1/2 muỗng hành tím băm, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước màu. Dùng tay trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Nướng chả

  • Dùng tay, viên thịt thành những viên nhỏ rồi xếp lên ngăn vỉ để chuẩn bị nướng. Quết thêm chút dầu ăn lên bề mặt chả để không bị dính vào vỉ. Bạn cũng có thể phết thêm một chút mật ong lên bề mặt thịt trước khi nướng để tăng hương vị của món thịt nướng.

Nướng thịt bún chả Nướng chả

Cách làm nước chấm bún chả thơm lừng

Bước 1: Sơ chế

  • Đu đủ gọt vỏ, ngâm cho bớt nhựa. Thái thành từng lát mỏng nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Ngâm cà rốt và đu đủ đã thái mỏng trong nước muối khoảng 15 phút để loại đi mùi hăng và tăng độ giòn của đu đủ và cà rốt.
  • Vớt cà rốt và đu đủ ra để ráo nước. Ngâm đu đủ và cà rốt trong nước lạnh thêm chút chanh, đường, bột canh, giấm, ớt trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Pha nước chấm

  • Cho nước sạch vào nồi, thêm một chút đường vừa đủ. Khi nước sôi, thêm nước mắm và nêm gia vị theo khẩu vị. Giữ nước mắm đun sôi trong trạng thái đun nóng.

Bước 3: Thưởng thức món bún chả

  • Thịt sau khi nướng xong, cho ra đĩa. Rau thơm vẩy sạch nước. Khi ăn, cho thịt vào bát, bỏ thêm chút đu đủ và cà rốt ướp chua ngọt sau đó chan nước mắm nóng lên trên. Khi ăn, có thể kèm theo bún và rau thơm. Tùy vào khẩu vị của bạn mà cho thêm ớt tỏi...

Bún chả Bún chả Hà Nội

Trên đây là cách ướp thịt làm bún chả Hà Nội. Chúc bạn thành công với món ăn ngon và hấp dẫn này nhé.

Mua thịt bún chả ướp sẵn chuẩn vị Hà Thành của Trùm Food

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua thịt bún chả ướp sẵn của Trùm Food. Thịt ba chỉ và thịt băm đã được ướp sẵn và đóng gói tiện lợi. Chỉ việc nướng lên và sử dụng.

Thịt ba rọi ướp sẵn Thịt ba rọi bún chả ướp sẵn sau khi nướng lên

Khi mua thịt ba chỉ làm bún chả, hãy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chọn thịt tươi có nguồn gốc rõ ràng. Lựa chọn thịt nách lợn hoặc ba, thái mỏng và ướp gia vị theo công thức gia truyền. Tránh chọn phần thịt nạc hoặc thịt mông, thịt thăn vì khi nướng sẽ khô và cứng, không thể tạo nên món bún chả ngon miệng.

Phần thịt băm làm từ miếng thịt nạc vai tươi ngon, chắc thịt. Điều quan trọng là băm nhuyễn thịt để chả thêm đậm đà. Nên chọn miếng thịt nạc vai để băm, miếng thịt mông sẽ bị mềm và miếng thịt đùi sẽ có nhiều sợi, không ngon.

Ngoài thịt bún chả ướp sẵn, nước mắm bún chả là bí quyết để món bún chả thành công hoàn hảo. Nước mắm chuẩn vị cần có hương vị thanh, ngọt nhẹ ở hậu, không mặn, có thể hút được, sử dụng ở trạng thái âm ấm.

Khi mua hàng tại Trùm Food, bạn sẽ được hướng dẫn pha nước mắm bún chả thơm ngon chuẩn vị Hà Thành.

Cùng tham khảo thêm:

  • Cách pha nước chấm bún chả siêu ngon đúng vị như tại quán
  • Làm bún chả nhanh gọn hơn bằng nồi chiên không dầu

Với những bí quyết và nguyên liệu chất lượng, bạn sẽ có món bún chả ngon tuyệt hảo chuẩn vị Hà Thành ngay tại nhà.

1